TÔI VỪA XEM XONG BANANA FISH VÀ TÔI CÓ VÀI CÂU HỎI/BÌNH LUẬN NGẪU NHIÊN

Đầu tiên thì, Banana Fish chắc chắn là một trong những bộ anime tuyệt vời nhất từng có. Tôi mất khoảng 1 tuần để xem hết toàn bộ, và tôi đang định đọc manga. Tôi chỉ đọc Garden of Light để bản thân biết về cái kết thực sự, và bây giờ tôi biết rằng Ash đã chết thật rồi.

Tôi yêu cái kết thúc yên bình đó của Ash. Dù thật bực mình khi biết rằng Lao đã cướp đi tương lai Ash, một tương lai mà anh ấy có thể thay đổi số phận của mình, song sâu thẳm trong lòng tôi hạnh phúc vì anh ấy đã chết theo cách đó (tôi không biết chọn từ nào tốt hơn) – rời xa khỏi những kẻ xấu và những nơi phức tạp. Khi khung hình phóng xa ra để chúng ta nhìn thấy từ bên trên phía sau lưng Ash và những dãy bàn ghế, một thoáng trong lòng tôi cảm thấy buồn vì anh phải chết trong cô độc; nhưng tôi nhận ra rằng anh ấy đã luôn cô đơn như vậy, và trong những giây phút cuối cùng cuộc đời mình, tâm hồn Eiji đã ở bên cạnh anh. Tôi nghĩ đấy là lí do vì sao anh ra đi thật thanh thản, vì anh biết rằng tâm hồn mình và Eiji đồng hành với nhau.

Tôi thắc mắc về vết thương gây ra cái chết cho anh ấy. Anh bị Lao đâm ở phần bụng dưới, và chết ít lâu sau đó. Một hay hai tập trước đó, anh ấy bị bắn ở cùng một chỗ nhưng lại không chết (ừ thì Blanca có chăm sóc cho vết thương đó nhưng vết thương vẫn có thể chí mạng và anh ấy có thể đã chết). Liệu có khả năng nào là do…Ash đã từ bỏ chiến đấu để sống? Liệu anh chỉ muốn mọi thứ kết thúc ở đó – khi anh biết Eiji đã an toàn và anh đã chiến thắng Dino cùng những gã người xấu? Tôi đã xem qua phần này trong manga và nhớ rằng Ash nhắc đến việc Lao không đâm vào những nội tạng trọng yếu. Vậy vì sao anh lại chết?

Về phần Dino, tôi đã rất bất ngờ khi ông ta lại là người bắn Foxx – cùng lúc đó cứu Ash và Sing. Tôi đã mong chờ rằng Blanca mới là người làm điều đó (hoá ra Blanca chỉ theo dõi qua ống ngắm của súng bắn tỉa mà không bắn.) Tôi không xem hành động đó của Dino là một hành động chuộc lỗi. Ngoài việc đó có thể là để trả thù vì Foxx đã phản bội ông ta, tôi cho rằng phân cảnh đó là lần cuối cùng ông ta kiểm soát được cuộc đời của Ash, nhưng lần này là để cứu anh. Dino đã nói rất nhiều lần trong bộ truyện rằng ông ta muốn bắt sống Ash để có thể tự tay giết anh. Tôi cá là nếu Dino không bị trọng thương, lão vẫn sẽ giết Ash trước khi nhảy vào đám lửa.

Hay là Dino thực sự cứu Ash vì ông ta yêu anh? Tôi rất mừng vì Max phơi bày câu chuyện của anh. Những kẻ quấy rối trẻ em dơ bẩn trong chính quyền đáng bị đày ở tầng sâu nhất của địa ngục. Nhưng tôi phân vân liệu Banana Fish có thể bị vạch trần không? Banana Fish chính là điểm giới hạn đã bắt đầu trận chiến giữa Ash và Dino. Tôi biết rằng toàn bộ nội dung là về cậu Ash đơn độc tìm được niềm an ủi từ cậu bạn ngoại quốc Eiji, đều gì đã xảy ra với loại thuốc nêu trên?

Cuối cùng, tôi không thể không cảm thấy sầu não cho Ash trong mỗi tập phim tôi xem. Anh đã bị xâm hại tình dục hơn nửa đời, chiến đấu với những băng đảng, liều lĩnh với bọn mafia…Tôi không thể ngăn bản thân mình khỏi việc muốn đem anh rời khỏi New York và để anh ở một nơi nào đó an toàn. Ơn trời đã có Eiji ở đó – anh là một con người đặc biệt mà Ash cần nhất lúc bấy giờ. Về phần tôi, tôi không xem mối quan hệ giữa hai người họ là mối quan hệ lãng mạn hay yêu đương, tôi tin tình yêu giữa họ đã vượt trên ngưỡng đó. Đó là một tình yêu thuần tuý. Và Ash thật may mắn khi được trải nghiệm tình yêu đó trong phần đời ngắn ngủi của mình.

_____________________

u/serralinda73 (11 points)

Ash mất vài giờ để có thể ra đi vì vết thương đó không gây chết tức thì. Anh ấy đã chọn để mình được chết, mệt mỏi với những thứ bạo lực mà có lẽ anh sẽ không bao giờ thoát ra khỏi. Anh ấy đến thư viện, và hoàn toàn quyết định không bao giờ rời khỏi đó nữa. Những người ở đó tưởng rằng anh ngủ và đã để yên.

Dino…Tôi nghĩ ông ta không hiểu được cảm xúc của mình dành cho Ash. Phần lớn chỉ là sự sở hữu. Vậy đấy, không ai được giết Ash trừ Dino. Nhưng Dino cũng không thể xuống tay với Ash – Ash chính là tác phẩm mà lão mất hàng năm để hoàn thiện. Ông ta có cái hi vọng/mong muốn bệnh hoạn nào đó để “thuần hoá” anh và đó là lí do vì sao ông ta nhất quyết muốn Ash sống. Tôi đoán là vào lúc cuối cùng, lão đã nghĩ đại loại kiểu, “Bây giờ Ash sẽ nợ ta cả cuộc đời vì ta đã cứu nó và Ash sẽ khó chịu với điều này.”

Thuốc Banana Fish đã hoàn toàn bị tiêu huỷ trong đám cháy và vụ nổ, cùng với mọi dữ liệu và nghiên cứu. Tôi đoán chúng ta sẽ phải chấp nhận rằng nó không thể được tái tạo lại và ta cũng không cần phải lo nghĩ về nó nữa. Có thể Nguyệt Long sẽ làm lại được đó, nhưng cậu ta đã tập trung vào những việc khác rồi.

_____________________

u/NegtvaNetie_1935 (9 points)

Xin chào, tôi là người Nhật, người bản địa đây và là một fan lâu năm của BF. Tôi thật mừng vì bạn không xem cái kết như một thảm kịch, mà còn thấy cả vẻ đẹp lẫn niềm vui trong đó.

Và bạn nên biết điều này, Ash đã KHÔNG chọn việc mình sẽ chết. Anh ấy đã bị trọng thương. Cách dịch mỗi người mỗi khác, nhưng nếu bạn cho rằng anh ấy đã chọn được chết, bạn đã không nhìn thấu bản chất của câu chuyện này. Đó là thứ khiến tôi lo lắng. Sự hiểu nhầm này lan rộng trong cộng đồng fan quốc tế vì bản anime đã cắt ra những lời thoại quan trọng trong manga. Họ đã cắt lời thoại của Lao, “Cả hai chúng ta đều sẽ không qua khỏi đâu.” Đó là lời báo trước về số phận hai người. Cũng như “Chúng ta sẽ chết thôi.” Rõ ràng họ cố ý cắt đi để cái kết trở nên mập mờ hơn so với manga. Hơn nữa, một vài bản dịch (dịch truyện) là không chính xác, khiến sự hiểu nhầm ngày càng lan rộng. Tôi nghĩ bản thân dịch giả cho rằng Ash đã chọn cái chết. Thật đáng tiếc. Khi Ash bị bắn ở tập 22, vết thương của anh không hề chí mạng. Điều đó được diễn tả ở trong manga, vết đạn chỉ đi vào rất nông ở vùng bụng. Vì vậy mà Blanca có thể chữa được. Nếu đó thật sự là vết chí mạng, Blanca không thể nào cứu anh ấy ở một nơi không có dụng cụ y tế. Mặt khác, trong tập cuối cùng, có thể thấy rõ rằng Ash đã không để ý và vô cùng bất ngờ khi anh bị đâm. Ash sau đó đã nói, “Cậu trượt những điểm quan trọng rồi,” nhưng điều đó không có nghĩa là nó đúng. Trong trường hợp này, nó có nghĩa là anh ấy sẽ không chết ngay tại đó. Và đúng như vậy thật, không giống như việc bị đâm vào động mạch cảnh hoặc tim, anh ấy đã không chảy máu đến chết trong 10 giây, phải không? Dù vậy, không thể thay đổi sự thật rằng đó là một vết thương có thể gây chết. Để chứng minh, Lao cũng không bị Ash đâm chí mạng nhưng vẫn chết sau cuộc trò chuyện ngắn ngủi đó. Ash đã có thời gian quay lại thư viện và đọc hết lá thư Eiji gửi.

Một điều nữa là có thể Ash đã bị đâm vào gan. Đây là một cơ quan quan trọng có thể bị đâm và dẫn đến cái chết.

Việc cho rằng Ash mất đến vài giờ để chết là do bản dịch. Trong Garden of Light, Sing đã nói, “nagai nagai jikan (một khoảng thời gian dài)” nhưng nó không mang nghĩa là một đơn vị đo thời gian. Đó có thể là giờ, hoặc phút, hoặc thậm chí là giây!

Nếu bạn có hứng thú, hãy đọc một bài post tôi viết về điều này (Nó khá là dài.)

Đoạn kết thực sự có ý nghĩa gì: Một vài sự thật mà bạn đã bỏ lỡ:

https://myanimelist.net/forum/?topicid=1856190

Hay Dino cứu Ash vì ông ta thực sự yêu anh?

Ở Nhật, có nhiều luồng ý kiến về việc này. Một vài người nói Dino thực sự yêu Ash, một vài người cho rằng không phải. Tôi nghĩ cả hai ý kiến đều đúng. Sự ám ảnh của Dino với Ash thực sự chỉ là dục vọng muốn được kiểm soát anh hơn là tình yêu. Lão cho rằng Ash là vật chứa của Chúa mà lão đã tạo ra, và lão muốn thoả mãn những ham muốn méo mó của mình bằng cách sở hữu anh. Dù sao thì với ông ta, ông ta cho rằng đó là tình yêu và cũng chính miệng mình nói điều đó. Tình yêu thì luôn là tình yêu, dù cho nó có méo mó và xấu xí, có thể nói là như vậy. Tuy nhiên, bạn đang đề cập đến tên phản diện lớn nhất của toàn bộ câu chuyện, chứ không chỉ đề cập đến ông ta với vai trò là một kẻ xâm hại. Nên theo cách hiểu nào đó, bạn thấy biết ơn lão, tôi cho là vậy. Thật là một cái kết xứng đáng cho một tên phản diện xuất sắc, nên tôi nghĩ rằng bạn muốn lão ta chuộc tội.

Nhưng tôi tự hỏi liệu Banana Fish có thể bị vạch trần không?

Thuốc Banana Fish đã bị phá huỷ. Thật tiếc rằng nó đã bị rớt ra khỏi trung tâm vào đoạn giữa của câu chuyện. Câu chuyện này diễn ra vào những năm 1980 vào thời kì Chiến tranh lạnh. Một sự kiện lớn đã xảy ra: sự sụp đổ của Liên Xô, và Chiến tranh lạnh kết thúc. Khi điều đó xảy ra, nội dung về việc quân đội sử dụng liều thuốc đó đã mất đi tính thực tế. Vì vậy mà mạch truyện đã phải tiến đến trận chiến giữa Ash, Dino, Nguyệt Long và Foxx. Đây là một điều khiến Yoshida rất thất vọng.

Ash thật may mắn vì đã được trải nghiệm điều đó trong phần đời ngắn ngủi của anh.

Vâng, điều này tôi hoàn toàn đồng ý. Và tôi không nghĩ rằng Ash buồn bã như mọi người nghĩ đâu. Bạn còn nhớ điều mà Ash nói với Blanca trong nhà kho chứ? Anh bảo rằng anh hạnh phúc. Anh còn nói rằng anh không thể tin được mình may mắn đến nhường nào. “Đó là cảm giác hạnh phúc nhất trên đời.” Tôi có cảm giác rằng anh ấy đã nói ra điều đó từ tận đáy lòng. Anh đã có thể có trong tay tiền bạc, quyền lực và mọi thứ. Song thứ hạnh phúc bé nhỏ đó mới là điều mà anh thực sự muốn hơn bất cứ thứ gì khác. Anh ấy đã luôn hạnh phúc rồi. Kể cả khi không ai nghĩ như vậy. Anh đã thực sự hạnh phúc.

Tôi cho rằng Ash đã sẵn sàng, đặc biệt là trong tập cuối cùng, khi anh nhận ra anh không thể sống nữa khi bị đâm. Không phải vì sức khoẻ tinh thần đã hao mòn của anh, mà là vì anh đã hài lòng với những gì mình có được. Đó là sự tự do, danh dự và một tình yêu không vị kỉ. Anh đã chiến đấu để dành lấy cuộc đời mình, dành lại cả độc lập và danh dự.

Anh đã sống phần lớn cuộc đời như một nạn nhân của xâm hại và như một vật sở hữu của những kẻ xâm hại và những kẻ có quyền. Nhưng anh chưa từng đầu hàng và đã chiến đấu đến cùng, và anh đã thắng. Cuối đời, anh không còn là nạn nhân của việc xâm haị hay là tài sản của bất kì ai khác. Anh được chết như một con người. Nên hẳn là anh không hề hối hận vì cuộc đời mình đã kết thúc ở đó, anh chấp nhận một cuộc sống ngắn ngủi.

Và điều quan trọng nhất, anh ra đi dưới sự che chở của tình yêu vị tha mà anh đã luôn kiếm tìm từ sâu thẳm trong tim. Yoshida đã gọi cái kết này là “cách ra đi hạnh phúc nhất.” Và tôi nghĩ đó chính là nguyên do.

>u/mellowbutter (5 points)

(T/N: OP cảm ơn, đồng ý với ý kiến và hỏi nguồn để đọc bản dịch chính xác, mình không dịch vì không quan trọng lắm)

>>u/NegtvaNetie_1935 (1 point)

Tôi mừng vì bạn đã hiểu được. Vâng, anh ấy không hề muốn chết. Nhưng anh đã ra đi mà không hề có chút hối hận, anh đã thoả mãn và hạnh phúc vào những thời khắc cuối cùng. Ít ra thì chúng ta biết điều đó, đúng không?

Thật tiếc là tôi không nghĩ bạn có thể tìm được bản dịch nào chính xác hơn. Phần dịch tôi trích ở trên hẳn là bản chính thức. Những fan người Nhật không tham gia vào việc dịch thuật. Tôi hiểu vì sao fan Nhật Bản bất ngờ khi nghe phần truyện bị dịch sai này.

Nếu Ash thực sự đã từ bỏ và chọn cái chết, đó sẽ là sự phủ nhận lại tất cả những gì mà anh từng sống cho. Điều đó có nghĩa gì với những độc giả không? Nên tôi ở đây để cộng đồng fan quốc tế biết rõ hơn về BF.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *