CÔ ĐƠN : CÁI GIÁ PHẢI TRẢ NẾU MUỐN THÀNH CÔNG, LIỆU CÓ ĐÁNG ?

CÔ ĐƠN : CÁI GIÁ PHẢI TRẢ NẾU MUỐN THÀNH CÔNG, LIỆU CÓ ĐÁNG ?

“Có một nguyên tắc như thế này: bao giờ cạnh núi cao cũng là vực sâu, còn đồng bằng bằng phẳng thì tất cả xung quanh sẽ bằng phẳng. Cuộc sống cũng vậy, nếu muốn vượt trội lĩnh vực này phải hi sinh đâu đó những việc khác. Vì thế những người thành công vang dội trong sự nghiệp phải hi sinh nhiều điều nhất”. Chủ tịch HĐQT Sunhouse đã từng khẳng định.
—–
Mỗi người đều có khoảng thời gian 24h giống nhau nhưng cách sử dụng khác nhau. Ví dụ, nếu một người tiêu dùng kiểu đều đều, 1 tiếng cho gia đình, 1 tiếng chơi thể thao, 1 tiếng học tập.. thì mọi thứ sẽ không có gì nổi bật xuất chúng. Nhưng ngược lại, nếu muốn chơi thể thao giỏi, họ sẽ phải tập trung 10 tiếng/ngày, nghĩa là mất đi 9 tiếng dành cho việc khác.

“Cuộc đời là sự công bằng, ai muốn hài hoà sẽ không có đỉnh cao. Muốn đỉnh cao phải chấp nhận khuyết điểm. Điều đó là bình thường, do lựa chọn mỗi người mà thôi.”

Vào khoảng thời gian bắt đầu khởi nghiệp hay bắt đầu 1 công việc mới, lúc đó đầu óc chúng ta sẽ chỉ nghĩ đến công việc, ít thời gian dành cho giải trí vui chơi, chia sẻ. Sẽ có những giai đoạn, cả tuần bạn bận ko về ăn cơm với gia đình. Đến hôm không bận việc, được về sớm thì lại thiếu người này người kia. Lúc ấy bản thân bạn mới cảm thấy có gì đó hụt hẫng, cô đơn. Đây là thực trạng của rất nhiều người sẽ phải trải qua để đổi lại thành công trong sự nghiệp. Quan trọng là bạn lựa chọn thế nào.

Shark Phú có đưa ra một kết luận cho toàn giới trẻ hiện nay: “Mỗi giai đoạn, mỗi lứa tuổi có những điều kiện mà tại đó nếu đánh đổi sẽ được gì và mất gì. Nếu bạn thấy cái bạn nhận được thực sự có ý nghĩa với cuộc sống của bạn thì nên đánh đổi, còn đánh đổi mà ko đc gì thì bạn đánh đổi để làm gì? Không ai bắt chước ai được. Sự đánh đổi có đáng giá hay không chỉ các bạn mới biết, không ai biết thay được. Do vậy, các bạn trẻ hãy quan sát chứ không bắt chước, hãy xem xét để ngộ ra và áp dụng cho chính mình.
—–
Vậy làm thế nào để cân bằng thời gian cho cuộc sống, vừa hoàn thành tốt công việc, vừa dành thời gian cho gia đình? khó có được câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi này bởi “mỗi nhà mỗi cảnh”, ko thể áp đặt lên ai. Nhưng nhìn chung có 5 giải pháp:
1, Ưu tiên việc quan trọng hơn, bất kể đó là việc công ty hay gia đình.
2, Cố gắng hoàn thành mọi việc tại công ty, không mang việc về nhà. Phân định thời gian rõ ràng, làm ra làm, chơi ra chơi.
3, Đừng tham công tiếc việc, điều này có thể là vô cùng khó khăn nhưng bạn nên cố gắng không làm việc khi đang ăn cơm hoặc trò chuyện cùng gia đình. Hãy đặt ra các ranh giới để đảm bảo rằng đồng nghiệp hay các mối quan hệ khác trong công việc hiểu đc rằng ngoài giờ hành chính, bạn sẽ không “bắt máy”.
4, Lựa chọn khung thời gian một cách cẩn trọng, đừng bỏ ra quá nhiều hay quá ít thời gian vào 1 vấn đề nào đó.
5, Cố gắng cân bằng cuộc sống không có nghĩa là phải thay đổi toàn bộ cuộc sống của bạn. Chỉ cần những đầu tư nhỏ nhất vào đúng chỗ, bạn sẽ cải thiện một cách căn bản chất lượng các mối quan hệ, cũng như chất lượng cuộc sống của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.