TRẠNG THÁI DÒNG CHẢY – FLOW

Bạn đã từng làm 1 việc gì đó tới nỗi quên cả cơn đói. cơn khát chưa?

Khi chuyên gia về sự sáng tạo và hạnh phúc Mihaly Csikszentmihalyi đang nghiên cứu về các hoạ sỹ vẽ như thế nào, ông nhận thấy một điều kỳ lạ. Khi bức tranh của họ đang được làm tốt thì họ không quan tâm đến sự mệt mỏi, đói bụng hoặc cảm giác không thoải mái, họ chỉ tiếp tục vẽ. Nhưng khi bức tranh được hoàn thành, họ nhanh chóng mất hứng thú với nó.

Trạng thái tinh thần đặc biệt này dường như thu hút toàn bộ con người của bạn là gì? Csikszentmihalyi gọi nó là một ‘trạng thái dòng chảy’ (flow state). Nó là trải nghiệm của sự đắm mình hoàn toàn vào việc bạn hiện tại đang làm.

Khi bạn đang ở trong một trạng thái dòng chảy:

một giờ có thể trôi qua trong chớp mắt, bạn cảm thấy điều bạn đang làm là quan trọng, bạn không có ý thức về bản thân, hành động và ý thức hợp nhất làm một, bạn có cảm giác hoàn toàn kiểm soát, và trải nghiệm này là đáng làm, xuất phát từ động cơ bên trong.

Trạng thái dòng chảy đòi hỏi một sự cân bằng cao độ, như Mihaly Csikszentmihalyi nói trong cuốn sách của ông về chủ đề này, Flow – Dòng chảy: “Sự thích thú xuất hiện ở ranh giới giữa sự buồn chán và lo lắng, khi những thách thức được cân bằng với khả năng thực hiện của người đó.” Cuốn sách này dành cho những ai muốn tối ưu khả năng tập trung để tìm kiếm sự gắn kết trong công việc, hướng đến sự viên mãn, và hạnh phúc trong mọi trải nghiệm cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *