top-nhung-ngoi-chua-kien-truc-doc-dao,-dep,-linh-thieng-nhat-sai-gon

Top những ngôi chùa kiến trúc độc đáo, đẹp, linh thiêng nhất Sài Gòn

TP.HCM là một trong những điểm đến du lịch lớn với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng thường được nhắc đến như: Dinh độc Lập, Nhà thờ Đức Bà, UBND TP, Bưu điện TP,… đặc biệt là các địa điểm tôn giáo tâm linh như đền, chùa đã trở thành một phần quan trọng trong chuyến du xuân đầu năm của người dân và du khách. Dưới đây là top những ngôi chùa lớn, kiến trúc độc đáo, đẹp và linh thiêng bậc nhất ở Sài Gòn.

Đi lễ chùa đầu năm ở Sài Gòn: Chùa Vĩnh Nghiêm

Địa chỉ: 339 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Quận 3.

Top những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đẹp, linh thiêng nhất Sài Gòn- Ảnh 1.

Chùa Vĩnh Nghiêm là một danh lam được xây dựng vào năm 1964 và hoàn thành năm 1971. (Ảnh: Mia)

Ngôi chùa tọa lạc trong một khuôn viên rộng thoáng hơn 6.000m2 với kiến trúc mái ngói cong vút, những đường chạm trổ, điêu khắc vô cùng tỉ mỉ đã thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan mỗi năm và đặc biệt đông đúc vào những dịp lễ lớn.

Ngôi chùa bao gồm các hạng mục chính là tam quan, tòa nhà trung tâm và các bảo tháp và là ngôi chùa có lối kiến trúc đẹp, độc đáo, hiện đại, nổi tiếng nhất tại Sài Gòn. Trải qua nhiều thập kỷ, chùa Vĩnh Nghiêm vẫn không mất đi nét thanh tịnh, bình yên giữa lòng thành phố nhộn nhịp. Du khách khi đến TP.HCM nhất định phải ghé đến ngôi chùa để tham quan, viếng Phật và ngắm nhìn vẻ đẹp tôn nghiêm nơi đây.

Đi lễ chùa đầu năm ở Sài Gòn: Việt Nam Quốc Tự

Địa chỉ: Số 244 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10. 

Top những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đẹp, linh thiêng nhất Sài Gòn- Ảnh 2.

Việt Nam Quốc Tự là một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mia)

Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, cao bảy tầng, trang trí bằng nhiều tượng Phật. Được xây dựng vào năm 1963, ngôi chùa đẹp ở Sài Gòn này do Hòa thượng Thích Tâm Giác – viện trưởng Viện Hóa Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất khai sơn. Có thể nói, Việt Nam Quốc Tự là một địa điểm du lịch và tâm linh thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Ngôi chùa có không gian rộng rãi, thoáng mát, yên tĩnh, thích hợp cho việc tham quan, chiêm bái và thiền định. Việt Nam Quốc Tự là một biểu tượng của Phật giáo Việt Nam và là một di sản văn hóa. Ngôi chùa góp phần phổ biến Phật pháp, bảo tồn truyền thống. Đây là một trong những ngôi chùa đẹp ở Sài Gòn mà du khách nhất định phải ghé qua một lần khi đến đây.

Đi lễ chùa đầu năm ở Sài Gòn: Chùa Giác Lâm

Địa chỉ: 565 Lạc Long Quân, Phường 10, Quận Tân Bình.

Top những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đẹp, linh thiêng nhất Sài Gòn- Ảnh 3.

Ngôi chùa đẹp ở Sài Gòn này có lịch sử hơn 300 năm được xây dựng vào năm 1744 dưới thời vua Nguyễn Phúc Khoát. (Ảnh: Mia)

Chùa được coi là tổ đình của phái Thiền Lâm Tế Tông tại miền Nam và là Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia từ năm 1988.

Chùa Giác Lâm tọa lạc trên gò Cẩm Sơn, cách trung tâm thành phố khoảng 5km. Chùa có kiến trúc chữ tam, gồm ba dãy nhà ngang nối liền nhau bao gồm chính điện, giảng đường và nhà trai. Bên trong chùa có nhiều bức tượng Phật bằng gỗ, đồng và đá. Trong đó nổi bật nhất là bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 3,75m.Chùa còn có tháp xá lợi cao 32m, được xây dựng vào năm 1993 để an táng xá lợi Phật và các vị cao tăng.

Đi lễ chùa đầu năm ở Sài Gòn: Chùa Phổ Quang

Địa chỉ: 21 Huỳnh Lan Khanh, Phường 2, Tân Bình.

Top những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đẹp, linh thiêng nhất Sài Gòn- Ảnh 4.

Chùa Phổ Quang đã trở thành điểm tham quan, chiêm bái và lễ đầu xuân của nhiều du khách khi có dịp du lịch Sài Gòn. (Ảnh: Mia)

Chùa Phổ Quang được xây dựng vào năm 1951 do hòa thượng Nguyễn Viết Tạo khởi công xây dựng. Lúc mới xây dựng, chùa có kiến trúc rất đơn sơ, được tu sửa vào năm 1961. Năm 1999, chùa được trùng tu toàn diện và mở rộng khuôn viên. Nhờ đó mà chùa sở hữu kiến trúc hiện đại nhưng vẫn giữ được nét cổ kính và trầm mặc vốn có như mái chùa uốn cong hình rồng phượng, cột trụ được chạm trổ tinh xảo, tỉ mỉ với nhiều hoa văn đặc trưng. Hiện nay, chùa Phổ Quang đã trở thành điểm tham quan, chiêm bái và lễ đầu xuân của nhiều du khách khi có dịp du lịch Sài Gòn.

Đi lễ chùa đầu năm ở Sài Gòn: Chùa Hoằng Pháp

Địa chỉ: Số 196 đường Lê Lợi, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn.

Top những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đẹp, linh thiêng nhất Sài Gòn- Ảnh 5.

Ngôi chùa đẹp ở Sài Gòn du khách nhất định phải ghé một lần đó chính là chùa Hoằng Pháp. (Ảnh: Mia)

Chùa được sáng lập bởi Hòa thượng Thích Ngộ Chân Tử vào năm 1957 trên một cánh rừng chồi. Sau hơn nửa thế kỷ tồn tại và phát triển, chùa Hoằng Pháp đã trở thành một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn và nổi tiếng của Sài Gòn cũng như các vùng lân cận.

Chùa Hoằng Pháp tọa lạc trên khu đất rộng 6ha với nhiều công trình kiến trúc đẹp mắt và ý nghĩa. Điểm đến này không chỉ là nơi tu học, tu tập của các sư, quý Phật tử mà còn là điểm tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, văn hóa mang tính cộng đồng. Với lịch sử lâu đời, không gian bên trong vùa Hoằng Pháp mang tới cho du khách sự thanh tịnh và an lạc của Phật pháp.

Đi lễ chùa đầu năm ở Sài Gòn: Chùa Phước Long

Địa chỉ: VRHW+69V, phường Long Bình, Quận 9.

Top những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đẹp, linh thiêng nhất Sài Gòn- Ảnh 6.

Chùa Phước Long hay có tên gọi khác là chùa Châu Đốc 3, là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nằm trên cù lao Bà Sang giữa sông Đồng Nai. (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Chùa Phước Long hay có tên gọi khác là chùa Châu Đốc 3, đây là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nằm trên cù lao Bà Sang giữa sông Đồng Nai. Chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc Tông được xây dựng vào năm 1965. Thuở ban đầu, ngôi chùa này đơn sơ chỉ là nhà mái tranh vách đất. Để có được khuôn viên khang trang cùng các hạng mục công trình hoành tráng như hiện nay thì việc xây dựng, trùng tu đã được tiến hành từ năm 2009 trên diện tích rộng lên đến 1,5ha.

Top những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đẹp, linh thiêng nhất Sài Gòn- Ảnh 7.

Chùa Phước Long. (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Điểm thu hút của ngôi chùa trên sông này là có rất nhiều tượng Phật với màu sắc sặc sỡ như Thập Bát La Hán, các vị Bồ Tát, những vị thần theo tín ngưỡng nhân gian, có cả tượng Tôn Ngộ Không, Đường Tăng… Đặc biệt, khi đặt chân đến cổng chùa, du khách sẽ nhìn thấy pho tượng Phật nằm dài khoảng 10m rất ấn tượng. Khuôn viên chùa trông khá giống một vườn tượng, trong đó, Tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá được đặt chính giữa hồ nước, bao quanh là những con rồng hướng mặt ra sông độc đáo.

Đi lễ chùa đầu năm ở Sài Gòn: Chùa Bà Thiên Hậu

Địa chỉ: Số 710 đường Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5.

Top những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đẹp, linh thiêng nhất Sài Gòn- Ảnh 8.

Chùa Bà Thiên Hậu. (Ảnh: Mia)

Chùa Bà Thiên Hậu là một ngôi chùa cổ kính và linh thiêng nằm ở quận 5, mang đậm vẻ đẹp kiến trúc Trung Hoa. Không chỉ là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước, điểm đến này còn là một nơi cầu duyên nổi tiếng. Nhiều người tin rằng nếu xin xăm ở chùa Bà Thiên Hậu sẽ gặp được người yêu như ý. Ngoài ra, chùa còn tổ chức nhiều lễ hội trong năm, nhất là vào ngày 23/3 âm lịch – ngày sinh của Bà Thiên Hậu. Đây là dịp để người dân thể hiện lòng thành kính và mong ước được bà ban phước lành.

Điểm nhấn của chùa Bà Thiên Hậu là những chiếc nhang vòng cuộn tròn xoắn ốc treo lơ lửng trên cao tạo thành một hình ảnh rất độc đáo và ấn tượng. Người dân và du khách đến đây có thể ghi những điều ước hoặc lời chúc của mình vào giấy, sau đó treo lên với vòng nhang để cầu xin bà Thiên Hậu.

Đi lễ chùa đầu năm ở Sài Gòn: Chùa Giác Lâm

Địa chỉ: Số 565 đường Lạc Long Quân, Phường 10, Quận Tân Bình.

Top những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đẹp, linh thiêng nhất Sài Gòn- Ảnh 9.

Chùa Giác Lâm là Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia từ năm 1988. (Ảnh: Mia)

Ngôi chùa đẹp ở Sài Gòn này có lịch sử hơn 300 năm, được xây dựng vào năm 1744 dưới thời vua Nguyễn Phúc Khoát. Chùa được coi là tổ đình của phái Thiền Lâm Tế Tông tại miền Nam và là Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia từ năm 1988.

Chùa Giác Lâm tọa lạc trên gò Cẩm Sơn, cách trung tâm thành phố khoảng 5km. Chùa có kiến trúc chữ Tam, gồm ba dãy nhà ngang nối liền nhau bao gồm chính điện, giảng đường và nhà trai. Bên trong chùa có nhiều bức tượng Phật bằng gỗ, đồng và đá. Trong đó nổi bật nhất là bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 3,75 m4. Chùa còn có tháp xá lợi cao 32m, được xây dựng vào năm 1993 để an táng xá lợi Phật và các vị cao tăng.

Đi lễ chùa đầu năm ở Sài Gòn: Chùa Vạn Phật

Địa chỉ: 66/14 Nghĩa Thục, Phường 5, Quận 5.

Top những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đẹp, linh thiêng nhất Sài Gòn- Ảnh 10.

Chùa Vạn Phật còn gọi là Vạn Phật Tự lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng giữa lòng Sài Gòn. (Ảnh: Mia)

Ẩn mình bên trong khu phố vàng bạc trên đường Nghĩa Thục quận 5, chùa Vạn Phật còn gọi là Vạn Phật Tự lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng giữa lòng Sài Gòn. Đúng như tên gọi, chùa Vạn Phật có công trình các pho tượng Phật được xếp vào hàng kỷ lục tại Việt Nam. Những bức tượng được bày trí khắp các tầng, trong đó, tráng lệ nhất là Đại điện Quang Minh, công trình quy tụ cả tượng Phật từ nhỏ đến lớn như: Thích Ca Mâu Ni, Bồ Tát Văn Thù, Bồ Tát Phổ Hiền…

Trên cùng có một bức tượng Phật được trang trí công phu cao hơn 6m, trong khi 10.000 bức tượng nhỏ hơn bao quanh nó. Nếu có dịp du lịch Sài Gòn du khách có thể ghé chùa để xin xăm bằng máy tự động, cầu bình an cho gia đạo.

Top những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đẹp, linh thiêng nhất Sài Gòn- Ảnh 11.

Chùa Ngọc Hoàng. (Ảnh: Mia)

Bên cạnh những ngôi chùa nổi tiếng, kiến trúc độc đáo, linh thiêng thì những ngôi chùa được các bạn trẻ hay đến cầu tình duyên đó là chùa Ngọc Hoàng, địa chỉ: 73 Đường Mai Thị Lựu, Đa Kao, Quận 1. Đây là ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn với khoảng 100 bức tượng làm từ bìa cứng mô tả cuộc gặp gỡ của các vị thần với Ngọc Hoàng. Ngôi chùa được người dân và khách du lịch yêu mến, biết đến với cái tên “cổ tự cầu con, cầu duyên” linh ứng. Nhiều người truyền tai nhau rằng, nếu muốn cầu duyên ứng nghiệm thì hãy sờ vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt. Chùa không chỉ thu hút du khách trong nước mà còn có cả khách quốc tế đến viếng thăm và chiêm ngưỡng bí mật ẩn giấu của nơi đây.

Top những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đẹp, linh thiêng nhất Sài Gòn- Ảnh 12.

Chùa Ông. (Ảnh: Mia)

Đi lễ chùa đầu năm ở Sài Gòn: Chùa Ông

Địa chỉ: 678 Đường Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5.

Đây là ngôi chùa cổ với 300 năm tuổi linh thiêng, được người Hoa cầu duyên có tiếng, còn được gọi là miếu Quan Đế hay Nghĩa An Hội Quán.

Chùa Quan Âm, địa chỉ: 12 Lão Tử, Phường 11, Quận 5

Đây là chùa với hơn 250 năm tuổi (Hội quán Ôn Lăng), là một trong những ngôi chùa Hoa nổi tiếng và đẹp nhất ở Sài Gòn. Điểm nổi bật của chùa là các bức chạm khắc gỗ tinh xảo bao gồm các bức hoành phi, câu đối, “bao lam”, cột rồng, đồ trang trí làm từ mảnh gốm vỡ và chuông cổ. Người dân và du khách đến ngôi chùa mang theo lễ vật và cầu mong sự giàu có, sức khỏe, con cái, tình duyên, may mắn, hạnh phúc, bình an, vạn sự như ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *