VÕ THUẬT CÓ HỮU ÍCH HAY CÓ QUAN TRỌNG GÌ TRONG CHIẾN TRANH KHÔNG?

Võ thuật hay các kỹ năng đánh giáp lá cà không còn hữu ích trên các chiến trường hiện đại nữa. Có một vài thứ khác còn quan trọng hơn:

– Một cái dạ dày đầy thức ăn.

– Tất sạch.

– Giấy vệ sinh.

– Cà phê. Làm sao đánh nhau được nếu thiếu cà phê chứ?

– Và thuốc lá! Thuốc lá là quan trọng nhất, không thiếu được!

Mà còn chưa kể những yếu tố quan trọng nhất, có khả năng thay đổi cục diện chiến trường đấy: vũ khí, đạn dược, tinh thần chiến đấu, trí thông minh, huấn luyện, chiến thuật, tinh thần đoàn kết đồng đội, và nhiều thứ khác.

Võ thuật hay kĩ năng đánh giáp lá cà giờ không còn quá quan trọng, có khi là kỹ năng ít quan trọng nhất của một người lính.

Ảnh là các quân lính Algeri đang biểu diễn các kỹ năng võ thuật. Những màn biểu diễn kỹ năng như thế này phần lớn là để ‘lừa’ công chúng thôi, vì không có giá trị thực tiễn trong chiến đấu.

Edit thêm phần comment của Duc. Truong Huyen:

Đầu tiên phải chú giải là chủ thớt của câu trả lời là biệt động nhảy dù của quân đội Đức, có tham chiến lòng vòng Kosovo rồi nên cũng không phải là không biết.

Có điều vẫn theo truyền thống của Quora là hỏi cái này hơi xọ qua cái nọ thôi, người ta hỏi về võ thuật nói chung thì ổng trả lời xọ bà qua hand-to-hand tức CQC luôn (Close-Quarter-Combat). Dạy vài động tác võ thuật đấm đá nâng cao thể trạng thì không phải CQC. Vốn trong quân đội phương tây huấn luyện thì CQC đã giảm đi đáng kể từ thời bắt đầu dùng súng rồi. Trong học thuyết chiến đấu của quân đội phương Tây hiện đại thì tập luyện thể lực, dẻo dai, độ bền… có nhiều phương pháp khác không nhất thiết học võ, vì họ tin vào khối lượng hỏa khí (lính phương Tây phải vác một lượng trang bị khổng lồ, nhiều như thế thì họ cần thể lực hơn là dẻo dai linh hoạt), và cách đánh hợp đồng tác chiến. Bạn nào có học võ thì chắc hiểu là cơ bắp sức mạnh lớn thì tỷ lệ nghịch với tốc độ và linh hoạt, cái cần cho CQC. Hơn nữa CQC chỉ dành cho biệt động trở lên vì tập CQC rất khó, không thể huấn luyện cho số đông được, rơi vào trường hợp phải dùng đến CQC cũng chỉ có biệt động là chính. Thời gian và tài chính để huấn luyện CQC cho một lính thường thì thà trang bị cho nó một khẩu súng ngắn và dạy nó bắn còn hiệu quả hơn nhiều lần trong thực tế.

Còn ở VN vẫn luyện võ cơ bản khi nhập ngũ, vì học thuyết quân sự của VN tin vào bền bỉ, chịu đựng và ít phụ thuộc vào khí tài hiện đại. Hơn nữa nói thẳng ra cơ sở vật chất của mình không bằng nên tập võ vẫn hiệu quả về chi phí huấn luyện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *