ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP ĐỌC VỊ TRONG NGHỆ THUẬT QUẢN TRỊ NHÂN SỰ, TÌM KIẾM NGƯỜI TÀI

ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP ĐỌC VỊ TRONG NGHỆ THUẬT QUẢN TRỊ NHÂN SỰ, TÌM KIẾM NGƯỜI TÀI

Nhân tài giống như tảng băng trôi, 10% nổi còn 90% chìm. Hiểu người mới dùng được người. Đây là chân lý đối với những nhà lãnh đạo, bởi chỉ có như vậy mới có thể tránh được việc dùng người một cách mù quáng. Đặc điểm tính cách và bản tính của một người luôn được thể hiện qua những thói quen nhỏ nhặt hằng ngày của họ như ngôn ngữ, cử chỉ hoặc cách biểu đạt tình cảm. Nhà lãnh đạo phải lấy cái nhỏ để nhìn ra cái lớn, từ những chuyện rất nhỏ mà đánh giá được con người, từ đó mới có thể nhận biết được bản chất thực sự của con người.

1. Người dễ dàng đồng ý với yêu cầu của người khác, nhìn thì có vẻ rất thoải mái, dễ chịu, nhưng kỳ thực là người dễ thất hứa, dễ trở thành một người không giữ chữ tín.

2. Người coi chuyện gì cũng đơn giản, nhìn thoáng qua thì có vẻ rất tài giỏi, nhưng khi thật sự bắt tay vào làm lại gặp phải muôn vàn khó khăn, không hoàn thành công việc.

3. Người thăng tiến nhanh chóng, nhìn thì có vẻ rất có tiền đồ, kỳ thực cái gì đến nhanh thì đi cũng nhanh.

4. Người bề ngoài lúc nào cũng tỏ ra ngoan ngoãn, phục tùng, nhìn có vẻ trung thành, đáng tin cậy, nhưng thực ra không biết sẽ đâm bạn sau lưng lúc nào. Loại người này là đáng sợ nhất.

5. Người có đức không quá coi trọng tiền bạc, không thể dùng lợi ích vật chất để mê hoặc họ – có thể để họ quản lý tài chính.

6. Người dũng cảm không sợ khó khăn, gian khổ cũng không đánh gục được họ – có thể để họ giải quyết những công việc cấp bách.

7. Người ngu ngốc, dễ bị lừa phỉnh – không thể làm công việc đàm phán hay nhận xét, đánh giá.

8. Người bất trung, dễ dao động – không nên để họ biết về cơ hội kinh doanh.

9. Người ham muốn tiền tài, dễ bị dụ dỗ, mê hoặc – không nên để phụ trách quản lý tài chính.

10. Người nặng về tình cảm, dễ thay đổi ý kiến – không nên để họ phụ trách công việc phải ra quyết sách.

“Phép dùng người của bậc minh chủ cũng giống như cách pha gỗ của người thợ mộc. Thẳng làm càng xe, cong làm bánh xe, dài làm rường cột, ngắn làm vòm, mỗi loại đều có công dụng riêng. Phép dùng người của bậc minh chủ cũng vậy”. Là lãnh đạo, chớ nên vội vàng kết luận một người là kẻ vô dụng. “Đồ bỏ đi chính là báu vật bị đặt sai chỗ!”. Cho nên, mỗi nhà lãnh đạo cần phải nắm thật chắc, thật rõ phương pháp đọc vị nhân sự để chọn thật chính xác những con người đồng hành với mình trong suốt chặng đường dài phía sau, trên chuyến xe đưa công ty từ “tốt đến vĩ đại”. HIỂU MÌNH, HIỂU NGƯỜI, HIỂU BỐI CẢNH ẮT TRĂM TRẬN TRĂM THẮNG.

Nguồn: sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *