TRƯỚC KHI MỘT BỘ PHIM ĐƯỢC CHIẾU, LIỆU ĐẠO DIỄN VÀ NHÀ SẢN XUẤT CÓ NGỒI LẠI VÀ XEM LẠI HẾT MỘT LƯỢT ĐỂ KIỂM TRA XEM CÓ LỖI GÌ KHÔNG?

Thật sự luôn, hỏi thật đấy à?

Họ đâu có thể quay một bộ phim, cắt ghép linh tinh rồi gửi ra rạp được luôn đâu?

Những người dựng phim đôi khi sẽ phải dành khoảng một năm để tạo ra một bản nháp đầu tiên, sau đó bắt đầu sáng tạo thêm những cái mới, hoặc thay đổi thứ này thứ nọ. Sau đó họ phải dành vài tuần, thậm chí vài tháng để chỉnh sửa, cắt gọt, ‘đánh bóng’ lại cho bản nháp đó.

Mà kể cả một bản nháp như vậy vẫn chưa được coi là hoàn thiện. Đạo diễn sẽ xem lại bản đó và tạo ra cái gọi là ‘Bản cắt của đạo diễn’.

Sau đó mỗi người sẽ góp ý một chút. Từ nhà sản xuất, điều hành sản xuất, điều hành xưởng phim, có khi còn gọi cả tạp vụ vào. Cá nhân tôi đã chứng kiến các bạn dựng phim làm việc khá khuya, họ làm việc với dự án rất lâu nên cần một góc nhìn khác, nên họ chạy ra ngoài và túm bác lao công, các thực tập sinh, hoặc có khi gọi cả người yêu vào để xem xem họ có thích phần họ đang làm việc hay không và có lỗi phát sinh nào không.

Dần dà các bản nháp này sẽ phát triển thành một cái gọi là ‘Bản chốt hình ảnh’ (Picture lock). Lúc này các hiệu ứng âm thanh và nhạc nền mới được thêm vào dần dần.

Và biết gì không, như vậy vẫn chưa xong đâu. Các hãng phim sẽ cho một số người bình thường xem thử một số phần họ đang làm để xem phản ứng của họ như nào. Nếu như người xem không thích những cảnh đó thì có thể sẽ phải thay đổi. Một trong những ví dụ là Sonic the Hedgehog. Thử nghiệm trên người xem ban đầu thất bại, nên họ phải vẽ và thiết kế lại nhân vật đó.

Cuối cùng, họ sẽ phải thay đổi tùy theo từng thị trường. Ở châu Âu có thể thêm các cảnh nóng, còn ở châu Á thì ít các dân tộc thiểu số hơn, etc.

Rốt cục thì, tôi nghĩ các nhà làm phim đã phát ngán với bộ phim đó rồi, nhưng họ sẽ phải đi vòng quanh thế giới và nói rằng họ yêu quý bộ phim của mình thế nào và có thể xem mãi không chán.

Theo: Duy Hưng Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *