Transhumance, tiếng Ý là Transumanza.

Các bạn đi du lịch Thuỵ sĩ thì thấy rất nhiều các đàn bò mà cổ đeo chuông. Nhưng nếu các bạn đi du lịch bên Ý, các bạn sẽ thấy rất nhiều cừu.
Thứ 7 vừa qua, ngày 23.5 hơn 3 ngàn con cừu đã đi qua Lecco, một thành phố nhỏ ở núi An pơ, đầu hồ Como để di chuyển đến vùng đồng cỏ ở Valsassina. Đàn cừu này của gia đình Galbusera đi từ Brianza qua Lecco để đến đồng cỏ Valsassina. Hình thức chăn cừu và di chuyển theo mùa để đến vùng cỏ tốt hơn rất phổ biến ở vùng núi An pơ phía Ý và có truyền thống hàng ngàn năm. Thậm chí ở Lecco còn có phố cừu – Via delle Pecore ( pecore tiếng Ý là cừu).
Hình thức chăn cừu mục du này được gọi là Transumanza, ghép theo hai từ của tiếng latin: trans là di chuyển và human là vùng đất.
Tháng 12.2019 Transhumanza đã được Unesco công nhận là di sản văn hoá phi vật thể. Lẽ ra người Ý tổ chức đón sự kiện này rất lớn. Nhưng vì dịch cúm từ Vũ hán, nên đành phải hoãn lại. Hy vọng là đến cuối năm, khi trời trở lạnh và các đàn cừu trở sẽ về từ trên núi. Ước tính số lượng đàn cừu ở Ý vẫn còn trên 6 triệu con.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *