LẨN TRÁNH THẤT BẠI ĐỂ THEO ĐUỔI VINH QUANG? CÂU NÓI CỦA KHỔNG TỬ SẼ KHIẾN BẠN TỈNH NGỘ!

LẨN TRÁNH THẤT BẠI ĐỂ THEO ĐUỔI VINH QUANG? CÂU NÓI CỦA KHỔNG TỬ SẼ KHIẾN BẠN TỈNH NGỘ!

Thất bại chẳng qua chỉ là bước đệm, là thử thách cuộc đời trao cho bạn trước khi đến thành công. Không thể đứng dậy sau mỗi thất bại, bạn sẽ không bao giờ nhìn được tương lai tươi đẹp ấy.
—————————–
Trước khi được suy tôn là bậc hiền triết hàng đầu như ngày nay, Khổng Tử cũng đã từng đối mặt với những thăng trầm, éo le trong cuộc đời. Suốt 14 năm trời, ông đi chu du khắp thiên hạ, thuyết phục các vua chư hầu áp dụng đạo lý của mình để quốc thái dân an nhưng đều thất bại. Thế nhưng, Khổng Tử chưa từng có suy nghĩ bỏ cuộc trong đầu. Bởi lẽ, theo ông: Vinh quang lớn nhất của đời người không phải là không bao giờ thất bại mà là biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã.

Trên thế gian này, ai cũng đã từng thất bại ít nhất một lần, kể cả những người thành công nhất. Thậm chí, họ còn thất bại nhiều lần hơn bất kỳ ai. Thế nhưng họ không chọn cách bỏ cuộc. Đúng vậy, ai rồi cũng sẽ thất bại trong đời. Tuy nhiên, bạn chỉ trở thành kẻ thua cuộc thực sự khi hoàn toàn từ bỏ niềm đam mê của mình.

Thất bại nào cũng đau đớn, khiến bạn trở nên e sợ và thu mình. Bạn không thể ăn, không thể thở, không thể trò chuyện với ai. Sự xấu hổ khiến bạn không còn đường lui, bạn nhìn xuống vách núi và sẵn sàng nhảy xuống để rơi vào hố sâu quên lãng. Nhưng rồi sẽ có ngày bạn hiểu, định mệnh bắt bạn phải thất bại là có lý do của nó.

Là bậc thánh hiền am tường đạo lý, Khổng Tử đã sớm nhận ra, đây chính là con đường chúng ta buộc phải đi nếu muốn đặt chân lên đỉnh vinh quang một ngày nào đó.

Dám chấp nhận thất bại là một chuyện, làm sao để đứng lên sau đó là một chuyện khác. Quá trình này sẽ rất khó khăn, nhưng không phải không thể. Qua thời gian, bạn sẽ tìm được cách để đứng dậy, từng bước, từng bước một.

1. Tạo danh sách những điều bạn biết ơn

Con người thường ít khi biết ơn những gì mình đang có. Ta coi thường mọi thứ, nhưng lại đòi hỏi quá nhiều từ cuộc đời: tiền bạc, tình yêu, sự nghiệp,… Đối với ta, mọi thứ chẳng bao giờ là đủ. Ta cứ mải miết phấn đấu để chinh phục hết đỉnh núi nọ đến đỉnh núi kia. Thế nên, khi ngã xuống, lòng ta tràn ngập giận dữ và tội lỗi.

Thay vì nhìn lại và biết ơn, bạn khinh thường thất bại này. Bạn cảm thấy trống rỗng và hoài nghi bản thân. Tại sao phải cố gắng hết sức để rồi chẳng nhận được gì?

Thật ra, có rất nhiều thứ bạn nên biết ơn trong đời này. Đúng là bạn đã thất bại, nhưng hãy dừng lại để biết ơn những điều bạn đã có. Cuộc sống không phải là về đích đến, mà là về cuộc hành trình. Vậy nên, hãy học cách biết ơn, kể cả khi bạn chẳng còn gì trong tay. Hãy viết ra mọi thứ bạn muốn cảm ơn, bằng tất cả trái tim mình.

2. Khám phá mục đích của bản thân

Một ngày nào đó bạn sẽ gặp phải thất bại. Thế nhưng, bạn không thể ngây thơ tin rằng cuộc đời sẽ mãi luôn hoàn hảo. Để tồn tại và phát triển, bạn phải tìm ra mục đích của đời mình. Cuộc sống đâu phải chỉ xoay quanh mỗi việc kiếm tiền và đạt được thành công.

Vì thế, hãy tìm điều gì đó còn quan trọng hơn bạn. Sự thật là bạn sẽ hy sinh cho người khác nhiều hơn là cho bản thân mình. Vậy thì đâu là động lực để bạn tiến về phía trước và để lại di sản của mình trong thế giới này? Nếu không tìm ra, bạn sẽ chẳng bao giờ đứng dậy sau khi vấp ngã. Đừng bao giờ chọn cách đi đường tắt hay lười biếng, vì rồi bạn sẽ chẳng đi tới đâu.

Điều bạn cần làm là tìm một lý do đủ lớn để trả lời câu hỏi: Tại sao bạn lại khao khát điều đó? Tại sao bạn lại muốn thành công? Điều gì đã cho bạn sức mạnh thức dậy mỗi ngày, bước ra khỏi giường và hoàn thành mục tiêu trong suốt những năm vừa qua? Chắc chắn cảm hứng và động lực thôi thì chưa đủ.

3. Đặt ra mục tiêu khôn ngoan hơn

Nếu muốn làm được những điều vĩ đại trong cuộc sống, bạn phải đặt ra những mục tiêu khôn ngoan hơn (smarter) chứ khôn ngoan thôi thì chưa đủ (smart). Chúng sẽ không đỡ bạn khi bạn ngã, nhưng sẽ thúc đẩy bạn tiến về phía trước để thành công.

– S (specific): cụ thể
– M (meaningful): có ý nghĩa
– A (achievable): có thể đạt được
– R (relevant): liên quan tới cuộc đời bạn
– T (time): có deadline cụ thể
– E (evaluate): có thể đánh giá được cả quá trình
– R (readjust): có thể điều chỉnh được khi cần thiết.

4. Hình dung tương lai mình mong muốn

Hãy nghĩ về cuộc sống trong mơ của bạn và mường tượng nó trong đầu. Điều này không chỉ giúp bạn đứng dậy sau mỗi thất bại, mà còn thúc đẩy và truyền cảm hứng cho bạn mọi lúc, khiến bạn không thể nào bỏ cuộc.

Hãy nhắm mắt lại một lúc, tưởng tượng về cuộc đời bạn trong 5 năm nữa. Bạn đang làm gì? Cơ quan bạn ở đâu? Nhà bạn trông như thế nào? Bạn làm gì trong thời gian rảnh? Bạn có con cái không? Chúng trông như thế nào?… Hãy đi sâu vào chi tiết và hình dung từng chút một trong bức tranh đó.

Suy nghĩ của chúng ta ẩn chứa sức mạnh vượt quá khả năng hiểu biết của con người. Mọi khía cạnh trong cuộc đời bạn đều được định hình bởi suy nghĩ. Vì vậy, hãy dùng sức mạnh nội tại quý báu này để chạm tới giấc mơ hoang đường nhất mà bạn nghĩ ra.

Nguồn: theo Trí thức trẻ/Wanderlust Worker

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *