Tôi nói gì khi nói về chạy bộ

Đây là cuốn sách viết về chạy bộ của Haruki Murakami, là nhà văn kiêm Người chạy bộ. (Đó là cách ông muốn nói về mình).
Đồng hành trên những cung đường chạy men theo bờ sông Charles, Boston hay ngược cung đường marathon khởi thủy Athens – Marathon (Hy Lạp)…là lời tự truyện của tác giả về một phần cuộc đời mình. Từ việc quyết định từ bỏ việc kinh doanh quán rượu để trở thành tiểu thuyết gia, rồi từ những ngày đầu Haruki đến với chạy bộ đến khi ông xem nó là một phần trong cuộc sống. Xen lẫn vào đó là những cảm xúc chân thật qua mỗi một cuộc thi marathon mà ông tham gia. Như cái cảm giác chán nản, mệt mỏi với tất cả mọi thứ trên đường chạy, phải tự thỏa hiệp với từng bộ phận trên cơ thể để hoàn thành đường đua; hay cảm giác nhẹ nhỏm mỗi khi về đích; tiếc nuối khi thất bại; thậm chí có khi còn là mất cảm giác với việc chạy… Tất cả được miêu tả bằng lối văn nhẹ nhàng, giản dị, có chút hài hước, mà qua đó cũng chứa đựng một vài góc nhìn về cuộc sống, những bài học mà tác giả đã học được qua việc thực sự cho cơ thể mình vận động, mối liên hệ giữa chạy bộ và văn chương, ít nhất là nó có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc đời ông.
“Tôi chỉ có một ít lý do để tiếp tục chạy, và vô số lý do để bỏ. Tất cả những gì tôi có thể làm là giữ cho một ít lý do đó được đánh bóng đẹp đẽ”.
# Nếu bạn là fan của những cuốn Rừng Na Uy, 1Q84…cuốn sách này có thể cho bạn biết thêm về cuộc đời, tính cách của tác giả.
# Nếu bạn là một người chạy bộ hay là bất kể đang theo đuổi môn thể thao nào, cuốn sách này có thể duy trì động lực cho bạn.
# Còn nếu không, cuốn sách này ít nhiều cũng cho bạn thêm vài góc nhìn thú vị về cuộc sống hoặc biết đâu, bạn sẽ có lý do để bắt đầu một ý tưởng đang ấp ủ nào đó.
Về phần mình, nó gợi lại trong mình niềm vui mỗi lúc đi bộ, như ai đó đã nói: “đôi khi mục đích của việc đi bộ chỉ là đếm những bước chân…”
Chúc tất cả chúng ta sẽ tìm được niềm vui trong từng bước chân của mình.😄😄😄

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *