vu-chay-nha-tro-o-ha-noi:-cu-ba-85-tuoi-suy-ho-hap-nang,-phai-tho-may

Vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội: Cụ bà 85 tuổi suy hô hấp nặng, phải thở máy

Chiều 25/5, Bệnh viện Bạch Mai đã thông tin về tình hình sức khoẻ 3 nạn nhân trong vụ cháy nhà trọ ngõ 119 Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội). Trong đó, 1 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, 2 bệnh nhân còn lại điều trị tại Trung tâm Chống độc.

Vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội: Cụ bà 85 tuổi suy hô hấp nặng, phải thở máy- Ảnh 1.

Vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội: Cụ bà K hiện đang cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, đặt ống nội khí quản, thở máy. Ảnh: Thành Dương

Cụ thể, bệnh nhân N.T.K (85 tuổi) là chủ hộ của dãy nhà cho thuê và ở cùng với người thuê trọ. Sau khi được giải cứu khỏi đám cháy, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Giao thông vận tải trong tình trạng kích thích, có rối loạn ý thức, bỏng ngoài da và bỏng cả đường hô hấp, viêm phổi, suy hô hấp. Bệnh nhân có tình trạng khó thở thanh môn, hít phải bụi than nhiều, nhiễm toan chuyển hóa, tổn thương cơ tim. 

Bệnh nhân cao tuổi, tình trạng nặng với diễn biến phức tạp nên ngay sáng ngày 24/5 đã được các bác sĩ Bệnh viên Bạch Mai hội chẩn. Buổi chiều cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, đặt ống nội khí quản, thở máy. Bệnh nhân đang được các bác sĩ theo dõi sát sao. Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, chiều nay (25/5) bệnh nhân lại tiếp tục được Hội chẩn toàn Viện.

Vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội: Cụ bà 85 tuổi suy hô hấp nặng, phải thở máy- Ảnh 2.

Vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội: Cụ bà 85 tuổi suy hô hấp nặng, phải thở máy- Ảnh 3.

Hai vợ chồng bệnh nhân N.T.X và N.T.K đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc. Ảnh: Thành Dương

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, với kinh nghiệm điều trị cho các ca bệnh nặng trong vụ cháy chung cư mini Thanh Xuân hồi tháng 9 năm 2023, bệnh viện đang tập trung mọi nguồn lực cao nhất để cứu chữa cho các nạn nhân, hạn chế tối đa về thương vong cho người dân.

Theo ông Cơ, do hít phải bụi than và khói đen nên các bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản và hút nhiều bụi đờm than đen trong phế quản và phổi của bệnh nhân. 

Ngay chiều tối 24/5, bệnh nhân đã được hội chẩn toàn Bệnh viện với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, các thầy thuốc thống nhất với chẩn đoán: nhiễm độc khí CO, suy hô hấp. Bệnh nhân được chỉ định lọc máu, thở máy, ăn qua sonde…

Vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội: Cụ bà 85 tuổi suy hô hấp nặng, phải thở máy- Ảnh 4.

Hiện trường vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Hải

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân hít phải bụi than và khói nhiều, có triệu chứng của nhiễm độc như nôn, buồn nôn, nhiễm toan chuyển hóa, ho khạc than hoạt, viêm phổi….

Sau một ngày điều trị tích cực, tình trạng viêm phổi đã cải thiện, hết toan chuyển hóa, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục theo dõi. Ngoài các thuốc giải độc, chiều nay (25/5), bệnh nhân được chỉ định điều trị oxy cao áp để dự phòng biến chứng về tâm thần và thần kinh muộn.

Trước đó, khoảng 0h30 ngày 24/5, ngôi nhà trên khu đất trong ngõ 119 phố Trung Kính bốc cháy dữ dội. Do ngôi nhà trong con ngõ hẹp nên đội phòng cháy chữa cháy rất khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường. 

Vụ cháy kinh hoàng khiến 14 người đã thiệt mạng, 6 người bị thương được đưa đi cấp cứu. Hiện có 3 bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và 3 bệnh nhân khác được điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải. Trong chiều nay, 3 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải đã được xuất viện.

Hai bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Chống độc là một cặp vợ chồng. Người vợ N.T.X (30 tuổi) là giáo viên, quê ở Hòa Bình và chồng N.T.K (35 tuổi) là nhân viên văn phòng, quê ở Phú Thọ. 

Hai vợ chồng mới lấy nhau được 1 năm, thuê trọ tại khu Trung Kính được 3-4 tháng. Trong lúc cháy, 2 vợ chồng cố thủ trong nhà tắm khoảng 1 tiếng cho đến khi được giải cứu. 

Hiện 2 bệnh nhân đều trong tình trạng thở oxy, tỉnh táo có thể giao tiếp với nhân viên y tế. Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định đi nội soi tai mũi họng, chụp X.Quang, làm xét nghiệm, truyền dịch, truyền kháng sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *