Từ “Mottainai” trong tiếng Nhật được hiểu là ‘tránh lãng phí’

Mottainai là cụm từ mà bạn sẽ nghe thường xuyên khi bỏ lại thức ăn (và nhẫn tâm khiến người nông dân phải khóc). Tuy nhiên, mottainai cũng là khi bạn không tặng lại tấm vé tham dự buổi biểu diễn mà bạn không thể đến, hay bỏ đi chiếc váy đã mua nhưng chưa mặc một lần. 

Trong Omoiyari có nói: 

“Lòng biết ơn và sự tôn trọng hướng tới đồ vật ngụ ý rằng khi một thứ gì đó mottainai – nó thường là một lời xin lỗi, một biểu hiện tiếc nuối khi cơ hội đã mất đi vì lý do này hay lý do khác. Một khi thứ gì đó mottainai, thì đã là quá muộn – vì thế con người ta sẽ phải cố gắng đảm bảo mọi vật được phát huy hết tiềm năng của chúng, càng lâu càng tốt. Các đồ vật sẽ được sửa chữa, giữ gìn, cho thêm một cơ hội hay một cuộc sống mới, để nâng cao tính hữu dụng của chúng hơn là bị vứt bỏ vô cớ.”

Bạn có thể đã biết về Mottainai qua: 

Nghệ thuật Kintsugi:  Khi những món đồ gốm bị nứt, vỡ được hàn gắn lại bằng sơn mài màu vàng. Những chiếc bát, đĩa hay tách cốc tưởng bị bỏ đi lại được tái sử dụng mà còn có phần đẹp hơn trước. 

Bệnh viện dành riêng cho thú nhồi bông ở Nhật. 

Hay bạn có nhớ tới những lần đi săn đồ cũ ở mấy Flea Market loanh quanh trong thủ đô :’> 

Quan niệm về mottainai bắt nguồn từ thuyết vật linh của Thần đạo – với niềm tin vào kami (linh hồn) trú ngụ trong vạn vật. Mottainai là một nét văn hóa đẹp đáng để quan tâm và cần nhân rộng, trong một thế giới đang nhanh chóng cạn kiệt các nguồn tài nguyên mà chúng ta đang sống. Nếu bạn đang nghĩ đến việc làm sao để mottainai sau khi đọc Omoiyari thì có rất nhiều cách, ví dụ như những ngày giãn cách, việc đi lại trở nên khó khăn hơn nên mình đã tự trồng vài loại rau mà phân bón mình sử dụng chính là rác thực phẩm là vỏ trái cây, rau củ. 

Tôn trọng đồ đạc, kéo dài tuổi thọ của vật dụng và giảm thiểu rác thải, những việc này không chỉ mang tới lợi ích cho hành tinh của chúng ta, mà còn giúp chúng ta cảm thức sự tôn trọng và lòng biết ơn. Hãy cùng nhau thực hiện triết lý Mottainai ngay từ lúc này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *