#TrungDai #ThapTuChinh #shitpost

Quân Thập Tự Chinh thảm sát thành Béziers

#TrungDai #ThapTuChinh #shitpost

Ngày  22 tháng 7 vào năm 1209, 811 năm trước, quân Thập Tự Chinh thảm sát thành Béziers.

Đạo Cathar là một nhánh nhỏ thuộc Thiên Chúa giáo nhưng giữ một số tư tưởng cổ ra đời trước Công giáo, tin rằng thế giới vật lý là do Quỷ dữ tạo nên để giam lỏng họ, và cuộc sống này chỉ là tạm thời, phải sống thật tốt thì linh hồn mới được về với Chúa, đồng thời họ cũng ít phân biệt chuyện nam nữ hơn, phụ nữ cũng được phép làm linh mục. Tôn giáo này chủ yếu phân bố ở miền nam nước Pháp. Tất nhiên Giáo hội Công giáo không thích điều đó nên vào năm 1209, Giáo hoàng Innocent III kêu gọi làm một cuộc Thập Tự Chinh chống lại nhánh Thiên Chúa giáo này, và nói rằng Đạo Cathar còn tệ hơn cả Hồi giáo, thành phần tham gia chủ yếu là các hiệp sĩ và lính đánh thuê.

Béziers là một thành phố lớn và là mục tiêu đầu tiên của quân Thập Tự Chinh, khi thành phố thất thủ, các hiệp sĩ tràn vào, thảm sát hơn 20,000 người và cướp phá khắp nơi. Một số người sợ hãi chạy trốn vào nhà thờ cũng bị truy đuổi, toàn bộ dân chúng trong thành đều bị giết. Tức giận vì các hiệp sĩ đến trước và giành hết chiến lợi phẩm, quân lính đánh thuê theo sau quyết định đốt trụi cả thành phố. Béziers không phải là thành phố duy nhất chịu chung số phận này, ở Marmande, quân của Louis VIII cũng thảm sát hơn 5,000 người.

Khi người dân ở châu Âu nghe tin và chất vấn quân Thập Tự Chinh, Peter of Vaux-de-Cernay tuyên bố rằng “chúng đều là những tên cướp, những kẻ ngoài vòng pháp luật, những lẻ ngoại tình, những tên trộm thuộc loại tồi tệ nhất, chúng chứa đầy tội lỗi.” Khi được hỏi làm sao để phân biệt giữa thị trấn xấu với thị trấn tốt, người dân xấu với người dân tốt, đại diện của nhà thờ đã phán một câu đi vào lịch sử: “Giết hết tụi nó đi! Chúa sẽ tự biết phân biệt!”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *