Tuổi trẻ không hối tiếc – Sách dành cho người đi tìm sự độc lập

Tuổi trẻ không hối tiếc là cuốn sách thứ tư của tác giả Huyền Chip. Nếu Xách ba lô lên và đi mang giọng điệu có chút bướng bỉnh, bốc đồng thì Tuổi trẻ không hối tiếc như một cuốn tự truyện chia sẻ và đào sâu nhiều kĩ năng. Cuốn sách mang giá trị tham khảo hữu ích dành cho những ai đang ở những năm tháng tuổi 20.
Sách cung cấp các thông tin cụ thể về đời sống của người trẻ. Đọc sách, người đọc có thể áp dụng các nội dung cần thiết như: Web tự học, cách viết email, làm sao để tự học, cách xây dựng hình ảnh cá nhân, các cuốn sách đổi đời, phần mềm học tiếng Anh. Đặc biệt, tác giả Huyền Chip đề cập đến những vấn đề mà nhiều người trẻ đang loay hoay, đó là kĩ năng quản lý thời gian và quản lý tài chính.
Theo Huyền Chip, dấu mốc quan trọng để trở thành người độc lập là độc lập về tài chính. Tuy nhiên, cũng theo tác giả, “phần lớn các bạn trẻ mới chập chững vào đời, thu nhập hàng tháng dường như chưa bao giờ đủ cho những khoản chi tiêu. Sự độc lập về tài chính đòi hỏi phải có hiểu biết nhất định về tài chính cá nhân”.
Từ những thiếu sót bản thân vấp phải, cô tìm đọc thêm sách về quản lý tài chính, rút ra kinh nghiệm và chia sẻ cùng bạn đọc trong cuốn sách Tuổi trẻ không hối tiếc. Thứ nhất, không quá sớm để nghĩ đến chuyện đầu tư. Thứ hai, có quỹ tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp.
Thứ ba, bớt tiêu tiền vào những đồ xa xỉ. Theo Huyền Chip, “tất cả những đồ gì không thực sự cần thiết đều là đồ xa xỉ”. Một cốc bia, một điếu thuốc lá, cốc cà phê cũng là xa xỉ. Thứ tư, có ngân sách ăn tiêu cho từng khoản mỗi tháng. Tác giả cuốn sách chia sẻ, cô không bao giờ tiêu nhiều hơn 30% thu nhập vào tiền thuê nhà.
Kỹ năng quản lý thời gian cũng là yếu tố có tính chất quyết định đối với thành công bạn muốn đạt được. Nhưng cũng như việc quản lý tài chính, nhiều người trẻ thường không có thời gian biểu rõ ràng cho những công việc của bản thân.
Theo Huyền Chip, để quản lý hiệu quả nguồn tài sản hữu hạn và vô cùng quan trọng là thời gian, bạn cần định rõ mức độ quan trọng của những việc bạn muốn làm. Thứ hai, cần lên lịch cho những việc mình muốn làm. Thứ ba, bạn cần xác định thời gian như lướt mạng xã hội không chủ đích, ngủ nhiều, chờ đợi người khác, nằm thấp thỏm trên giường mà không ngủ được.
Bên cạnh đó, cuốn sách cũng chia sẻ nhiều trải nghiệm trên hành trình đi và sống, yêu và cháy hết mình cho ước mơ. Có thể nói, cuốn sách là liều thuốc cần thiết dành cho những người trẻ còn loay hoay trong việc hình thành các giá trị bản thân, tìm kiếm sự độc lập.

Leave a Reply

Your email address will not be published.