truong-dai-hoc-trong-dai-hoc:-cai-ten-khong-lam-nen-dot-pha

Trường đại học trong đại học: Cái tên không làm nên đột phá

Thứ năm, ngày 15/05/2025 14:55 GMT+7

Đề xuất bỏ mô hình đại học quốc gia và đại học vùng: “Cái tên không làm nên đột phá”

Tào Nga Thứ năm, ngày 15/05/2025 14:55 GMT+7

Việc bỏ đi hai từ “quốc gia” có thể là một bước tiến hướng tới sự bình đẳng hơn giữa các cơ sở giáo dục đại học, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng: “Cái tên không làm nên đột phá”.

Đề xuất bỏ mô hình đại học quốc gia và đại học vùng

Trong tọa đàm Tham vấn chính sách xây dựng dự án Luật Giáo dục đại học (sửa đổi), do Bộ GDĐT tổ chức sáng 14/5, có ý kiến cho rằng quy định về tổ chức đại học có trường đại học thành viên (mô hình 2 cấp) còn nhiều bất cập, đặc biệt khi thực hiện cơ chế tự chủ.

Một lãnh đạo trường đại học cho rằng nên bỏ mô hình đại học quốc gia và đại học vùng vì khiến các trường thành viên “một cổ hai tròng”, gây khó khăn cho các trường không biết giải thích với nước ngoài thế nào về đại học trong đại học.

Hiện trên cả nước có 2 đại học quốc gia, gồm Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM. Ba đại học vùng, gồm Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng. Các đại học còn lại gồm Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Duy Tân và Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Phenikaa.

Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: VNU

Trao đổi với PV Dân Việt, TS.Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GDĐT nêu quan điểm: “Chúng ta cần hiểu sứ mệnh của đại học quốc gia và đại học vùng là gì. Đối với đại học quốc gia, đó là phát triển về nghiên cứu, giảng dạy và là đại học đầu tàu tạo ra trường đại học xuất sắc ở Việt Nam. Đại học vùng là phát triển nhân lực của vùng đó mà trường đại học địa phương không thể đáp ứng được và là chỗ dựa cho đại học địa phương phát triển.

Cái tên “Đại học quốc gia” mang giá trị văn hóa với mong muốn nâng cao chất lượng, quy mô thu hút giảng viên, sinh viên, được ưu tiên nguồn lực hơn, nhiều hợp tác quốc tế hơn. Tuy nhiên, cũng tạo nên phân tầng đại học, nguồn lực công cạnh tranh không công bằng. “Chiếc áo không làm nên thầy tu”, vì vậy không nên có nhiều tên “Đại học quốc gia”….

Việc bỏ đi chữ “quốc gia” có thể là một bước tiến hướng tới sự bình đẳng hơn giữa các cơ sở giáo dục đại học. Nó có thể khuyến khích các trường tập trung vào việc nâng cao chất lượng nội tại, xây dựng bản sắc riêng và cạnh tranh một cách lành mạnh để thu hút sinh viên và nguồn lực. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc đến những giá trị lịch sử và truyền thống mà tên gọi “Đại học quốc gia” đã mang lại. Liệu việc thay đổi này có ảnh hưởng đến uy tín và vị thế đã được xây dựng của các trường này hay không?

Đây là một vấn đề không đơn giản, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng từ nhiều phía. Việc bỏ từ “quốc gia” khỏi tên các trường đại học có phải là một quyết định đúng đắn trong bối cảnh hiện nay và lấy gì đảm bảo có sự đột phá giáo dục đại học chỉ bằng thay danh xưng “quốc gia”?”.

Theo TS Vinh, điều chúng ta cần quan tâm bây giờ là các trường tự chủ phải hợp tác, liên ngành được với nhau để phát triển đội ngũ chuyên gia, nguồn lực, phòng thí nghiệm… Có như vậy, lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy ở các trường sẽ rất mạnh. Vấn đề là quản trị thế nào để sử dụng nguồn lực cho hiệu quả.

“Cái tên không làm nên đột phá. Điều cần đột phá bây giờ là tài chính và cái gốc là con người. Lãnh đạo đại học phải được đào tạo bài bản về quản trị đại học”, TS Vinh nói.

Tiến sĩ Phạm Hùng Hiệp, một chuyên gia uy tín trong lĩnh vực giáo dục đại học và chính sách công tại Việt Nam nêu ý kiến: “Đại học quốc gia vận hành nhiều năm qua. Đương nhiên, các trường trong Đại học quốc gia sẽ có những gò bó so với trường bên ngoài. Tuy nhiên, các trường lại được hỗ trợ từ các trường khác. Tại sao chúng ta chỉ nói phần thiệt thòi mà không nhắc đến việc được hưởng lợi thế nào?

Trên thế giới cũng có nhiều mô hình đại học trong đại học, không hệ thống nào không giống hệ thống nào. Đại học quốc gia ở Việt Nam cũng như vậy. Đây không phải là cái lõi. Cái chính là cần phải tối ưu vận hành, tổ chức mô hình đó. Trong khi đó quy hoạch mạng lưới đại học vừa đề ra và đề cao Đại học quốc gia cũng như đại học vùng. Hãy đừng điều chỉnh lớn, đừng làm xáo trộn để làm phân tâm, ảnh hưởng đến tâm lý của giảng viên, sinh viên”.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: “Chúng ta phải bàn về quản trị bên trong”

Trước đó, trong buổi tọa đàm, ông Vũ Hoàng Linh, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng mô hình đại học 2 cấp đang gặp những vướng mắc.

“Chúng tôi giới thiệu là university, ở trên chúng tôi lại có một university nữa. Nước ngoài họ không hiểu giáo dục đại học Việt Nam như thế nào mà lại có university trong university (trường đại học trong đại học). Chúng tôi lại phải giải thích university ở trên như một cái ô hoặc giống với hệ thống trường Đại học California của Mỹ, nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Tôi hoàn toàn nhất trí mô hình đại học quốc gia, đại học vùng (mô hình 2 cấp) có vấn đề, phải rà soát”, ông Linh cho hay.

Ông Bùi Xuân Hải, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng, cho rằng nếu nghiên cứu bỏ đại học quốc gia và đại học vùng sẽ là đột phá của Luật Giáo dục đại học (sửa đổi).

Ông Hải lý giải mô hình đại học quốc gia ra đời những năm 1995-1996 với cách nhìn khác hiện tại, đại học quốc gia được đưa nhiều trường thành viên vào và lập rất nhiều khoa. Những năm qua, các khoa này lần lượt trở thành trường, trường thành viên. Có những trường thành viên quy mô nhỏ với 100 giáo viên, vài nghìn sinh viên.

“Nếu xác định các trường thành viên là cơ sở giáo dục đại học thì hãy để họ tự chủ như các trường đại học độc lập khác, không cần cái ô này nữa. Không thể xếp ngang hàng cơ sở giáo dục đại học Việt Nam gồm đại học quốc gia, đại học vùng, đại học, trường đại học, học viện”, ông Hải nói.

Ông Hải cho biết ủng hộ việc phát triển mô hình đại học, nhưng ở trong có các school (trường), không nên để trường đại học thành viên có tư cách pháp nhân trong đại học.

Trước vấn đề này, theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, mô hình “trường đại học trong đại học” đã được thảo luận nhiều. Tuy nhiên, thứ trưởng cho rằng đây là những bất cập của mô hình đại học 2 cấp, không phải chuyện bỏ đại học quốc gia và đại học vùng. Đại học quốc gia và đại học vùng là những đơn vị được Nhà nước quản lý theo sứ mạng, có vị thế riêng.

“Chúng ta phải bàn về quản trị bên trong, không phải vấn đề bỏ đại học quốc gia hay đại học vùng. Phải xem xét mô hình này cần cải tiến như thế nào”, ông Sơn nhấn mạnh.

Đọc thêm

Ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam mang quân hàm thượng tá thông báo 'toàn thân hết độc...'

Thể thao

Ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam mang quân hàm thượng tá thông báo “toàn thân hết độc…”

Thể thao

Hoa khôi bóng chuyền Việt Nam một thời – Phạm Thị Yến vừa đăng tải một status hài hước lên trang facecbook cá nhân thông báo “ngày toàn thân hết độc…”. Theo tiết lộ, Phạm Thị Yến chuẩn bị lên xe hoa.

Chia sẻ Chia sẻ

Hồ Quỳnh Hương chọn thứ 5 ngày 15 tháng 5 năm 2025 để tổ chức đám cưới là vì Lý Nhã Kỳ?

Văn hóa – Giải trí

Hồ Quỳnh Hương chọn thứ 5 ngày 15 tháng 5 năm 2025 để tổ chức đám cưới là vì Lý Nhã Kỳ?

Văn hóa – Giải trí

Năm ngoái, trong đám cưới của Vũ Cát Tường, Lý Nhã Kỳ đã tìm gặp Hồ Quỳnh Hương để khuyên đàn chị cưới chồng vào thứ 5 ngày 15 tháng 5 năm 2025.

Chia sẻ Chia sẻ

“Ngạt thở” vì hồ Nguyễn Chính ô nhiễm giữa lòng Thủ đô

Bạn đọc

“Ngạt thở” vì hồ Nguyễn Chính ô nhiễm giữa lòng Thủ đô

Bạn đọc

Hồ Nguyễn Chính (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai) từng là điểm điều hoà không khí và cảnh quan của khu dân cư Thủ đô. Thế nhưng, nay lại trở thành “nỗi ám ảnh” của hàng trăm hộ dân sống xung quanh bởi sự ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Chia sẻ Chia sẻ

TP.HCM triển khai thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận quyền sử dụng đất

Chuyển động Sài Gòn

TP.HCM triển khai thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận quyền sử dụng đất

Chuyển động Sài Gòn

UBND TP.HCM vừa giao các đơn vị, quận huyện triển khai thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận quyền sử dụng đất, mục đích tăng nguồn cung nhà ở.

Chia sẻ Chia sẻ

VKS đề nghị không đồng ý kháng cáo kêu oan của ông Lê Thanh Vân, chấp nhận kháng cáo của ông Lưu Bình Nhưỡng

Pháp luật

VKS đề nghị không đồng ý kháng cáo kêu oan của ông Lê Thanh Vân, chấp nhận kháng cáo của ông Lưu Bình Nhưỡng

Pháp luật

Nêu quan điểm giải quyết vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Cấp cao tại Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lưu Bình Nhưỡng, giảm cho ông này một phần hình phạt. Với kháng cáo kêu oan của các bị cáo Lê Thanh Vân, Nguyễn Văn Vương, vị đại diện VKS thấy không có cơ sở chấp nhận.

Chia sẻ Chia sẻ

Phát lộ Đàn tế Nam Giao đã 600 năm tuổi, vẫn nguyên vẹn tại một làng quê Thanh Hóa

Nhà nông

Phát lộ Đàn tế Nam Giao đã 600 năm tuổi, vẫn nguyên vẹn tại một làng quê Thanh Hóa

Nhà nông

Thành Nhà Hồ gồm tòa Hoàng thành (thành nội), di tích La thành và đàn Nam Giao tọa lạc tại (thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa). Đàn tế Nam Giao được xây dựng vào năm 1402 dưới triều vua Hồ Hán Thương của vương triều nhà Hồ. Đàn Nam Giao còn gần nguyên vẹn…

Chia sẻ Chia sẻ

Nhún nhường, yêu chiều vợ hết mực, cho đến một ngày nhìn cô ấy ngồi lên chiếc xe Grab, tôi quay cuồng như bị ai bóp nghẹt trái tim

Nhà quan sát chính trị Ba Lan kinh hoàng trước những gì Ukraine đang chuẩn bị

Thế giới

Nhà quan sát chính trị Ba Lan kinh hoàng trước những gì Ukraine đang chuẩn bị

Thế giới

Nhà quan sát chính trị Ba Lan Varfolomei Doborzhynsky viết trong một bài viết cho cổng thông tin Mysl Polska rằng, việc Ukraine gia nhập EU sẽ làm suy yếu thẩm quyền của nước này.

Chia sẻ Chia sẻ

Chim quý hiếm nuôi dễ như nuôi gà ta, đẹp như chim công, cứ nói bán là khối người mua ở Quảng Bình

Nhà nông

Chim quý hiếm nuôi dễ như nuôi gà ta, đẹp như chim công, cứ nói bán là khối người mua ở Quảng Bình

Nhà nông

Để đồng hành cùng địa phương trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, Đồn Biên phòng Lý Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình đã tận dụng vùng đất cát ven biển xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Binh) triển khai thí điểm mô hình nuôi chim trĩ lấy trứng ứng dụng công nghệ cao.

Chia sẻ Chia sẻ

Doanh số thị trường ô tô Việt giảm: Lý do người dân trì hoãn mua xe?

Kinh tế

Doanh số thị trường ô tô Việt giảm: Lý do người dân trì hoãn mua xe?

Kinh tế

Doanh số thị trường ô tô Việt tháng 4/2025 ghi nhận giảm 7% so với tháng trước, mức giảm phản ánh một số yếu tố tác động đến sức mua của người tiêu dùng trong giai đoạn này.

Chia sẻ Chia sẻ

Chủ tịch TP Huế chỉ đạo “nóng” sau vụ bắn hỏa pháo súng thần công gây nguy hiểm cho khán giả

Văn hóa – Giải trí

Chủ tịch TP Huế chỉ đạo “nóng” sau vụ bắn hỏa pháo súng thần công gây nguy hiểm cho khán giả

Văn hóa – Giải trí

Chủ tịch UBND TP Huế yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tổ chức sự kiện bắn hỏa pháo súng thần công sau sự cố bắn hỏa pháo gây nguy hiểm cho khán giả.

Chia sẻ Chia sẻ

Đà Nẵng dừng hoạt động bãi tập kết chất thải xây dựng quy mô lớn để chờ cơ chế

Kinh tế

Đà Nẵng dừng hoạt động bãi tập kết chất thải xây dựng quy mô lớn để chờ cơ chế

Kinh tế

Đà Nẵng dừng tiếp nhận chất thải xây dựng tại bãi tập kết đặt tại khu vực Sân vận động 40.000 chỗ cho đến khi có chủ trương về phương án, cơ chế quản lý.

Chia sẻ Chia sẻ

Thép xanh Nam Định lại 'chơi lớn', khiến V.League ngước nhìn

Thể thao

Thép xanh Nam Định lại “chơi lớn”, khiến V.League ngước nhìn

Thể thao

Tiếp nối bầu không khí cuồng nhiệt và sự ủng hộ to lớn từ người hâm mộ, Thép xanh Nam Định vừa chính thức thông báo sẽ tiếp tục tặng vé miễn phí cho khán giả trong trận đấu tiếp đón HAGL tại vòng 23 V.League 2024/2025, diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 18 tháng 5 trên sân vận động Thiên Trường.

Chia sẻ Chia sẻ

Sắp xếp đơn vị hành chính: Công an xã có được dừng xe kiểm tra nồng độ cồn?

Bạn đọc

Sắp xếp đơn vị hành chính: Công an xã có được dừng xe kiểm tra nồng độ cồn?

Bạn đọc

Sau khi lực lượng Công an chính quy được bố trí về xã và từ ngày 1/3/2025 chính thức bỏ cấp Công an huyện, nhiều người dân đặt câu hỏi: Công an xã có quyền dừng xe kiểm tra nồng độ cồn và xử phạt vi phạm giao thông hay không? Bài viết dưới đây cung cấp ý kiến tư vấn pháp lý từ luật sư, giúp người dân hiểu rõ phạm vi thẩm quyền của lực lượng Công an cấp xã.

Chia sẻ Chia sẻ

Triệu Anh Tử gây tranh cãi vì hành xử trên thảm đỏ Cannes 2025

Văn hóa – Giải trí

Triệu Anh Tử gây tranh cãi vì hành xử trên thảm đỏ Cannes 2025

Văn hóa – Giải trí

Sự xuất hiện của Triệu Anh Tử tại Liên hoan phim Cannes 2025 nhanh chóng trở thành chủ đề bàn luận trái chiều khi cô bị nhắc nhở vì tạo dáng quá lâu và làm gián đoạn dòng người trên thảm đỏ.

Chia sẻ Chia sẻ

Bà lão bị kiện vì 'dụ' mèo hàng xóm suốt gần một năm

Xã hội

Bà lão bị kiện vì “dụ” mèo hàng xóm suốt gần một năm

Xã hội

Một cụ bà 68 tuổi ở Zurich, Thụy Sĩ bị hàng xóm kiện ra tòa vì thường xuyên cho mèo của họ ăn, khiến con vật chuyển hẳn sang sống cùng bà và không quay lại nhà chủ cũ.

Chia sẻ Chia sẻ

Bé trai trong vụ 'nộp đủ tiền mới cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định' đã xuất viện

Xã hội

Bé trai trong vụ “nộp đủ tiền mới cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định” đã xuất viện

Xã hội

Bé trai 4 tuổi trong vụ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định bị tố “nộp đủ tiền mới cấp cứu” đã được xuất viện sáng 15/5, mọi chi phí điều trị được BHYT chi trả.

Chia sẻ Chia sẻ

Vẻ rạng ngời của nữ quân nhân ở Hoa hậu Việt Nam

Văn hóa – Giải trí

Vẻ rạng ngời của nữ quân nhân ở Hoa hậu Việt Nam

Văn hóa – Giải trí

Thiếu uý quân nhân chuyên nghiệp Trần Ngọc Châu Anh gây chú ý khi lọt vào top 25 thí sinh của vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2024. Cô có chiều cao 1,7 m, biết chơi piano, nhảy múa.

Chia sẻ Chia sẻ

Tai nạn liên hoàn giữa xe đầu kéo, xe máy và ô tô, 2 người tử vong

Tin tức

Tai nạn liên hoàn giữa xe đầu kéo, xe máy và ô tô, 2 người tử vong

Tin tức

Vụ tai nạn liên hoàn giữa xe đầu kéo, xe máy và ô tô tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) đã khiến 2 người tử vong tại chỗ.

Chia sẻ Chia sẻ

Hình ảnh Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ tuyên dương các đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc

Ảnh

Hình ảnh Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ tuyên dương các đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc

Ảnh

Hôm nay (15/5), tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Chủ tịch nước Lương Cường tham dự Lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X năm 2025.

Chia sẻ Chia sẻ

Vôi hóa nhân tuyến giáp có phải ung thư?

Xã hội

Vôi hóa nhân tuyến giáp có phải ung thư?

Xã hội

Nhiều người khi đọc kết quả siêu âm tuyến giáp thấy có hình ảnh vôi hóa sẽ rất lo lắng bởi cho rằng mình đã bị ung thư tuyến giáp. 

Chia sẻ Chia sẻ

Lý Tiểu Long và 8 trận định mệnh: Những chiến thắng viết nên huyền thoại

Đông Tây – Kim Cổ

Lý Tiểu Long và 8 trận định mệnh: Những chiến thắng viết nên huyền thoại

Đông Tây – Kim Cổ

Lý Tiểu Long là huyền thoại võ thuật và biểu tượng của thể loại phim hành động. 8 trận đấu kinh điển của ông ghi dấu trong lịch sử điện ảnh, truyền cảm hứng về ý chí và tinh thần võ đạo.

Chia sẻ Chia sẻ

Ông Thái Bảo - Chủ tịch HNND tỉnh Đồng Nai giữ chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ

Tin tức

Ông Thái Bảo – Chủ tịch HNND tỉnh Đồng Nai giữ chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ

Tin tức

Ban Bí thư Trung ương Đảng đã chuẩn y ông Thái Bảo – Chủ tịch HNND tỉnh Đồng Nai giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Chia sẻ Chia sẻ

Vụ vợ cố diễn viên Đức Tiến kiện mẹ chồng đòi nhận nhà đất: Phiên tòa hòa giải bất thành

Chuyển động Sài Gòn

Vụ vợ cố diễn viên Đức Tiến kiện mẹ chồng đòi nhận nhà đất: Phiên tòa hòa giải bất thành

Chuyển động Sài Gòn

Ngày 15/5, TAND TP.HCM tiến hành phiên hòa giải vụ tranh chấp tài sản thừa kế của cố diễn viên Hoàng Đức Tiến giữa vợ ông, bà Nguyễn Bình Phương (hiện sống tại Mỹ) và mẹ ruột, bà Nguyễn Ngọc Ánh. Tuy nhiên phiên tòa hòa giải bất thành.

Chia sẻ Chia sẻ

Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam, nhượng quyền thu phí

Kinh tế

Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc – Nam, nhượng quyền thu phí

Kinh tế

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan xây dựng phương án nhượng quyền thu phí đối với các tuyến cao tốc

Chia sẻ Chia sẻ

Tiền vệ Thép xanh Nam Định: Từng phải đi đánh giày, nhận “quả ngọt” nhờ sự kiên trì

Thể thao

Tiền vệ Thép xanh Nam Định: Từng phải đi đánh giày, nhận “quả ngọt” nhờ sự kiên trì

Thể thao

Tuy từng gặp khó khăn và phải đi đánh giày để mưu sinh nhưng tiền vệ Tô Văn Vũ vẫn kiên trì vượt khó và gặt hái thành công.

Chia sẻ Chia sẻ

Xem xét đề xuất của Vinspeed về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Kinh tế

Xem xét đề xuất của Vinspeed về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Kinh tế

Đối với đề xuất cụ thể của Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, Phó thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì tổng hợp trên cơ sở đề xuất, ý kiến góp ý của các Bộ, cơ quan.

Chia sẻ Chia sẻ

Quốc hội đề xuất cho đặt hàng, chỉ định đầu tư đường sắt tốc độ cao

Kinh tế

Quốc hội đề xuất cho đặt hàng, chỉ định đầu tư đường sắt tốc độ cao

Kinh tế

Người có thẩm quyền, chủ đầu tư được lựa chọn áp dụng một trong các hình thức đặt hàng, đấu thầu hạn chế hoặc chỉ định thầu… để thực hiện các lĩnh vực chiến lược, các dự án, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học trọng điểm, quan trọng quốc gia, đường sắt tốc độ cao, đường sắt đô thị.

Chia sẻ Chia sẻ

Lộ diện loạt “ông lớn” sẽ thi công cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn qua tỉnh Sơn La

Kinh tế

Lộ diện loạt “ông lớn” sẽ thi công cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu đoạn qua tỉnh Sơn La

Kinh tế

Tại Biên bản mở thầu, gói thầu xuất hiện những cái tên lớn tham dự như Tự Lập, Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn, Vinaconex hay Hòa Hiệp.

Chia sẻ Chia sẻ

 Mức điểm sàn đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2025 của hàng chục trường đại học

Xã hội

Mức điểm sàn đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2025 của hàng chục trường đại học

Xã hội

Tính đến thời điểm này, hơn 30 trường đã công bố mức điểm xét tuyển theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy…

Chia sẻ Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *