tram-cuu-ho-cho-meo-o-ha-noi-“keu-cuu”-vi-phai-chuyen-di-trong-20-ngay:-chinh-quyen-noi-gi?

Trạm cứu hộ chó mèo ở Hà Nội “kêu cứu” vì phải chuyển đi trong 20 ngày: Chính quyền nói gì?

Trạm cứu hộ chó mèo ở Hà Nội “kêu cứu” vì phải chuyển đi trong 20 ngày

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip kèm thông tin chia sẻ của một trạm cứu hộ chó mèo ở Hà Nội thu hút sự quan tâm của dư luận. 

Trạm cứu hộ chó mèo ở Hà Nội

Thông tin chia sẻ lên mạng nhận được sự quan tâm của dư luận. Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, trang fanpage này đăng tải nội dung: “Dù không gây ồn ào hay mùi ảnh hưởng xung quanh. Nhưng ngôi nhà chúng mình đang thuê ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội nơi cách đây 20-30 năm về trước từng được gọi là ‘kinh đô thịt chó’ đã ra thông báo yêu cầu chúng mình phải chuyển đi trong 20 ngày.

Thật sự không hiểu vì sao trong khi Chính phủ đang mong muốn thí điểm Hà Nội là thành phố nói không với thịt chó mèo mà ở đây mọi người làm khó và gây sức ép để các bé phải đi. 

Chia sẻ của trạm cứu hộ chó mèo ở Hà Nội. Clip: Gia Khiêm

Những bé bị tật nguyền và bị bỏ rơi đơn giản chỉ cần một mái nhà che mưa nắng. Anh chị dọn dẹp chăm sóc các bé hàng ngày… Nhưng bị gọi là cơ sở thu gom động vật để áp luật thú y bắt các bé di chuyển. Không biết những cơ sở giết mổ chó mèo hay thu gom động vật thật sự có bị làm khó đến mức này như chúng mình không.

Trạm cứu hộ chó mèo ở Hà Nội

Hình ảnh đàn chó, mèo được nuôi nhốt chăm sóc tại một ngôi nhà chung của trạm cứu hộ chó mèo ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

Trạm cứu hộ chó mèo ở Hà Nội

Những chú chó được chăm sóc tại đây từng gặp tai nạn, già bị chủ nuôi bỏ đi các tình nguyện viên đã đưa về nuôi dưỡng, chăm sóc. Ảnh: Gia Khiêm

Cảm thấy thật sự đau lòng và thương cho các bé nhỏ… Ngôi nhà chỉ toàn các bé mèo và hơn chục bé cún liệt.. yếu đuối. Chúng mình không biết phải làm sao để bảo vệ được các bé. Số tiền sửa chữa và di chuyển đã quá lớn và sự thực là chúng mình không gây ồn hay làm ảnh hưởng tới bất kỳ ai”.

Kèm với đó là hình ảnh ngôi nhà rào kín tường cùng hình ảnh những chú chó mèo mang trên mình thương tật được nuôi nhốt trong nhà. Sự việc nhận được sự quan tâm của dư luận. Với những ai yêu động vật là chó mèo đều mong chính quyền địa phương xem xét tạo điều kiện nếu cơ sở này đảm bảo vệ sinh cũng như không gây tiếng ồn.

Trạm cứu hộ chó mèo ở Hà Nội

Trao đổi với PV Dân Việt, bạn Phạm Khánh Quỳnh, một trong những người quản lý trạm cứu hộ chó mèo chia sẻ, căn nhà ở ngách 5, ngõ 374 Âu Cơ, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ được nhóm thuê và chuyển đến từ cuối tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, khi chuyển về đây không lâu thì nhận được nhiều thông báo của phường về việc phải chuyển đi trong 20 ngày. 

“Từ năm 2013 tôi tình cờ cứu và nuôi một chú mèo. Sau tôi thấy nhiều nhóm cứu hộ chó mèo và thấy bên ngoài chó mèo bị tai nạn, ghẻ lở… chủ nuôi vứt bỏ đã động lòng thương mang về chăm sóc. Sau dần dần tôi cùng một số bạn bè đã lập đội cứu hộ chó mèo với mong muốn chăm sóc các chú chó mèo bị bỏ rơi, bị tai nạn và tìm chủ mới… đến nay đã được 8 năm”, bạn Quỳnh nói. 

Trạm cứu hộ chó mèo ở Hà Nội

Hình ảnh một chú chó bị liệt sau khi gặp tai nạn. Ảnh: Gia Khiêm

Theo Quỳnh, hiện tại nhà chung đang chăm sóc cho 83 cá thể, trong đó có hơn 10 con chó chủ yếu già, bị liệt… Nhóm hoạt động cho đến hôm nay từ các cá nhân bỏ tiền túi, nhiều người biết đến ủng hộ và từ bán đồ gây quỹ.

“Hiện tại trạm cứu hộ của tôi có 2 cơ sở, một cơ sở chăm sóc những chú chó mèo khoẻ ở xa khu dân cư. Còn cơ sở này chăm sóc những chú chó mèo ốm yếu. Mới đây, UBND phường yêu cầu nhóm di chuyển đi chúng tôi đang cố gắng trao đổi để được lại hoạt động vì mới đây TP.Hà Nội đề xuất thí điểm là thành phố nói không với thịt chó, mèo nên rất mong được tạo điều kiện.

Trạm cứu hộ chó mèo ở Hà Nội

Các tình nguyện viên dọn dẹp vệ sinh hàng ngày tại đây. Ảnh: Gia Khiêm

Chúng tôi cũng cam kết không ảnh hưởng đến môi trường cũng như người dân xung quanh. Khi nào phát triển hơn sẽ tìm nơi đất rộng, tốt hơn để xây dựng nhà chung thay vìp hải đi thuê, sửa sang rất tốn kém. Và quan trọng khi chuyển sang môi trường mới chó mèo phải mất thời gian làm quen. Nhiều bạn nước ngoài yêu động vật cũng đã ký đơn với mong muốn chính quyền xem xét tạo điều kiện”, Quỳnh mong muốn.

Lãnh đạo chính quyền địa phương nói gì?

Liên quan đến việc này, trao đổi với PV Dân Việt, lãnh đạo UBND phường Nhật Tân cho biết, do việc nuôi nhiều chó mèo ở sát khu dân cư nên ít nhiều đã gây ảnh hưởng đến cộng đồng.

Trạm cứu hộ chó mèo ở Hà Nội

Xung quanh tường nhà được bịt kín để không ảnh hưởng hộ dân xung quanh. Ảnh: Gia Khiêm

Trạm cứu hộ chó mèo ở Hà Nội

Những chú mèo từng gặp nạn ngày nào được chăm sóc hồi sinh kỳ diệu trở lại. Ảnh: Gia Khiêm

“Việc trạm cứu hộ chó mèo là tốt nhưng nếu nuôi nhiều phải tìm địa điểm không sát khu dân cư. Phường cũng đã nhận được phản ánh của người dân cách đây 1 tháng. Việc này là rất tốt và nhân văn nhưng nên được nuôi nhốt ở khu vực xa dân cư chứ hiện tại các nhà sát nhau nhiều người già không ngủ được vì tiếng kêu rất khó cho phường”, vị này thông tin.

Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cũng cho biết, trạm cứu hộ chó mèo hoạt động tự phát chưa có giấy tờ theo quy định. Bên cạnh đó, cư dân phản ánh việc nuôi nhốt nhiều gây tiếng ồn và ảnh hưởng môi trường xung quanh.

“UBND phường cũng báo cáo lên có lập biên bản hồ sơ, vận động đơn vị nuôi nhốt chó mèo di dời để không ảnh hưởng người dân xung quanh. Về phía chính quyền luôn tạo điều kiện nhưng không được làm ảnh hưởng tới cuộc sống của những hộ dân xung quanh”, vị lãnh đạo UBND quận Tây Hồ thông tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *