Vẻ ngoài của Đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni

Đầu tiên đức Phật là nhân vật có thật, người trần mắt thịt giống như chúng ta chứ không phải một thần thánh cao siêu tỏa hào quang rực rỡ như một số hiểu lầm.
Tùy theo đất nước du nhập Phật giáo về mà hình ảnh ngài được khắc họa theo phong cách của đất nước đó. Ở VN ta thì vẻ ngoài ngài được khắc họa đậm chất Á Đông, khuôn mặt vô cùng hiền từ, đôi khi ngài được khoác lên các bộ quần áo hơi sặc sỡ, điều này khá là sai đó, vì đức Phật vô cùng giản dị, ngài và toàn bộ tăng đoàn đều chỉ mặc áo 3 y, chân trần khất thực…giống các nhà sư bên Miến Điện và Thái Lan mà các bạn thấy bây giờ đó. Cá nhân mình là người tôn trọng thực tế nên tranh ảnh mà vẽ ngài y áo sặc sỡ, vòng kiềng trang sức vàng bạc là thấy không nên.
Thực tế thì theo kinh nguyên thủy Nikaya ghi chép lại, bộ kinh mà phần lớn các học giả nghiên cứu lịch sử PG lấy làm tư liệu thì ngài sở hữu thân hình cao to, ngài cao hơn chiều cao trung bình thời đó, khoảng trên 1m90, bởi vì tộc người Arya thời đó đã khá to cao rồi mà ngài còn cao vượt trội hơn nữa. Thân hình ngài khi còn thanh niên thì lực lưỡng vượt trội, điều này một phần giúp ngài luôn chiến thắng trong mọi trận đấu giao hữu trong vương quốc…bắn tên, sử dụng vũ khí, đấu vật, cưỡi ngựa…ngài luôn là số 1, mặc dù ngài cũng chả thích thú mấy bộ môn thể thao đao kiếm đó đâu, nếu có đam mê thì chắc cũng độc cô cầu bại rồi. Cũng đúng thôi, sanh ra ngài đã đc tiên tri sẽ trở thành bậc Chuyển Luân, bậc chiến thắng tất cả, sẽ là vị vua chinh phục mọi quốc độ, là vị vua quyền lực nhất địa cầu hoặc sẽ trở thành một người giác ngộ tâm linh. Ngài lựa chọn cái thứ 2, đó là chiến thắng chính mình, chiến thắng mọi cám dỗ dục lạc, chiến thắng tâm tham, sân, si, trở thành bậc giác ngộ tối thượng.
Ngài vô cùng đẹp trai, không phải vẻ đẹp hiền từ như tranh ảnh chúng ta thấy mà là vẻ đẹp của sự oai nghiêm tôn quý và tĩnh tịch, vẻ đẹp này khiến ngài đi tới đâu cũng được đại chúng ao ước chiêm ngưỡng, vẻ đẹp khiến nhiều kẻ ngoại đạo lúc gặp ngài thì cứng người không còn dám tranh luận hay đàm đạo. Con trai ngài là thái tử La Hầu La cũng được thừa hưởng nét đẹp từ ngài, khi còn nhỏ được đi khất thực cùng đức Phật thì ngài La Hầu La vô cùng thích thú khi dân chúng đổ ra chiêm ngưỡng tán thán dung nhan 2 người..và ngài bị đức Phật quở trách vì cái sự thích thú này.
Sau này khi tu hành theo con đường trung đạo thì ngài chỉ ăn ngày 1 bữa, ăn chỉ đủ nuôi tấm thân nên cơ thể không còn lực lưỡng nữa mà hơi gầy. Nên PG Nam Tông theo hướng PG nguyên thủy thường khắc họa ngài có cơ thể gầy guộc chứ k đẹp như trong các tranh ảnh chúng ta hay thấy. Vả lại ngài cũng để đầu trọc như các vị tăng ni khác thôi chứ k phải để tóc lọn như trong phim ảnh, bởi vậy ngài bị ngoại đạo phỉ báng là tên samon đầu trọc.
Có điều, khi còn tại thế ngài không cho phép ai họa lại chân dung mình nên mọi hình ảnh trên mạng chúng ta thấy đều không có tính chính xác về mặt lịch sử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *