Ý NGHĨA CỦA CUỘC SỐNG

#trainghiemsong

Ý NGHĨA CỦA CUỘC SỐNG ?

Đã bao giờ sau bao nhiêu năm sống trên cõi đời này bạn đặt câu hỏi này cho chính bản thân bạn chưa: Sống để làm gì? Quá dễ trả lời phải không bạn, có lẽ thông thường nhất là những câu trả lời: sống để kiếm tiền, sống để lo cho gia đình, sống để trả nợ đời,… Nhưng thực tế nghĩ sâu hơn thì không đơn giản như vậy bạn ạ!

Nhìn thực tế vào cõi nhân sinh vô thường này, chúng ta thấy con người luôn quay cuồng trong một vòng xoáy bất tận của việc mưu sinh, của những tất bật của dòng đời. Một bác tài xế phải thức khuya dậy sớm để lái xe, một anh nhân viên văn phòng phải đến làm việc đúng giờ – lo chu toàn công việc của mình để cố gắng tìm được thu nhập tốt, một nhà sư phải cố gắng tu tập để tìm sự giải thoát,….

Ta nhìn thấy ở họ sự cố gắng và tưởng như không có điểm chung gì nhưng thực tế tất cả đều hướng tới một điểm chung: đi tìm hạnh phúc cho mình. Nếu bác tài xế không thức khuya dậy sớm thì sẽ không lĩnh lương được, không có tiền lo cho bản thân và gia đình thì liệu bác có cảm thấy được hạnh phúc hay không? Anh nhân viên kia không đến đúng giờ làm và lo chu toàn công việc của mình thì sẽ bị nghỉ việc và liệu anh ta có hạnh phúc không? Nhà sư kia nếu không cố gắng tu tập, tâm không tịnh và sống với chánh niệm liệu có tìm được sự giải thoát và hạnh phúc không? Trong toàn cõi nhân sinh này, dù bất ai đều hướng tới sự hạnh phúc và tránh xa khổ đau, chỉ trừ khi họ hướng tới khổ đau để đạt được hạnh phúc lớn hơn – ví dụ như trường hợp của cha mẹ lo cho con cái, họ muốn hi sinh tất cả vì con, sẵn sàng lao động kiếm miếng ăn để con cái được hạnh phúc, học hành đến nơi đến chốn, họ sẵn sàng đau khổ để mong đạt được một hạnh phúc là con cái khôn lớn trưởng thành. Nhìn rộng ra không chỉ con người mà mọi loài đều hướng tới hạnh phúc: chú kiến bé nhỏ cũng đang kiên nhẫn tha mồi về tổ, mong có một cuộc sống no đủ, chú bướm xinh tươi cũng lả lướt bay tìm hoa, chú chim bay tít trời xanh cũng đang bận rộn tìm mồi cho lũ con hoặc tìm chốn dung thân tránh rét, …

Hiểu được cứu cánh – mục tiêu tối thượng của mọi người, mọi loài để ta biết quý trọng cuộc sống hơn, để ta biết rằng mọi người, mọi loài đều mong muốn được hạnh phúc và hạnh phúc kia quý biết nhường nào. Nhưng cuộc sống không đơn giản là tránh xa đau khổ là sẽ đạt được hạnh phúc, cuộc sống là một dòng chảy bất tận, và con người luôn đấu tranh không ngừng nghỉ để tránh bị xuôi theo dòng đời, cuốn vào sự khổ đau. Thực tế là hầu như không có gì là của riêng mình, ngay từ khi chưa sinh ra bạn đã phải chạy đua với hàng vạn con “có đuôi” khác trong một cuộc hành trình kỳ vĩ của tạo hóa, một cuộc đấu tranh mà nếu ở hiện tại xảy ra chắc gì bạn đã dám tham dự ? nhưng bạn đã vượt qua tất cả để chiến thắng mọi đối thủ, để bạn có mặt trên cõi đời này (thật kỳ diệu phải không ).

Rồi bạn có mặt trên dòng đời này, cất tiếng khóc chào đời, bạn lại phải đấu tranh chật vật cho những năm đầu trong việc tập nói và tập đi, bạn đã bao nhiêu lần vấp ngã trong quá khứ, bao nhiêu lần khóc than và tuyệt vọng (chắc chắn là không nhớ rồi ), để rồi bạn cũng đạt được thành quả là nói và đi thông thạo ? một giai đoạn thật gian nan phải không bạn? Bước vào giai đoạn học tập cũng không kém phần “đau khổ” bạn lần mò trên con đường học vấn với nhiều năm trời “mài đũng quần” trên ghế, với bao nhiêu vui buồn để làm hành trang sau này khi bước vào đời – lại một cuộc tranh đấu không khoan nhượng trên hành trình đi tìm hạnh phúc!

Thật không dễ dàng phải không bạn!

Rồi bạn cũng trưởng thành bước vào đời, với bao nhiêu ước vọng và hoài bão, nhưng tôi chắc rằng thực tế không như bạn mơ ước, dòng đời sẽ cuốn bạn vào cuộc mưu sinh, vào chuyện cơm áo gạo tiền, công việc sẽ trói buộc bạn vào những lo toan của đời thường. Bạn sẽ thất vọng, đau khổ và đôi lúc cả tuyệt vọng vì mọi thứ quá khó khăn. Tuy nhiên đã là qui luật, ai cũng sẽ trải qua những thứ như vậy, cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng nếu bạn không tranh đấu cho bản thân, bạn sẽ không tiến bộ và sẽ không có thành quả gì. Nếu không gặp khó khăn chắc chắn bạn không thể tiến bộ được, không tranh đấu cho bản thân chắc chắc bạn sẽ không thể vượt qua những khó khăn để tạo nên những điều kỳ diệu cho cuộc sống này. Thực tế là những người thành công nhất là những người đã từng vấp ngã và trải qua những đau thương nhất để đạt được những kết quả diệu kỳ. Nhìn lại trong thế giới tự nhiên thì sao:

“Mỗi sáng ở Châu Phi, một con linh dương thức dậy, nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn con sư tử chạy nhanh nhất nếu không nó sẽ bị giết”.

Mỗi sáng một con sư tử thức dậy, nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn con linh dương chậm nhất hoặc nó sẽ bị chết đói”.

Điều quan trọng không phải là việc bạn là sư tử hay linh dương.

Khi mặt trời mọc, bạn nên bắt đầu chạy. “Là vậy đấy, thử thách cho bạn luôn xảy ra, và bạn phải tranh đấu, tranh đấu cho cuộc sống, tranh đấu với chính bản thân bạn và tranh đấu vì những người thân yêu, bạn không thể là kẻ yếu hèn và bỏ cuộc, bạn sẽ nhận lấy đau khổ – đó là một qui luật của tạo hóa. Nếu không có khó khăn và đau khổ, chắc chắn rằng con người sẽ chẳng bao giờ tiến bộ và đạt được những thành quả kỳ diệu như vậy, bạn và tôi cùng thức dậy vào một ngày mới với một tâm thế tràn đầy năng lượng, bên chúng ta là những người thân yêu, bạn bè và cả thế giới đang chờ đón bạn cùng đạt được hạnh phúc của mình. Hãy cố gắng lên nhé bạn, hạnh phúc của bạn đang chờ đón bạn nếu bạn luôn là một người mạnh mẽ, tranh đấu cho bản thân bạn và không bao giờ bỏ cuộc! Bạn sẽ là một chú Sư Tử mạnh mẽ nhất hay là chú Linh Dương chạy nhanh nhất? không – bạn hãy là chính bạn, với tất cả những nhiệt huyết và tài năng thiên phú mà tạo hóa ban tặng, tôi tin rằng bạn đạt được hạnh phúc và có một cuộc sống tuyệt vời!

Chúc bạn thành công trên con đường đấu tranh để tìm hạnh phúc cho chính bạn!

TVK

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *