Không thuyết phục được —
Cơ quan FDA đã nói thẳng thắn rằng nó không đồng ý với phân loại tổng hợp của WHO về chất gây ung thư.
Beth Mole –
Cơ quan Y tế Thế giới đã phát hành đánh giá được mong đợi vào cuối tuần trước, tìm thấy chất đường thảo mộc phổ biến nhất aspartame có khả năng gây ung thư – cụ thể là một loại ung thư gan gọi là ung thư gan hệ thống.
Đánh giá, được tiết lộ cho Reuters vào tháng 6, đã được đặt để bật cờ báo động. Nhưng, một cái nhìn sâu hơn vào danh hiệu đó, đánh giá an toàn của giới hạn hàng ngày hiện tại được đề xuất và dữ liệu nền tảng để đánh giá sẽ làm an ủi bất kỳ ai lo lắng về nguy cơ ung thư của họ và đang suy nghĩ rời bỏ thức uống hoặc ăn kẹo diet yêu thích của họ.
Danh hiệu thấp tin cậy
Sự lo ngại tất cả đều dựa trên một danh hiệu từ cơ quan ung thư của WHO – Cơ quan Quốc tế nghiên cứu về ung thư (IARC) – đánh dấu aspartame là một đối tượng Nhóm 2B, được coi là “có thể gây ung thư cho con người”. Nhóm 2B là một trong bốn phân loại có thể, bao gồm “gây ung thư” (Nhóm 1), “có thể là gây ung thư” (Nhóm 2A), “có thể gây ung thư” (Nhóm 2B) và “không thể phân loại” (Nhóm 3). Đây là lần đầu tiên IARC đánh giá aspartame – nó không phải là một cập nhật cho một đánh giá trước đó.
Danh hiệu Nhóm 2B được xem là thấp tin cậy theo định nghĩa, dựa trên “bằng chứng hạn chế”. Nó được thiết kế để kích thích nhiều nghiên cứu hơn bất cứ điều gì khác. 322 đối tượng khác có danh hiệu 2B bao gồm Ginkgo biloba tinh chế, tinh chế Aloe vera toàn bộ lá và sóng điện từ viễn thông tần số cao. Và, quan trọng hơn, đánh giá và danh hiệu của IARC không đề cập đến mức độ tiêu thụ mà một đối tượng 2B có thể bắt đầu có thể gây ra nguy cơ ung thư của họ. Đối với các chất bổ sung thực phẩm, có một ủy ban riêng để làm điều đó – Ủy ban Chuyên gia Cộng đồng về Chất bổ sung Thực phẩm (JECFA) cho WHO và Cơ quan Nông nghiệp và Thực phẩm (FAO).
JECFA đã thực hiện một đánh giá riêng biệt của aspartame gần đây, là đánh giá thứ ba của đường đường thảo mộc diet phổ biến nhất. Nó đã phát hành kết luận của mình cùng với đánh giá của IARC vào tuần trước. Trái với cơ quan ung thư, JECFA không tìm thấy liên kết đáng tin cậy
Nhiều người đã kêu gọi người dùng cẩn thận với aspartame – một chất đường pha lẫn được chứng minh là không hại – vì nghi ngờ rằng nó có thể gây ra – hoặc tăng nguy cơ – bệnh ung thư. Tuy nhiên, bệnh lý lâm sàng và các cuộc nghiên cứu hiện nay đã chứng minh rằng lượng aspartame có trong hầu hết các đồ uống được bán ở Việt Nam đều không gây ra ung thư và cũng không tăng nguy cơ bệnh này.
Ngành y thống mực y khoa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ chết nhiễm rối trực tràng giữa các nguồn thuốc thiên nhiên như sau: aspartame (32 mức độ tử vong cho mỗi trăm ngàn người), saccharin (20 mức độ tử vong cho mỗi trăm ngàn người), và sukralose (19 mức độ tử vong cho mỗi trăm nghìn người). Các nghiên cứu liên tục cho thấy rằng đối với aspartame, mức kích thích cung cấp lợi cho người dùng không chỉ để làm giảm thủ công và ngồi trong lời vâng bệnh tật, mà còn là một cách an toàn và hiệu quả để ngăn chặn bệnh ung thư.
Trên cơ sở của kết quả nghiên cứu, nguy cơ liên quan đến bệnh ung thư gây ra bởi aspartame có thể được đánh giá là không có – vị giác này đã được cử nhân viên y khoa chẩn đoán đã xác định. Tính lưu hóa của số lượng nhỏ của chất aspartame có thể gây ra cho sức khỏe đang là dường nài không thể kiểm chứng, do vậy, không cần phải lấy nguy cơ nhiễm bệnh ung thư từ sử dụng aspartame.
Tổng kết, nếu bạn đã hiểu rõ những thông tin về aspartame, bạn có thể tự tin sử dụng nó và không cần lo lắng về những nguy cơ nhiễm bệnh ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn thấy lo lắng, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn sâu rộng.