U 1206, con tàu duy nhất chìm vì… nhà xí.

Trong WW2, Uboat Typ VIIC là loại tàu ngầm hiện đại của Đức, nhưng hiện đại quá cũng có hại. Và U 1206 là con tàu duy nhất chìm vì nhà xí quá hiện đại và một thằng kĩ sư ất ơ.

Trong nhiều năm, các tàu ngầm Đồng minh giải quyết chất thải bằng cách cho vào bể chứa, còn Uboat thì xả thẳng ra biển. Tuy nhiên, để xả thải ra ngoài, Uboat phải nổi lên ở nơi có áp suất thấp nếu không muốn chất thải bị đẩy ngược vào tàu. Điều này là nguy hiểm vì máy bay săn ngầm luôn săn những con Uboat ngáo dám nổi lên.

Và để giải quyết vấn đề ấy, vào năm 1945, hệ thống nhà vệ sinh trên Uboat được nâng cấp, nhưng khá phức tạp: Đầu tiên, chất thải được gom qua nhiều hệ thống bể chứa và được gom lại ở một van điều áp, sau đó chúng được đẩy ra ngoài bằng khí nén như một quả ngư lôi bằng shit.

Nhưng hiện đại quá cũng hại điện. Những thủy thủ trên tàu ngầm phải dành thời gian huấn luyện để sử dụng hệ thống này đúng cách, đơn giản là nhớ cách chỉnh van để dòng chất thải đi đúng hướng.

Tình hình trên U 1206 lúc bấy giờ như sau: tàu có 2 nhà xí, nhưng 1 cái đã bị chiếm dụng để chứa thực phẩm. Vì thế, mỗi khi có nhu cầu, bạn sẽ luôn gặp một hàng dài thủy thủ đứng chờ. Một số người nhịn không nổi nên đã “đi” vào hộp bánh rỗng, nhưng dù có đậy kĩ đến mức nào, mùi shit vẫn lan khắp tàu, và họ phải chịu đựng cái mùi ấy cho đến khi tàu nổi lên để xả shit

Và bây giờ, chúng ta gặp anh thuyền trưởng Karl Adolf Schlitt, tác giả của vụ này.

Schlitt là chỉ huy của U 1206, anh ấy mới 27 tuổi và U 1206 mới ra khơi lần đầu được 8 ngày. Khi con tàu đang lặn ở độ sâu 200 feet, Schlitt mắc và tự đi giải quyết vì anh tin rằng mình có thể xả thải một mình. Tuy nhiên, thanh niên này chưa từng biết sử dụng hệ thống này, và sau khi “giải quyết nỗi buồn”, anh gọi 1 kĩ sư đến xả hộ, và thanh niên ất ơ này…. mở lộn van. Kết quả là một dòng nước biển trộn chất thải ùa thẳng vào tàu.

Và tình hình nhanh chóng trở nên tồi tệ khi dòng chất thải lan đến động cơ nằm ngay bên dưới nhà vệ sinh và phản ứng hóa học với các chất có trong pin theo phản ứng điện phân tạo ra khí Cl2 rất độc.

Phương trình hóa học: 2NaCl +2H2O = Cl2 + H2 + 2NaOH

Khi dòng khí độc lan khắp tàu, lệnh bỏ tàu được ban ra và các thủy thủ phóng hết ngư lôi đồng thời với việc phá bỏ bể dằng để tàu nổi cho nhanh.

Sau khi thoát được khỏi con tàu, máy bay Anh bu đến và tấn công con tàu. Khi máy bay địch đã đi mất, Schlitt ra lệnh đục đắm con tàu và chèo xuồng về Scotland cùng các thủy thủ. Trên đường đi, 3 người ngã lộn cổ xuống nước và chết đuối. Các thủy thủ còn sống sót sau đó bị một tàu sloop Scotland bắt giữ.

Vụ tai nạn này đã cho thấy sự nguy hiểm của việc phức tạp hóa vấn đề và hiện đại hóa quá nhanh. Và U 1206 cũng là con tàu duy nhất trong lịch sử hàng hải bị đánh chìm vì…. nhà vệ sinhLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *