vu-chay-nha-tro-o-ha-noi:-“khi-lang-len-pho,-nguoi-dan-coi-noi-nha-o-khien-duong-chat-hep-kho-thoat-hiem”

Vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội: “Khi làng lên phố, người dân cơi nới nhà ở khiến đường chật hẹp khó thoát hiểm”

Chiều 24/5, chuyên gia Trần Ngọc Chính, nguyên Thứ trưởng Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã đến hiện trường vụ cháy nhà trọ tại ngõ 119 Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hiện tại cơ quan công an vẫn đang tạm phong toả hiện trường điều tra làm rõ nguyên nhân.

Vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội:

Người thân nạn nhân đau đớn nhận diện thi thể tại Nhà tang lễ Bệnh viện 19-8. Ảnh: Gia Khiêm

Theo ông Chính, vụ hỏa hoạn rạng sáng 24/5 là một sự việc hết sức đau lòng, thương tâm khiến những người làm công tác quy hoạch đô thị như ông bàng hoàng.

Tuy nhiên, đây là câu chuyện không hề mới khi vào tháng 9/2023, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng cũng đã xảy ra tại Khương Hạ, cướp đi sinh mệnh của 56 người.

Vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội:

Ông Trần Ngọc Chính, nguyên Thứ trưởng Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam trực tiếp tại hiện trường. Ảnh: Lê Đạt

Theo ông Chính, trong quá trình đô thị hoá, Hà Nội hiện có hàng nghìn nhà trọ cho thuê. Thủ đô đã xuất hiện rất nhiều “làng trong phố”. Qua thời gian và do nhu cầu, các công trình cao tầng dần mọc lên, bất chấp tải dân cư vào, trong khi vấn đề bảo đảm phòng cháy, chữa cháy lại chưa tốt.

“Ngôi nhà trọ bị cháy nằm trong ngõ rất sâu, đường rất hẹp, chỉ 1-2m. Trong hoàn cảnh, địa điểm như vậy, với mật độ dân số cao, nhà lại kết hợp kinh doanh dễ cháy nổ, rõ ràng là không phù hợp”, ông Chính nêu.

Vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội: “Cần kiên quyết xử lý vi phạm, bảo đảm an toàn cho người dân”. Clip: Gia Khiêm

Ông Chính cũng phân tích, điều kiện thực tế tại căn nhà trọ bị cháy đã khiến cho công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn của lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, người dân cũng rất khó thoát hiểm khi sự cố xảy ra.

“Đây là việc cần rút kinh nghiệm ngay. Phải nghiên cứu, làm rõ và đưa ra các biện pháp khẩn trương để bảo đảm an toàn cho người dân”, chuyên gia nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, ông Chính cũng khẳng định, tới đây, các cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm quản lý các cấp, xem xét kỹ lưỡng các vấn đề liên quan đến cấp phép, thiết kế, điều kiện phòng cháy chữa cháy, điều kiện kinh doanh của căn hộ xảy cháy nói riêng, các căn hộ cho thuê khác nói chung.

Vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội:

Khu vực ngôi nhà trọ nơi xảy ra hoả hoạn. Ảnh: Lê Đạt

“Chúng ta cần kiên quyết xử lý vi phạm, làm mọi cách để bảo đảm an toàn cho người dân. Đây là việc cần làm nhất”, Chủ tịch Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam kết luận.

Trước đó, rạng sáng 24/5, ngôi nhà tại ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) bốc cháy dữ dội. Chỉ trong ít phút, lửa bùng lên dữ dội kèm nhiều tiếng nổ. Hiện trường nhanh chóng được phong toả để phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ.

Khu vực cháy gồm nhà 2 tầng, một tum bố trí sân phơi thoáng và một dãy nhà 3 tầng, mỗi tầng 4 phòng, hành lang hở phía trước. Kết nối giữa hai ngôi nhà là khoảng san hở khoảng 55 m2 được bố trí để xe máy, xe đạp, xe đạp điện.

Đến khoảng 3h30, nhiều người tử vong được đưa ra khỏi ngôi nhà cháy. Ngôi nhà xảy ra cháy nằm sâu trong ngõ nhỏ, cách mặt đường Trung Kính khoảng 200m, cảnh sát phải kéo đường ống dẫn nước vào để dập lửa.

Đến 7h30 cùng ngày số người thiệt mạng lên tới 14 người, nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *