Tổng thống Roosevelt thị sát tàu ngầm hạng trung Nhật Bản Ha-19 tại Nhà máy đóng tàu Hải quân ở đảo Mare, Vallejo, California vào ngày 24 tháng 9 năm 1942. Nó đã ở Navy Pier, Chicago, Illinois khi chiến tranh kết thúc

Ha- 19 được đóng tại Xưởng đóng tàu Hải quân Kure, Hiroshima, Nhật Bản vào năm 1938. Kính tiềm vọng Type 92 được lắp đặt sau đó vào tháng 5 năm 1941. Đây là tàu ngầm của Hải quân Đế quốc Nhật Bản lớp Kō-hyōteki, là một phần trong cuộc tấn công của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng vào ngày 7 tháng 12 năm 1941. Thủy thủ đoàn của tàu ngầm được lệnh tiến vào Trân Châu Cảng, tấn công các tàu chiến Mỹ đang neo đậu bằng hai quả ngư lôi. Tuy nhiên, thủy thủ đoàn không thể vào bến cảng do gặp khó khăn trong điều hướng, tàu ngầm mắc cạn và bị quân Mỹ bắt giữ.

Vào ngày 20 tháng 1 năm 1947, HA- 19 được trưng bày ngoài trời tại Naval Station Key West, Florida. Vào ngày 2 tháng 12 năm 1964, nó được Hiệp hội Lịch sử và Nghệ thuật Key West cho mượn và chuyển đến một cuộc triển lãm ngoài trời tại Ngọn hải đăng Key West và Bảo tàng Quân đội gần Key West. Vào ngày 30 tháng 6 năm 1989, HA- 19 đã được tuyên bố là Địa danh Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ.

Năm 1990, hiệp hội quản lý bảo tàng Key West đã quyết định chuyển cơ sở của họ thành một bảo tàng hải đăng nghiêm ngặt và bắt đầu đầu tư các bộ sưu tập quân sự của mình. Năm 1991, HA- 19 được chuyển đến Fredericksburg, Texas để trở thành một phần của Bảo tàng Quốc gia về Chiến tranh Thái Bình Dương tại Địa điểm Lịch sử Tiểu bang Đô đốc Nimitz. Cùng năm đó, Kazuo Sakamaki, một thành viên của tàu đã tham dự một hội nghị lịch sử tại bảo tàng và được đoàn tụ với chiếc tàu ngầm của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.