Từ lúc quen bạn trai, mỗi lần bên cạnh anh ấy cảm xúc của tôi cứ bập bồng khó hiểu, tôi cảm giác mình không còn là mình điềm đạm của ngày xưa nữa, tôi nên làm sao đây?

[Trang Tử . Sơn Mộc] từng ghi chép 1 sự tích rằng:
Chuyện kể, có một người đàn ông chèo thuyền qua sông, bị một chiếc thuyền khác đâm vào, ông ta lảo đảo sắp ngã bèn la toáng lên với chiếc thuyền nọ.
Nhưng mặc kệ ông ta mắng như thế nào cũng chẳng có tiếng đáp lại, chiếc thuyền nọ cũng không dừng lại mà một mực trôi về phương xa.
Mãi đến bờ bên kia, ông mới nhận ra, chiếc thuyền nọ vốn không có người.
Lúc hiểu rõ sự việc, ông ta chẳng thấy bất bình hay khó chịu mắng chửi nữa.
Đó là lý luận về chiếc thuyền rỗng vô cùng nổi tiếng của Trang Tử.
Câu chuyện này muốn nhắn nhủ với người đời rằng, cảm xúc nghiêng ngả chỉ khi ta dùng góc độ chủ quan để nhìn nhận và đánh giá sự vật, sự việc.
Có thể nói rằng, thế giới khách quan trong mắt bạn chính là phản chiếu của thế giới nội tâm trong lòng bạn.
Lý luận này có thể giúp ta giải đáp được vấn đề về sự biến hóa cảm xúc của con người.
Nếu bạn nghĩ, cảm xúc của bạn có được là do người khác xúc tác, vậy bạn sẽ không bao giờ chân chính trưởng thành, trở thành kiềng ba chân gánh vác một phương trời.
Nếu bạn cảm thấy vui vẻ khi người khác làm điều mình muốn thì chắc chắn, bạn cũng sẽ cảm thấy tồi tệ khi họ làm trái y bạn.
Cách tốt nhất là hãy giữ mình đừng nghiêng ngả theo sóng đời, nghiêm cẩn giữ mình trong hành động và cảm xúc nội tại.
Nên cư xử như thế nào thì mình cư xử như thế đấy.
Nên xử lý như thế nào thì mình xử lý như thế đấy.
Cân bằng trong cảm xúc và nghiêm cẩn trong hành động.
Nếu làm được điều này, các vấn đề khiến bạn cảm thấy bối rối, khó xử trước đó dường như không còn là vấn đề nữa.
Nếu không làm được, bạn sẽ sa đà vào các cuộc cãi vã, tranh chấp, sự buồn phiền, chán nản, và không thể tìm ra phương án giải quyết triệt để mà chỉ có thể loay hoay xử lý từng trường hợp riêng biệt.
Khi sự chông chênh trong cảm xúc ngày càng dao động mãnh liệt sẽ ảnh hưởng đến tính cách và cảm giác bạn mang lại cho người khác, công việc, cuộc sống và sức khỏe đề sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng không tốt.
Có nhiều người sống đến 40 tuổi nhưng lại trông lớn như người 50 tuổi, cũng có nhiều người rất lớn tuổi, lại mang đến cho ta cảm giác họ vẫn còn trẻ.
Thời gian và năm tháng có thể làm cây lá thành đất mùn, nhưng cũng có thể ủ một vò nước mật thành hương rượu đậm đà, nên vấn đề không phải là thời gian, bản chất sự vật mới là điều quyết định.
Quay lại câu hỏi, có thể bạn vẫn chưa quen với “vật thể mới” xuất hiện trong cuộc sống của mình, nên các yếu tố khác chưa kịp sắp xếp lại chỗ ngồi và không gian để bạn cảm thấy thoải mái.
Từ từ rồi bạn sẽ thích ứng được và tìm được sự cân bằng trong cảm xúc với anh bạn trai thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *