TƯỞNG GIỚI THẠCH ĐÃ MANG NHỮNG GÌ RA KHỎI TRUNG QUỐC?

(Đây là phần cuối của Seri nội chiến)

2h chiều ngày 2/12/1948. Tại khách sạn “Hòa Bình” ở Thượng Hải, một nhà báo người Anh đang đứng ở ban công của phòng mình. Nhìn xuống đường, đập vào mắt ông là những đoàn xe tải đang đi từ trong Ngân Hàng Trung Ương ra và hướng thẳng đến các cảng biển một cách vội vã. Vậy là thời điểm nước rút của cuộc chiến bắt đầu.

Gần các đoàn xe tải là những anh lính tay lăm lăm súng máy đang nhìn ngó ngang dọc. Nhiều tòa nhà quanh đó còn có cả lính bắn tỉa. Xem ra họ đang chở thứ gì đó rất giá trị, mà lại đi từ trong Ngân Hàng Trung Ương ra. Chỉ có thể là tiền và vàng.

Có lẽ ông Tưởng đã nhận ra rằng với tình hình này thì trời cũng không cứu nổi. Cho nên việc chuyển vàng, bạc, ngoại hối từ Đại Lục ra Đài Loan được thực hiện rất khẩn trương. Riêng trong Ngân Hàng Trung Ương Thượng Hải đã có tới 774 thùng vàng tồn kho, số vàng này được đưa tới hải quan tại cửa khẩu sông Hoàng Phố. Vàng được vận chuyển lén qua tàu tuần tra mang tên “Hải Tinh”.

Ngay sau đó, tàu “Hải Tinh”,“Mỹ Thịnh” và “Mỹ Bằng” của Hải Quân đã vận chuyển 600.000 lượng vàng và 1.000 thùng tiền, (mỗi thùng khoảng 400 đồng) cập cảng Đài Loan trước.

Về sau, Đảng Cộng Sản càng tiến công nhanh thì các chuyến tàu chở vàng ngày càng dày đặc hơn. Những người ăn mặc rách rưới với vẻ mặt lam lũ trên tàu lại không phải là cu li. Đó chỉ là lính Hải Quân đang ngụy trang mà thôi nhằm đánh lạc hướng mọi sự chú ý vào con tàu chở Vàng.

Một nhân viên công ty vận tải Thượng Hải nhớ lại:”Khi đó cả Cảnh Sát và đám người đi theo đều nằm ở trên boong tàu vì ở dưới khoang toàn là Vàng”.

Khi con tàu rời cảng, các Cảnh Sát liên tục kiểm tra khoang tàu và không cho ai tới gần. Người lái tàu bỗng buông 1 câu nói đùa rằng:”Chúng ta từ Thượng Hải tới Đài Loan, khi nào tới đó, chúng ta sẽ mở ngay 1 ngân hàng ở trên đảo, các anh thấy sao ?”. Mấy tay Cảnh Sát nghe xong giật mình, cứ 4 người 1 đội thay nhau trông chừng người lái tàu, không một lúc rời mắt.

Trong vòng 1 năm, các chuyến tàu cập bến Đài Loan đã đem ra đó tới 4,5 triệu lượng vàng cùng vô số các thùng kim tiền. Về sau, số tiền vàng ấy đã trở thành nguồn dự trữ khổng lồ giúp cho nền kinh tế của Đài Loan cất cánh bay lên và trở thành 1 trong 4 con rồng của châu Á.

https://amp.scmp.com/…/how-chiang-spirited-chinas-gold-away…

Tuy nhiên, chỉ đem theo mỗi tiền và vàng là chưa đủ. Bởi nếu không có người tài giỏi để vận hành thì coi như số vàng bạc châu báu có nhiều đến mấy cũng chỉ để ngắm. Ngoài 600.000 quân nhân tới Đài Loan, Tưởng còn đem theo 6.800 bậc trí thức tinh anh trong các lĩnh vực như: Khoa học, kỹ thuật, giáo dục, văn học và cả các chuyên gia chính trị. Không những thế, 600.000 văn vật quốc bảo cũng được đem theo, nhiều báu vật vô giá còn bắt nguồn từ thời nhà Tống, Nguyên, Minh, Thanh…Hiện các báu vật này vẫn đang được lưu giữ trong Cố Cung ở Đài Bắc(Đài Loan).

Trong Cố Cung là hàng trăm ngàn bức họa, thư pháp, tượng, đồ trang sức, gốm, ngọc quý và các hiện vật tôn giáo. Mỗi hiện vật thuộc nhiều giai đoạn, triều đại khác nhau, thậm chí có cả hiện vật thời đồ đá. Một trong những hiện vật thu hút sự chú ý của du khách là khối ngọc bích được tạc thành hình cây cải thảo. Màu sắc và hình dạng tự nhiên của khối ngọc đã được nghệ nhân khéo léo tận dụng để tạo hình. Đây là biểu tượng sự đức hạnh của người phụ nữ hoặc là sự giàu có, may mắn. Một hiện vật khác được du khách yêu thích là khối đá thạch anh hình “miếng thịt kho tàu” được tạc vào thời nhà Thanh. Nếu các bạn có dịp đi chơi hay du học sang Đài Loan thì nên đến Cố Cung chơi 1 lần.

https://zingnews.vn/bao-tang-co-cung-voi-gan-700000-hien-va…

https://eng.taiwan.net.tw/m1.aspx?sNo=0002090&id=2751

Nhiều người hay chửi bới Tưởng và Mao, nhưng theo tôi, cả 2 nhân vật này đều là những kẻ có ý chí sắt đá. Người thường chưa chắc đã làm được.

Còn với Tưởng, ông ta quan niệm:”Văn hóa chính là linh hồn của 1 dân tộc. Nước mất nhà tan còn có thể khôi phục được, chứ văn hóa mà đã bị hủy diệt thì dân tộc đó không khác gì 1 đám mất gốc”. Đó có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất giữa Mao và Tưởng. Sau này, tuy cùng nòi giống nhưng giáo dục và đạo đức giữa Đài Loan-Đại Lục có một khoảng cách rất xa.

Các phần trước:

Phần 1
https://www.facebook.com/groups/NghienCuuLichSu/permalink/1148061942211774/

Phần 2
https://www.facebook.com/groups/NghienCuuLichSu/permalink/1148834712134497/

Phần 3
https://www.facebook.com/groups/NghienCuuLichSu/permalink/1149757345375567/

Phần 4
https://www.facebook.com/groups/NghienCuuLichSu/permalink/1150504088634226/

Phần 5
https://www.facebook.com/groups/NghienCuuLichSu/permalink/1151535101864458/

Phần 6
https://www.facebook.com/groups/NghienCuuLichSu/permalink/1153864411631527/

Phần 7
https://www.facebook.com/groups/NghienCuuLichSu/permalink/1156826594668642/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *