trong-ngay-5-cay-canh-de-don-hoa-dep-vao-tet-nguyen-dan-“mo-cua”-don-tai-loc,-may-man

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán “mở cửa” đón tài lộc, may mắn

Bây giờ đã là giữa tháng 9 Âm lịch, chỉ còn hơn 100 ngày nữa là Tết Nguyên đán. Thời tiết se lạnh là thời điểm thích hợp để chọn mua và trồng các cây cảnh trong nhà, ngoài sân.

Để có hoa đẹp đón Tết Nguyên đán, bạn hãy chọn 5 cây cảnh này. Chúng không chỉ rực rỡ còn có ý nghĩa chiêu tài, đón lộc, cầu may mắn, bình an cho gia đình.

Hãy xem đó là những cây cảnh nào nhé!

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán

Hồng, đỏ là màu của may mắn hạnh phúc, môn có nghĩa là cánh cửa, vật tượng trưng rất có ý nghĩa trong văn hóa xưa nay. Ảnh minh họa Inf.news

1. Cây cảnh: Hồng môn

Hồng môn (Anthurium) là cây cảnh quen thuộc với nhiều người, là loài thực vật có hoa nhiệt đới lâu năm thuộc chi Anthurium thuộc họ Araceae. Hồng môn được trồng làm cảnh nhiều ơ trong nhà, ngoài vườn.

Không chỉ đẹp, hồng môn còn có ý nghĩa phong thủy tốt lành. Hồng, đỏ là màu của may mắn hạnh phúc, môn có nghĩa là cánh cửa, vật tượng trưng rất có ý nghĩa trong văn hóa xưa nay.

Vì vậy, cây cảnh hồng môn có nghĩa là cánh cửa đỏ mở ra tương lai may mắn, hạnh phúc cho con người. Cây hồng môn là loại cây cảnh tốt lành, có thể điều hòa khí phong thủy trong nhà. Đây là loài hoa được yêu thích trồng vào dịp năm mới.

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán

Cây hồng môn là loại cây cảnh tốt lành, có thể điều hòa khí phong thủy trong nhà. Ảnh minh họa Inf.news

Sau khi thời tiết mát mẻ vào tháng 9 Âm lịch, bạn có thể bắt đầu mua cây cảnh này để trồng. Cây cảnh này có thể trồng trong đất và cũng có thể trồng thủy canh.

Chỉ cần ngôi nhà của bạn đủ ấm áp, hồng môn sẽ nở hoa suốt mùa thu và mùa đông. Những chiếc lá bấc màu đỏ được bao bọc bởi nhị hoa vàng và kết hợp với những chiếc lá màu xanh ngọc lục bảo. Cây cảnh này đặc biệt mang màu sắc lễ hội khi được đặt ở nhà trong dịp Tết.

Cách chăm sóc cây cảnh hồng môn

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán

Đặc biệt vào mùa hè, cây cảnh cần được che nắng hợp lý để tránh ánh sáng mạnh trực tiếp và tăng cường thông gió. Ảnh minh họa Inf.news

Hồng môn thích môi trường ấm áp và ẩm ướt và không chịu được lạnh. Nhiệt độ bảo dưỡng không được thấp hơn 12 độ.

Do đó, bạn cần chú ý giữ nhiệt trong quá trình bảo dưỡng mùa đông. Cây cảnh này không ưa ánh sáng mạnh nên hãy cố gắng đặt chúng ở nơi có ánh sáng tán xạ.

Đặc biệt vào mùa hè, cây cảnh cần được che nắng hợp lý để tránh ánh sáng mạnh trực tiếp và tăng cường thông gió.

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán

Đây là cây cảnh đặc biệt ưa thích của các gia đình trong dịp Tết Nguyên đán vì nở rộ đúng vào dịp lễ hội này, đồng thời có ý nghĩa phong thủy rất tốt đẹp. Ảnh minh họa Inf.news

2. Cây cảnh: Sống đời

Sống đời (Kalanchoe) là loài hoa được nhiều người yêu hoa rất quen thuộc. Nó có hình dạng cây nhỏ gọn, có cành và lá “nhiều thịt”. Lá có màu xanh đậm và có bề mặt sáng bóng.

Hoa sống đời là những chùm hoa lớn, mỗi chùm gồm hàng chục bông hoa nhỏ. Những bông hoa có màu sắc rực rỡ và có khả năng nở hoa mạnh mẽ.

Đây là cây cảnh đặc biệt ưa thích của các gia đình trong dịp Tết Nguyên đán vì nở rộ đúng vào dịp lễ hội này, đồng thời có ý nghĩa phong thủy rất tốt đẹp.

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán

Vậy cho nên, ngày Tết gia đình thường đặt cây sống đời như lời cầu mong cho gia đình sức khỏe và hạnh phúc. Ảnh minh họa apartmenttherapy

Tuy về ngoài nhỏ nhắn nhưng cây cảnh sống đời mang một sức mạnh bền bỉ đúng như tên gọi. Đặc biệt, khi lá sống đời rụng xuống đất thì nó sẽ mọc rễ và trở thành một cây con. Điều nay minh chứng cho sự trường thọ, vĩnh hằng theo thời gian.

Vậy cho nên, ngày Tết gia đình thường đặt cây sống đời như lời cầu mong cho gia đình sức khỏe và hạnh phúc. Bên cạnh đó là ý nghĩa cho sự sinh sôi nảy nở, tinh thần đoàn kết của các thành viên.

Đối với gia đình, việc chậu cây sống đời trong nhà tượng trưng cho sức khỏe và hạnh phúc. Đối với bạn bè nó tượng trưng cho tình thân.

Nếu đặt cây sống đời lên bàn học, bàn làm việc, thì nó có ý nghĩa tượng trưng cho ý chí vươn lên, cổ vũ cho bạn cố gắng, và không từ bỏ. Đặc biệt với những sĩ tử, thì ngoài lời cổ vũ, thì việc đặt chậu cây còn mang mong muốn “công thành danh toại”.

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán

Sống đời bắt đầu nở hoa vào cuối mùa thu và sẽ nở liên tục cho đến mùa xuân năm sau khi được đặt trong một căn phòng ấm áp. Ảnh minh họa Inf.news

Hoa sống đời là loài hoa chủ yếu vào mùa đông và mùa xuân nên vào mùa thu là giai đoạn đặc biệt quan trọng đối với cây cảnh này.

Chỉ khi cây cảnh sinh trưởng và phát triển vào mùa thu và tích lũy đủ chất dinh dưỡng thì hoa mới nở rộ từ mùa đông sang tới mùa xuân.Chúng nở thành những “cụm hoa” rất đẹp.

Cây cảnh này thích điều kiện mát mẻ. Khi thời tiết mùa hè nóng bức, sống đời sẽ bước vào trạng thái nửa ngủ và ngừng sinh trưởng, nở hoa.

Phải đến mùa thu, khi thời tiết dần mát mẻ, cây cảnh mới lấy lại được sức sống. Sống đời bắt đầu nở hoa vào cuối mùa thu và sẽ nở liên tục cho đến mùa xuân năm sau khi được đặt trong một căn phòng ấm áp.

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán

Nhưng sau khi thời tiết mát mẻ hơn vào mùa thu, cây cảnh nên được đặt ở nơi có ánh sáng tốt và nhận được nhiều ánh nắng hơn. Ảnh minh họa Inf.news

Cách chăm sóc cây cảnh sống đời

Sống đời không chịu được nhiệt. Vào mùa hè, hãy đặt cây cảnh này ở nơi râm mát, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Nhưng sau khi thời tiết mát mẻ hơn vào mùa thu, cây cảnh nên được đặt ở nơi có ánh sáng tốt và nhận được nhiều ánh nắng hơn.

Sống đời có số lượng hoa nhiều nên chú ý bón phân thường xuyên để bổ sung chất dinh dưỡng. Sau khi hoa nở, kịp thời cắt bỏ những bông hoa và cành hoa còn sót lại để cây nở hoa trở lại càng sớm càng tốt.

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán

Cây cảnh có ý nghĩa phong thủy về tài lộc và thịnh vượng. Ảnh minh họa Inf.news

3. Cây cảnh: Thụy hương

Thụy hương (còn gọi là bồng lai tử, phong lưu thụ, tên tiếng Anh là Daphne odora) là cây cảnh có thể tỏa ra hương thơm ngát. Cây cảnh có ý nghĩa phong thủy về tài lộc và thịnh vượng.

Cây cảnh này cây bản địa Trung Quốc và Nhật Bản. Nó nổi tiếng về cả màu sắc, hình dáng lẫn ương thơm. Lá của cây cảnh này khá tươi tốt, hoa nở nhiều, màu hồng tím rất đẹp.

Khi nở rộ, chúng giống như quả cầu hoa rất bắt mắt và tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Chỉ cần một, hai bông hoa nở là cả nhà sẽ tràn ngập hương thơm.

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán

Do đó, nhiều người thích trồng thụy hương trong nhà vào dịp Tết Nguyên đán để đón Thần Tài vào cửa, cả năm làm ăn may mắn, tốt lành. Ảnh minh họa Inf.news

Vì có mùi thơm ngát, hoa màu tím, tượng trưng cho khí tím đến từ phương Đông nên cây cảnh này có ý nghĩa rất tốt lành. Nó tượng trưng cho phú quý với mong muốn cầu tài lộc, thịnh vượng trong năm mới.

Do đó, nhiều người thích trồng thụy hương trong nhà vào dịp Tết Nguyên đán để đón Thần Tài vào cửa, cả năm làm ăn may mắn, tốt lành.

Mặc dù thụy hương nở hoa vào mùa đông nhưng nó bắt đầu ra nụ hoa vào cuối mùa thu, từ tháng 10 đến tháng 11.

Do đó, vào tháng 9 Âm lịch này bạn nên mua cây cảnh này bày trong nhà để chăm sóc và ngắm hoa trong mùa đông. Thụy hương có thời gian ra hoa rất dài, khoảng 3 đến 4 tháng, có thể thưởng thức lâu dài vào mùa đông.

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán

Khi thấy trên cành xuất hiện nụ, bạn cần bón thúc bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa Inf.news

Cách chăm sóc cây cảnh thụy hương

Cây cảnh này phải mất 2 tháng để nảy mầm nụ hoa và chúng cần được mang thai từ mùa thu đến đầu mùa đông trước khi có thể nở hoa.

Bạn cần quan sát nhiều hơn vào mùa thu. Khi thấy trên cành xuất hiện nụ, bạn cần bón thúc bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng.

Bạn có thể bón một ít phân rắn có hàm lượng lân-kali cao như bột xương vào đất, hoặc có thể bón thêm phân có hàm lượng lân và kali cao cứ sau 7 đến 15 ngày.

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán

Cây cảnh là vị khách duyên dáng giữa muôn hoa và được mọi người yêu thích từ xa xưa. Ảnh minh họa Inf.news

4. Cây cảnh: Hoa trà

Hoa trà (Camellia) là một trong những cây cảnh “Tết” nổi tiếng. Cây cảnh là vị khách duyên dáng giữa muôn hoa và được mọi người yêu thích từ xa xưa.

Có rất nhiều giống hoa trà khác nhau với hình dạng hoa và màu sắc phong phú, tươi đẹp. Cây cảnh này là cây thân gỗ, dáng cây cao, chiều cao cây có thể đạt từ 5 đến 7 mét nếu trồng ngoài tự nhiên, nếu trồng ở sân vườn cũng có thể mọc thành bụi với chiều cao khoảng 1-3m.

Những bông hoa lớn, màu sắc rực rỡ khiến chúng có giá trị làm cảnh rất cao. Đặt vài chậu hoa trà trong dịp Tết sẽ giúp ngôi nhà của bạn sang trọng, độc đáo hơn.

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán

Trong quan niệm người xưa, hoa trà có màu đỏ màu của sự may mắn và lạc quan, tràn ngập sức sống cho những ngày đông lạnh lẽo và ảm đạm. Ảnh minh họa Inf.news

Ngôn ngữ hoa của hoa trà là may mắn và giàu có. Nếu bạn trồng nó trong sân, vận may của bạn sẽ ngày càng thịnh vượng.

Trong quan niệm người xưa, hoa trà có màu đỏ màu của sự may mắn và lạc quan, tràn ngập sức sống cho những ngày đông lạnh lẽo và ảm đạm.

Chính vì thế, trưng một bình hoa trà trong nhà sẽ giúp gia chủ có thêm động lực để phấn đấu, và tự nâng cao tinh thần của bản thân.

Hoa trà cũng thường được bày ở cửa giúp chiêu tài nạp phúc, nghênh đón cát khí cho ngôi nhà, khai thông tài vận mà còn mang đến sự tươi vui, mới mẻ trong năm mới.

Hoa trà là đại diện của vượng tài, sung túc. Cây cảnh sum suê, xanh tốt, hoa nở rộ đầy cành thì càng tượng trưng cho tài lộc trong nhà thịnh vượng.

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán

Hoa trà đỏ biểu tượng cho phú quý và viên mãn, thường được dùng để trưng bày trong ngày Tết nhiều nhất với mong muốn chiêu tài, nạp phúc vào nhà đầu năm mới. Ảnh minh họa gardenclinic

Ngoài ra, các màu hoa trà khác nhau cũng có ý nghĩa khác nhau. Ví như hoa trà trắng thể hiện tình yêu luôn được trân trọng, nâng niu, gìn giữ bền vững nhất. Chúng cũng được coi là sự may mắn, nhiều người thường mang chúng vào nhà để thu hút vận may.

Hoa trà đỏ biểu tượng cho phú quý và viên mãn, thường được dùng để trưng bày trong ngày Tết nhiều nhất với mong muốn chiêu tài, nạp phúc vào nhà đầu năm mới.

Hoa trà có màu sắc đẹp, hương thơm, sánh ngang với hoa mẫu đơn. Hoa trà nở hoa vào mùa đông và mùa xuân.

Hãy mua hoa vào tháng 9 Âm lịch và tiếp tục chăm sóc để nụ hoa trên cành tiếp tục phát triển và nở rộ. Hoa trà sẽ nở từ cuối mùa thu vào tháng 11 và có thể kéo dài đến tháng 5 năm sau.

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán

Cây cảnh này không thích ánh sáng mạnh và khô. Khi chăm sóc hoa trà vào đầu mùa thu, có thể che nắng nhẹ khi nắng nóng. Ảnh minh họa Inf.news

Cách chăm sóc cây cảnh hoa trà

Hoa trà thích môi trường ấm áp và ẩm ướt, nhiệt độ sinh trưởng tối ưu là 18 đến 25 độ. Nó thích đất tơi xốp, màu mỡ, sâu và đất hơi chua, giàu mùn.

Cây cảnh này không thích ánh sáng mạnh và khô. Khi chăm sóc hoa trà vào đầu mùa thu, có thể che nắng nhẹ khi nắng nóng.

Nếu trong nhà tương đối khô ráo, hãy phun nước lên lá và các khu vực xung quanh để duy trì độ ẩm không khí nhất định.

Cây cảnh thích môi trường đất hơi chua. Đất trung tính và kiềm không tốt cho sự phát triển của hoa trà.

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán

Trồng cây cảnh lan quân tử trong nhà cũng là cách để các gia chủ cầu tài lộc cho gia đình mình. Ảnh minh họa Inf.news

5. Cây cảnh: Lan quân tử

Lan quân tử (Clivia) có lá dày, lá màu xanh đậm và sáng bóng, trên lá có những đường vân đẹp mắt, lá xòe ra giống như một chiếc quạt lớn màu xanh, thanh thoát và tao nhã.

Khi cây cảnh nở hoa nhìn rất duyên dáng, rực rỡ. Cây hoa lan quân tử tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và bình an. Trồng cây cảnh lan quân tử trong nhà cũng là cách để các gia chủ cầu tài lộc cho gia đình mình.

Bày lan quân tử vào dịp Tết để cầu may mắn trong sự nghiệp, giúp gia chủ có sự nghiệp phát triển suôn sẻ hơn, nhanh chóng gặp được quý nhân, nhận sự hỗ trợ mang lại nhiều tài lộc.

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán

Từ giờ đến Tết, lan quân tử sẽ mọc ra những mũi tên hoa từ gốc và nở thành những bông hoa hình chiếc ô đẹp mắt, rực rỡ. Ảnh minh họa Inf.news

Trong quá trình sinh trưởng, nó có thể tạo ra oxy, hấp thụ và thanh lọc các khí độc hại, giữ lại bụi bẩn, giúp không khí trong nhà trở nên trong lành hơn, có lợi cho sức khỏe.

Bước vào tháng 9 Âm lịch, cây cảnh này sẽ bắt đầu thời kỳ tăng trưởng thần tốc. Chỉ cần được chăm sóc đúng cách, cây cảnh có thể tích lũy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng.

Từ giờ đến Tết, lan quân tử sẽ mọc ra những mũi tên hoa từ gốc và nở thành những bông hoa hình chiếc ô đẹp mắt, rực rỡ.

Trồng ngay 5 cây cảnh để đón hoa đẹp vào Tết Nguyên đán

Cây cảnh này thích ánh sáng khuếch tán nên hãy chú ý đến bóng râm vào mùa hè. Nhiệt độ tăng trưởng thích hợp nhất là 15 ~ 25 độ. Ảnh minh họa Inf.news

Cách chăm sóc cây cảnh lan quân tử

Cây cảnh này thích ánh sáng khuếch tán nên hãy chú ý đến bóng râm vào mùa hè. Nhiệt độ tăng trưởng thích hợp nhất là 15 ~ 25 độ.

Khi nhiệt độ vượt quá 30 độ vào mùa hè, cây cảnh sẽ chuyển sang trạng thái nửa ngủ đông. Vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống dưới 6 độ sẽ xảy ra hiện tượng đóng băng.

Mùa xuân và mùa thu là thời kỳ cây cảnh này sinh trưởng mạnh, có thể bón phân loãng nửa tháng một lần. Hệ thống rễ thịt của lan quên tử có khả năng trữ nước nhất định, có thể tưới nước khi bề mặt đất khô và trắng. Khi thời tiết khô nóng vào mùa hè, thường xuyên phun nước lên lá để hạ nhiệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *