Mất bao lâu để bộ não tự phục hồi sau khi bạn bỏ sử dụng cần sa?

Thực ra không hề có một khoảng thời gian nhất định nào cả, đây là một câu hỏi khá mơ hồ. Não bạn tự phục hồi (hay chính xác hơn là đang tự thiết lập lại nó) hàng ngày. Và hút cần thay đổi cách nó tự thiết lập, không hút cũng vẫn thay đổi cách nó tự thiết lập. Ngủ đủ giấc, chạy bộ, tập thể dục, nói chuyện với ai đó, và cười đùa, tất cả đều thay đổi cách não bộ tự chỉnh sửa nó.

Không hề có một trạng thái “hoàn hảo” hay “lý tưởng” —não bộ luôn luôn thích ứng liên tục theo các mục tiêu về chức năng và cách hành xử mà nó đã được dìu dắt theo, một phần bởi bạn. Những quyết định mà bạn đã đưa ra, những phản ứng của bạn với mọi việc, và cách mà bạn chăm sóc bản thân mình, tất cả đều tác động đến hướng phát triển và thích ứng của bạn, bên cạnh đó còn các yếu tố khác như môi trường xung quanh bạn, đặc điểm thể chất,…

Nếu bạn quyết định từ bỏ cần sa, mất bao lâu để bộ não dần của bạn dần trở nên giống bộ não không tiếp xúc với cần sa phụ thuộc vào tất cả những quyết định khác của bạn. Vài thay đổi do cần sa ảnh hưởng đến bạn có thể sẽ không bao giờ “biến mất” khỏi bạn (trans: gốc là “grow out”, cảm ơn bạn Nguyễn Ngọc Mẫn), bởi vì nó đã cắm sâu vào tâm trí của bạn. Những thay đổi đó thường tích cực, như là gia tăng khả năng tư duy trừu tượng hay giải quyết vấn đề, nhưng nếu bạn cảm thấy bạn có những đặc điểm tiêu cực sau khi sử dụng cần sa thì bạn có thể tự điều chỉnh bản thân khỏi những thói quen tiêu cực đó.

Sử dụng các loại thuốc hướng tâm thần (psychotropic drugs) hàng ngày, như cần sa, thuốc chống trầm cảm, hay opioid, thường có thể mất một khoảng thời gian để cai nghiện. Dựa theo phản ứng của bạn với cần sa, dùng bao nhiêu và bạn có dùng nhiều không?, bạn đã dùng loại nào?, và bạn có bỏ sử dụng nó nhanh không? (cai ngay lập tức hay hút nhiều lần với liều lớn hay cách một thời gian mới dùng), thời gian cai nghiện của bạn có thể kéo dài vài ngày, vài tuần, hoặc với một số trường hợp thì lâu hơn. Cần sa thường có hội chứng cai nghiện (withdrawal syndrome) nhẹ hơn so với những loại dược phẩm hướng tâm thần phổ biến (popular psychotropic pharmaceuticals), nhưng phản ứng khác nhau đáng kể.

Cần sa là một loại dược phẩm phức tạp, đa thành phần với hiệu ứng đa dạng và cơ chế cân bằng, và không phải mọi chủng loại đều có chức năng giống nhau. Không ai có thể dự đoán sự cai nghiện của bạn sẽ cảm thấy như thế nào, hay nó có lâu đến mức nào, và vài người không cảm thấy gì trong quá trình cai nghiện. Sau khoảng thời gian cai nghiện, khi mà cơ thể bạn không còn phụ thuộc vào cần sa để cân bằng nội môi, sự phát triển của bạn hướng đến việc trở nên khác biệt—bạn hoàn toàn có thể đi theo hướng đó nếu cảm thấy phù hợp, và cách bạn phản ứng với việc bỏ hoàn toàn cần sa có thể tối đa hóa những lợi ích của thời gian bạn đã sử dụng nó.

Giống như mọi quyết định khác trong cuộc đời của bạn, như là trình độ ngôn ngữ nào mà bạn đang theo đuổi, bạn có hay ăn chocolate không, và loại bạn mà mình đang tiếp xúc cùng, những trải nghiệm về thể chất và tinh thần của bạn với cần sa có thể ảnh hưởng đến vài cách hành vi của bạn trong tương lai. Đó chính là một phần cơ bản khi làm con người—thay đổi bởi vì trải nghiệm rèn nắn chúng ta và cách chúng ta phản ứng với những trải nghiệm ấy và điều đó lại được chúng ta rèn nắn. Nếu bạn lo lắng về những tác dụng phụ hoặc những trải nghiệm tiêu cực, cách bạn đối phó với những vấn đề đó quan trọng hơn khoảng thời gian bao lâu đã trải qua kể từ lần cuối bạn sử dụng cần sa.

Theo: Tuấn Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *