Vòng lặp “không ngủ”

Bạn biết đấy, cái vòng lặp khi bạn thức khuya vì cảm thấy yên bình và được thoát khỏi mọi trách nhiệm, nhưng sau đó bạn thức khuya quá nhiều ngày liên tục và bây giờ bạn thức dậy quá muộn vào ban ngày và năng suất làm việc của bạn thấp vô cùng. Bạn bắt đầu ‘không hài lòng’ với hiệu suất làm việcsự có mặt của bạn tại nơi làm việc nhưng bạn cũng biết rằng điều đó không hề thúc đẩy bạn điều chỉnh lịch trình giấc ngủ của mình chút nào mà chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ thêm về bản thân mà thôi.
Có ai cũng cảm thấy như thế không?


Mỗi đêm luôn. Có đôi khi tui còn không ngủ vào ban đêm ????


Y chang.


Tui biết chính xác cảm giác của ông, tui cũng gặp vấn đề tương tự, ban đêm cảm giác như là khoảng thời gian an toàn của tui, không ai làm phiền tui, không có trách nhiệm hay nghĩa vụ nào, vv. nên tui cứ trì hoãn việc đi ngủ vì tui sợ ngày hôm sau.
Kinh nghiệm của tui là tình trạng này có thể thực sự tồi tệ vào tuần này nhưng tuần sau lại khá hơn,
Khoảng thời gian tồi tệ nhất là khi tui khóc 15 phút mỗi sáng sau khi thức dậy.
Điều giúp tui thấy đỡ hơn là tìm ra chính xác nguyên nhân gây căng thẳng và cố gắng loại bỏ nó.
Tui đã mất rất nhiều thời gian, công sức, cuối cùng thì tui phải đi gặp bác sĩ, nhưng ít nhất việc đó cũng có tác dụng.
Mong là những gì tui nói mang lại cho ông chút ít an ủi nào đó và biết là ông không hề cô đơn,
Cố lên.


Chính xác luôn. Đôi khi tui còn không ngủ một ngày để cố gắng ngủ sớm hơn vào ngày tiếp theo nhưng cuối cùng ngày tiếp theo cũng chả sớm mấy.


Ông đang tả cuộc sống của tui đó, tui nấu bữa tối lúc 1h sáng nhưng tui phải “thức dậy” đi làm lúc 4h30 ????


Tui sẽ dậy lúc 7h sáng, nằm vật vựa một giấc từ 11h trưa đến 1h chiều, và đêm sẽ không ngủ trước 2h sáng, khá chắc là sẽ lặp lại vào ngày tiếp theo ????


Chính xác là tui. Ngoại trừ chuyện tui lúc nào cũng kiệt sức và chẳng làm được việc gì. Có thể ngày mai tui sẽ cố ra ngoài chạm vào cây cỏ và cảm nhận ánh nắng chiếu trên da của mình. Cũng khá lâu rồi kể từ lần cuối tui ra ngoài.


Tui cực kỳ ghét việc phải thức dậy ngẫu nhiên vào ban ngày. Trong khi hầu hết các công việc, cửa hàng tạp hóa, nhà hàng, hiệu thuốc và các cuộc hẹn khám bệnh, vv. đều có thời gian đóng cửa sớm và điều đó khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn mức cần thiết. Có thể nói bây giờ máu của tui có lẽ được làm từ caffeine rồi đó.


Mỗi ngày luôn. Thức dậy lúc 2 giờ chiều và cuối cùng ra khỏi giường lúc 4 giờ chiều. Sau đó thức đến khoảng 11h sáng ngày hôm sau. Tui không thể thức được nữa nên sẽ đi ngủ vào lúc đó và thức dậy lúc 2 giờ chiều. Thường vào khoảng 4 giờ sáng, tui sẽ ra ngoài đạp xe khi bầu trời bắt đầu chuyển sang màu xanh. Thật yên bình khi đi vòng quanh vào ban đêm. Không có quá nhiều phương tiện giao thông. Về nhà vào khoảng 7 giờ sáng sau chuyến đi vừa hoàn thành. Sau đó chu kỳ lặp lại.
Tui thích thức đêm. Không cần phải nói chuyện với bất cứ ai. Hoàn toàn yên bình. Nhưng nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của tui. Có thể nghe cái này có vẻ ngu ngốc, nhưng tui cảm thấy như tinh thần mình xuống dốc hẳn khi nhìn thấy mặt trời chiếu sáng ấy. Tui muốn kiếm việc làm nhưng không còn chút tự tin nào nữa. Tui ước gì tui không quá yếu đuối như thế này.


Ah yes, những ngày tươi đẹp khi tui đi ngủ lúc 7h sáng.


Bây giờ là 6 giờ sáng. Tui đã từ bỏ việc cố gắng ngủ vào ban đêm. Không có gì có tác dụng cả. Tui sẽ kiệt sức về thể chất lẫn tinh thần và không muốn mở mắt nhưng khi tui nhắm mắt lại, giọng nói trong đầu tui bắt đầu to hơn gấp triệu lần và tui bắt đầu thấy ánh sáng nhấp nháy trong mắt khiến tui phải mở chúng ra. Sau đó, trong căn phòng tối đen như mực, tui có thể nhìn thấy bất cứ thứ gì, tui có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng trong bóng tối và điều đó thật tệ hại.


Có ai cũng nhảy việc liên tục vì vấn đề này không?


Giống như tui đang đọc một điều gì đó do chính tui viết ra trong tiềm thức vậy. Thật không may, tui có thể đồng cảm 100% với điều này. Haha.


Đêm qua tui cũng không ngủ. Một lần hoặc hai lần một năm, tui sẽ trải qua vài tuần chỉ ngủ được mỗi 2 đêm một lần. Điều này dẫn đến việc uống nhiều rượu và tâm thần tui sẽ rối loạn trong cả tháng, lúc nào tui cũng cảm thấy như mọi người đang cố giết tui. Tui muốn tự tử, dù tui vẫn đang cố gắng duy trì các sở thích và tránh xa các chất kích thích. Nếu không nhờ vợ tui và trợ cấp thất nghiệp do sức khỏe, có lẽ tui sẽ trở thành người vô gia cư. Tui đồng cảm với ông và cũng ước mình mạnh mẽ hơn để có thể quyết tâm giải quyết vấn đề này.


Tui từng thức đến 4h sáng và rồi ngủ ở trường. Đó là nếu tui thức được để đến trường.


Tui không thể ngủ ngay cả khi dùng thuốc ngủ. Tui luôn thức dậy lúc 3-4 giờ sáng mỗi đêm. Tui quay lại ngủ vào khoảng 6 giờ và sau đó ngủ đến 10 giờ rồi dành cả ngày cảm thấy mệt mỏi. Tui biết giấc ngủ kém đang khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Vài tuần gần đây, tui đã cố gắng vượt qua tình trạng này để có thể đi ngủ, nhưng ngay cả sự ân hận đó cũng không kéo dài được bao lâu. Tập thể dục cũng giúp ích được một chút, tui ghét cảm giác như thế này.


Tui đang tận dụng điều này để làm lợi thế cho mình và sắp nhận thêm một công việc ca đêm. Bác sĩ trị liệu của tui đã gợi ý cho tui: “nếu bạn không thể chống lại chúng, hãy tham gia cùng chúng và dùng chúng làm lợi thế cho mình”.


Ok tui sẽ để lại cái này ở đây nha
TN: Lược dịch
“Trì hoãn giờ đi ngủ để trả thù” là gì?
Tình trạng “Trì hoãn giấc ngủ để trả thù” mô tả quyết định hy sinh giấc ngủ để đổi lấy thời gian rảnh rỗi, lý do chính là do lịch trình hàng ngày quá thiếu thời gian rảnh cho bản thân.
Đối với những người làm công việc căng thẳng chiếm phần lớn thời gian trong ngày của họ, việc trì hoãn đi ngủ để “trả thù” là một cách để có được một vài giờ giải trí cho riêng mình mặc dù điều đó dẫn đến ngủ không đủ giấc. Những người trì hoãn giờ đi ngủ đều biết và thường muốn ngủ đủ giấc, nhưng thực tế họ không làm được như vậy.
Dù cho việc trì hoãn đi ngủ có thể hấp dẫn vào lúc này, nhưng việc thức quá khuya rồi dậy quá sớm có thể trực tiếp dẫn đến tình trạng thiếu ngủ nghiêm trọng. Cắt giảm giấc ngủ có tác động tiêu cực đáng kể đến sức khỏe tinh thần, thể chất và cảm xúc với những hậu quả ngắn hạn và cả dài hạn.
Ba yếu tố cần thiết để việc ngủ muộn được coi là cố tình trì hoãn giờ đi ngủ để trả thù:
Việc đi ngủ muộn làm giảm tổng thời gian ngủ của một người
Không có lý do chính đáng để thức khuya hơn dự định, chẳng hạn như một sự kiện bên ngoài hoặc một căn bệnh tiềm ẩn
Nhận thức được rằng việc trì hoãn giờ đi ngủ có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực
Làm thế nào để ngăn chặn sự trì hoãn giấc ngủ?
Biện pháp khắc phục tốt nhất cho tình trạng trì hoãn giấc ngủ bao gồm việc tạo thói quen ngủ tốt và môi trường thuận lợi cho giấc ngủ. Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải cố gắng nhiều hơn một đêm để thực sự có được thói quen ngủ tốt.
Tạo một thói quen đi ngủ tốt ban đêm có thể làm giảm ham muốn tiếp tục thức khuya. Ví dụ về thói quen ngủ tích cực bao gồm:
Giữ thời gian đi ngủ và thức dậy nhất quán, kể cả những ngày không làm việc
Tránh uống rượu hoặc caffeine vào cuối buổi chiều hoặc buổi tối
Ngừng sử dụng các thiết bị điện tử, bao gồm cả điện thoại di động và máy tính bảng, ít nhất nửa giờ và lý tưởng là lâu hơn nữa trước khi đi ngủ
Xây dựng thói quen sinh hoạt ổn định để tuân theo mỗi tối trước khi đi ngủ
Các phương pháp thư giãn chẳng hạn như đọc sách, thiền hoặc thư giãn nhẹ nhàng, là những thói quen tốt trước khi đi ngủ và giúp bạn dễ ngủ.
Tạo ra một môi trường phòng ngủ hấp dẫn, tối và yên tĩnh, có nệm và ga trải giường thoải mái cũng có thể khiến giấc ngủ trở nên hấp dẫn hơn. Một không gian ngủ hấp dẫn có thể chống lại mong muốn hy sinh giấc ngủ cho các hoạt động giải trí.
Nếu bạn nhận thấy vấn đề về giấc ngủ của mình đang gây ra tình trạng buồn ngủ nghiêm trọng vào ban ngày, tốt nhất hãy nói chuyện với bác sĩ để xem xét thói quen ngủ của bạn, xác định xem bạn có bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn giấc ngủ hay không và lập kế hoạch giúp bạn nghỉ ngơi tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *