TRUYỆN TƯỢNG 2 MẶT TRONG VƯỜN THƯỢNG UYỂN CUNG ĐIỆN MÙA HÈ SCHONBRUNN

Tại châu Âu, hầu hết các bức tượng, phù điêu, tranh vẽ… trong và ngoài cung điện, lâu đài đều lấy cảm hứng từ các câu chuyện của Thần Thoại Hy Lạp để tô điểm cho vẻ đẹp quý phái cũng như thể hiện khát khao của chủ nhân về 1 cuộc sống bất tử, uy quyền như các vị thần trên đỉnh Olympus.

Dưới đây là 1 cặp tượng nổi tiếng tại cung điện Schonbrunn ở thủ đô Vienna (Áo) về chuyện tình giữa thần Dớt (Zeus) – vị thần tối cao trên đỉnh Olympus và nàng Seleme và sau đó sinh ra thần Rượu nho Dionysos … là một ví dụ chẳng hạn.

Thần Dớt đang có cuộc tình vụng trộm đầy lãng mạn như trong mơ thì bị vợ – nữ thần Hera phát hiện. Hera biến thành người tì nữ của Seleme và xúi chủ nhân của mình bắt thần Dớt hiện nguyên hình do Dớt đang hoá mình thành người trần thế. Vì trót hứa sẽ làm bất cứ điều gì mà Seleme muốn nên khi bị yêu cầu, thần Dớt đành thực hiện. Và Seleme đã chết ngay khi nhìn thấy mặt thật của Dớt với sấm sét chói loà, mặt đất rung chuyển.

Bức tượng có 2 mặt: mặt sau là của thần Dớt; mặt trước với vẻ đẹp tuấn tú của chàng Paris – người đàn ông được mệnh danh đẹp trai nhất châu Á.

Tay Seleme đang cầm lưỡi tầm sét – vũ khí tối thượng của thần Dớt; trong khi tay và ánh mắt của Dớt như muốn ngăn trở nàng vì biết sẽ nguy hiểm cho người tình. Nhưng mắt nàng Seleme nhìn Dớt như van nài.

Và … còn nhiều tình tiết hấp dẫn xung quanh bức tượng cũng như các quần thể khác mà châu Âu đang đợi du khách ghé thăm sau đợt dịch cho corona.

Viết những ngày nhớ nghề chém gió phần phật trước đây )Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *