TRẺ CON CÓ NÊN ĐƯA TIỀN LÌ XÌ CHO BỐ MẸ?

#1 Thực ra để trẻ con tự kiểm soát tiền lì xì của mình cũng có cái lợi. Khi chúng muốn mua một món đồ vượt quá số tiền chúng đang có, chúng sẽ biết tiết kiệm tiền. Quá trình đó cũng sẽ nâng cao nhận thức của trẻ con về tiền bạc, để chúng biết được là bố mẹ kiếm tiền không dễ dàng gì và càng thấu hiểu bố mẹ hơn. Hơn nữa việc tiết kiệm tiền cũng rèn giũa tính nhẫn nại của trẻ con. 

#2 Đối với vấn đề này có thể giải quyết bằng cách chia tiền lì xì làm hai loại:

1. Đối với những món tiền lì xì lớn: bố mẹ có thể giúp con cái bỏ vào lợn tiết kiệm hoặc gửi vào ngân hàng làm quỹ dành cho học tập. Trẻ con ba tuổi trở lên là có thể đưa chúng đến ngân hàng gửi tiết kiệm rồi, làm vậy để chúng biết là tiền của mình đang ở đâu, bố mẹ đã giúp chúng giữ món tiền đó như thế nào.

2. Đối với những món tiền lì xì nhỏ: nếu bình thường bố mẹ nào hay cho con tiền tiêu vặt thì có thể gộp số tiền lì xì đó vào tiền tiêu vặt. Trẻ con muốn mua món đồ nào hơi đắt một chút có thể dùng số tiền mình tự tiết kiệm được. Trẻ con làm mất đồ cũng có thể dùng số tiền đó mua cái mới. Nhưng, bố mẹ phải dạy và hướng dẫn con mình ghi lại các khoản chi tiêu thật cẩn thận và tỉ mỉ. Tiêu tiền cũng là một loại kỹ năng cần phải học.

Nếu bố mẹ nào không cho con tiền tiêu vặt, vậy thì có thể dùng món tiền lì xì đó dạy cho con khái niệm quản lý tài chính đơn giản, biết tiêu tiền và biết tiết kiệm tiền cũng rất quan trọng.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, nếu người lớn cầm tiền lì xì của con cái mình đi tiêu cũng là điều dễ hiểu. Vì lúc con mình nhận được tiền lì xì của người ta thì mình cũng phải lì xì lại con người ta, và dù sao thì sau này các khoản chi lớn nhỏ của trẻ con cũng do bố mẹ phụ trách. Cái chúng ta đang nói đến là bố mẹ có thể tận dụng việc trẻ con được nhận tiền lì xì mỗi năm làm cơ hội để giáo dục con trẻ về cách quản lý tiền bạc.

#3 Lúc tôi còn nhỏ tôi không bao giờ muốn đưa tiền lì xì cho bố mẹ, còn khăng khăng cho rằng đó là tiền của mình. Nhưng người ta lì xì tôi thì bố mẹ tôi cũng phải đáp lễ lại…

Khi đứa trẻ lên bốn, tôi nghĩ bố mẹ có thể giao một phần tiền lì xì cho con cái giữ. Làm vậy không chỉ khiến trẻ con có ý thức về giá trị của đồng tiền mà còn có thể rèn giũa khả năng tính toán của chúng. Số còn lại bố mẹ có thể giúp các các con bỏ lợn hay gửi tiết kiệm.

#4 Quan điểm của tôi luôn là: trẻ con thì nên đưa tiền lì xì cho bố mẹ. Lý do rất đơn giản: con nhận được tiền lì xì thì bố mẹ cũng phải đáp lễ hay lì xì lại con người ta. Nhiều người cứ nói bố mẹ hay bảo “giữ hộ” tiền lì xì cho con, nhưng sau khi chúng lớn lên lại không đưa lại cho chúng. Nhưng trẻ con không có thu nhập, nuôi con lại rất tốn kém, tiền bố mẹ nuôi con cái đâu có tự rơi từ trên trời xuống đâu? Hơn nữa, để cho trẻ con tự quản lý tiền lì xì của mình, trẻ con sẽ cho rằng số tiền đó là tự bản thân mình “kiếm được”, muốn mua gì thì mua muốn tiêu gì thì tiêu, rất có khả năng sẽ hình thành nên thói quen xấu mua sắm phung phí cho trẻ con. 

#5 Trước đây tôi luôn dùng tiền lì xì của con để mua sắm đồ hộ chúng. Năm nay con trai tôi (8 tuổi) đã nói với tôi về suy nghĩ của con là nó muốn tự giữ tiền lì xì. Tôi cũng không phản đối và nói với nó là con có thể tính toán được rõ ràng các khoản thì con có thể tự giữ, còn không tính được thì giao cho mẹ. Tôi đề nghị thằng bé nên tự lập một kế hoạch chi tiêu và lúc nào cũng nên ghi chép lại các khoản, coi như rèn luyện khả năng tính toán và quản lý tiền bạc. 

Tập tục lì xì ở Quảng Đông cũng khiến tôi rất yên tâm, người lớn sẽ không lì xì quá nhiều tiền cho trẻ con, nhưng lại lì xì nhiều. Thân quen hay không đến nhà nhau chúc Tết cũng rút bao lì xì ra, chỉ là số tiền trong mỗi bao lì xì không lớn. 

Đưa chứ, từ bé t đã đưa rồi vì nhà t mn toàn lì xì tiền to thôi, mà mẹ t bảo giữ hộ là giữ hộ thật xong mẹ mua vàng cho t, nhưng lúc thiếu thì mẹ cũng bảo t là mẹ lấy tiền lì xì của t dùng khi nào có mẹ trả, tiền lì xì của con thực ra là túi bố mẹ mà ra thôi gọi là có đi có lại, nhà nào có điều kiện thì con giữ cũng ok mà nhà ai không có điều kiện bố mẹ lấy dùng cũng k sai gì cả.

Ngày nhỏ bị bố mẹ bắt đưa, chuyên lén lén giấu đi 1 ít để tiêu, và cực kì ngưỡng mộ bạn nào được cầm tiền lì xì.Nhưng sau này lớn rồi, đi làm và phải lì xì lại cho mn thì mới biết là ngày xưa bố mẹ phải chi ra nhiều tiền lì xì cơ nào. Vì thế trẻ con đưa tiền lì xì cho bố mẹ có gì là sai, bố mẹ nuôi mấy chục năm còn chẳng tính toán gì, vì vài đồng lì xì mà nghĩ bố mẹ đang dùng tiền của mình thì không đúng đâu :))

Mẹ t đòi giữ dùm kiểu trêu xem chịu đưa ko chứ cũng ko ép, chừng lớp 3 là ko đưa nữa. Đã lì xì thì là của mình, t ko thích người lớn khách sáo với nhau mà tính toán vài chục vài trăm nghìn với trẻ con. Đã tiếc của thế thì lì xì màu mè chi vậy.

Từ bé cho đến 20 tuổi mình vẫn đưa tiền lì xì 200-500 cho mẹ vì mẹ cũng phải lì xì trẻ con nhà người ta, từ 21 tuổi thì thôi giữ để dùng vì con người ta cũng lớn mình cũng lớn, không nhất thiết.

Nhà đông con thì bố mẹ còn coi như ko lỗ tiền lì xì, chứ nhà con một thì dễ lỗ lắm. Các bạn đừng bảo là nó chi li, bởi vì với những nhà mức sống chỉ coi như đủ ăn đủ mặc như chúng tôi, một vài triệu cũng là lớn rồi. Tết năm nào mà mẹ cho giữ tầm 50, 100k là vui lắm rồi ấy. Tất nhiên là mức sống sẽ quyết định thái độ với tiền bạc, nên là sẽ mỗi người 1 ý nghĩ thôi.

Nhỏ thì nên đưa, đến năm t học lớp 10 thì t giữ nè.Nói chung ba mẹ cũng phải đi lì xì lại cho con người ta nữa.T chủ động đưa luôn, sau này lớn mê tiền quá nên giữ lại =)) ba mẹ t cũng không đòi hay nói gì.Giờ t lớn ba mẹ vẫn lì xì cho t nè.

Leave a Reply

Your email address will not be published.