Tôi là một bác sĩ ung thư, tôi đang nghiên cứu về việc phương pháp cấy ghép vi sinh vật trong phân (FMT) có thể hỗ trợ tăng cường liệu pháp miễn dịch trong chữa trị ung thư như thế nào. Hỏi xoáy đáp xoay nào quý vị!

(T/N: giải thích cho dễ hiểu: liệu pháp miễn dịch ung thư là kích thích nhân tạo để hệ miễn dịch tự đi đánh ung thư, phương pháp cấy ghép vi sinh vật trong phân là lấy lợi khuẩn từ cức, đường ruột của người khỏe mạnh để cấy cho người bệnh.)

Chào mọi người!

Tôi là tiến sĩ Diwakar Davar, một nhà khoa học-bác sĩ tại trung tâm ung thư Hillman UPMC và đại học Pittsburgh.

Mặc cho sự thành công của liệu pháp miễn dịch trong chữa trị ung thư, lại chỉ có khoảng 30-40% số bệnh nhận có đáp ứng tích cực. Chúng tôi muốn biết lý do! Và, chúng tôi cho rằng vi sinh vật đường ruột chính là chìa khóa cho câu trả lời.

Có hàng tỷ vi khuẩn trong đường ruột. Thực tế cho thấy những vi sinh vật đường ruột có liên quan đến những trạng thái không liên kết, từ phản hồi với các phương pháp điều trị ung thư cho đến béo phì và một loạt các bệnh thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, trầm cảm, tâm thần phân liệt và tự kỉ.

Cùng làm việc với người đồng nghiệp của tôi ở Hillman và trường Pitt, bác sĩ Hassane Zarour, chúng tôi xem xét sự thành bại của liệu pháp miễn dịch ung thư và phát hiện ra rằng những bệnh nhân thực hiện tốt liệu pháp miễn dịch aniti-PD1 sẽ có hệ vi sinh đường ruột khác biệt. Vậy nên, sẽ ra sao nếu chúng ta có thể thay đổi vi khuẩn đường ruột? Sẽ ra sao nếu chúng ta cấy lợi khuẩn từ một người đáp ứng điều trị cho bệnh nhân không đáp ứng? Trong thử nghiệm nhỏ trên người đầu tiên, chúng tôi tìm ra rằng việc này có thể hiệu quả! Thật là một phát hiện cực kì thú vị.

Điều này có ý nghĩa gì cho việc điều trị ung thư trong tương lai? Chúng tôi nghĩ rằng thay thế vi sinh đường ruột có một tiềm năng lớn trong việc thay đổi tác dụng của liệu pháp miễn dịch đối với tất cả các loại ung thư. Chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài phía trước phải đi, bao gồm cả việc tìm hiểu cụ thể loại vi sinh chúng tôi cần để cấy ghép. Chúng tôi cũng muốn thay thế phuơng pháp cấy ghép vi sinh trong phân bằng việc uống thuốc có chứa hỗn hợp các lợi khuẩn nhằm hỗ trợ tăng trường liệu pháp miễn dịch.

Đọc thêm các nghiên cứu của chúng tôi tại: https://hillmanresearch.upmc.edu/fecal-transplant-boosts…/

Liên hệ qua twitter @diwakardavar và Dr. Zarour @HassaneZarour

Username: /u/Red_Stag_07

_____________________

u/JakeAndBake (34 points)

Những người hiến phân được tuyển chọn như thế nào? Và có các “siêu ị nhân” nào luôn được chọn mỗi đợt điều trị không? Nếu mấy ông mà sắp hết cức thì có gửi tin nhắn hay gọi họ đến hiến phân giống như việc hiến máu ở hội chữ thập đỏ hay không?

>u/Red_Stag_07 (4 points)

Chúng tôi chọn người hiến phân là những người đã từng mắc ung thư hắc tố, đã có đáp ứng điều trị liệu pháp miễn dịch lâu dài và bệnh tình thuyên giảm trong hơn 2-3 năm. Những bệnh nhân này trải qua nhiều đợt kiểm tra để đảm bảo họ không mang các mầm bệnh lây nhiễm tiềm ẩn.

À, và khi nguồn phân của chúng tôi sắp hết, chúng tôi sẽ gọi cho họ. Phải gọi riêng cho cá nhân hơn cả hội chữ thập đỏ ấy chứ.

_____________________

u/Jackate1317 (55 points)

Kể một chút về mẹ vợ tôi từng mắc ung thư hắc tố giai đoạn 4 với các khối u ở vú và các hạch bạch huyết. Sau một đợt điều trị bằng liệu pháp miễn dịch và hồi phục hoàn toàn. Khối u vú trước đây còn sờ thấy được của bà đã biến mất, đống hạch cũng sạch trơn. Hệ thống miễn dịch của bà đã xóa sổ chúng. Thực sự đáng kinh ngạc, bà như trừ cõi chết trở về, đã 2 năm rồi và bà vẫn khỏe. Bà được bảo là những vi sinh vật trong ruột đã đóng góp một phần không nhỏ. Bà sinh ra và lớn lên trong một nông trại vậy nên tôi nghĩ rằng ruột của bà có rất nhiều lợi khuẩn là nhừo chế độ ăn không dính dáng cút đồ ăn chế biến sẵn nào. Bà ấy vẫn phải đi chụp chiếu định kì 3 tháng nhưng mọi thứ đều ổn. Khoa học và cơ thể chúng ta thực sự tuyệt vời. Cảm ơn bác sĩ vì tất cả những gì bạn làm!

_____________________

u/nalme8040 (19 points)

Thật là hay ho! Cảm ơn chú vì đã chia sẻ

Có những loại ung thư cụ thể nào mà phương pháp này có thể sẽ thích hợp hơn để điều trị không?

Ví dụ nhé, cháu đang nghĩ là vì có mối liên kết giữa vi sinh đường ruột với hormones, thế thì việc thay đổi vi sinh đường ruột có trở nên đặc hiệu trong điều trị các bệnh ung thư nhạy cảm với hormones hay không?

Hỏi thêm nè: Chú có lời khuyên nào cho một sinh viên đang tìm kiếm kinh nghiệm nghiên cứu vi sinh vật không? (đặc biệt là vì vi sinh vật thường không được cung cấp cho sinh viên)

>u/Red_Stag_07 (18 points)

Bọn chú và các nhà nghiên cứu khác trong lĩnh vực này đã chứng minh được rằng việc thay vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến mức đáp ứng liệu pháp miễn dịch anti-PD1 trên một vài loại ung thư như là ung thư hắc tố, ung thư tế bào thận và ung thư phổi. Nhóm bọn chú thì không nghiên cứu về vai trò của vi sinh đường ruột trong các loại ung thư nhạy cảm hormones. Rất nhiều nhóm khác thì nghiên cứu về vai trò của nó với ung thư vú, hóa trị,…

Chú sẽ liên hệ với lab nghiên cứu vi sinh vật ở trường cháu để xem liệu có thể cho cháu tham gia vào được không.

(T/N: giải thích anti-PD1: trên thế bào miễn dịch T có thụ cảm PD1, thì tế bào ung thư sẽ dùng protein PD-L1 để đánh lừa tế bào T giả dạng làm tế bào bình thường, thì anti-PD1 sẽ gắn vào PD1 giúp T nhận diện ra tế bào ung thư rồi tấn công chúng.)

_____________________

u/AnarchyVenom (64 points)

Ông nghĩ sao về việc nhấn mạnh dự phòng bệnh bằng cách ăn chế độ ăn cân bằng/thân thiện với đám vi sinh đường ruột?? tức là thức ăn thúc đẩy quá trình phát triển của lợi khuẩn, như là mấy loại rau củ giàu chất xơ chẳng hạn. Cảm ơn nhé!

>u/Red_Stag_07 (2 points)

Nhìn chung thì việc hấp thụ một lượng lớn chất xơ hòa tan dường như hỗ trợ sự hình thành các hợp chất quan trọng gốc butyrate sinh ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) cái mà sẽ cho ta kết quả có ích cho sức khỏe.

_____________________

u/smokeywokeypokey (9 points)

Không liên quan đến topic “cức” cho lắm – nhưng tôi mất bố vài tuần trước vì ung thư không rõ nguyên phát (CUP), các bác sĩ chỉ có thể xác định được vị trí di căn của ung thư trên xương hông và phổi của ông ấy, một trong những chuyên gia về ung thư cho rằng khối u nguyên phát của ông ấy đã bị hệ miễn dịch tiêu diệt một cách tụ nhiên. Câu hỏi của tôi là, có thể không, nếu cơ thể bạn đủ khỏe mạnh để có thể đối mặt với ung thư và chiến thắng nó ngay cả khi bản thân không biết rằng mình vừa chạm trán với nó? Hoặc trong tường hợp đó, liệu khối u có xu hướng di căn trước khi khối u nguyên phát biến mất hay không?

>u/Red_Stag_07 (21 points)

Thật lấy làm tiếc cho sự mất mát của bạn.

Tất cả chúng ta đều đang phát sinh ra tế bào ung thư mỗi ngày. Chính hệ miễn dịch ngày đêm “thanh tra” cơ thể để truy nã tế bào ung thư của chúng ta đã ngăn ngừa tận gốc đám ung thư. Cái này được gọi là “giả thuyết giám sát miễn dịch ung thư” và được mô tả chi tiết bởi Burnett và Thomas.

_____________________

u/trelbs (200 points)

Liệu thay đổi chế độ ăn uống bổ xung có thể cải thiện kết quả hay không? Liệu thay đổi chế độ ăn có thể đem lại kết quả như bước đầu của cấy ghép phân hay không? Hay một quần xã vi sinh có lợi là kết quả của nhiều thứ hơn là chỉ đồ ăn?

>u/continue_stocking (41 points)

Đã có những nghiên cứu về thế hệ trên chuột chỉ ra rằng một khi lũ vi sinh vật này tuyệt chủng trong cả một quần thể thì chỉ thay đổi chế độ ăn không là chẳng thể đem chúng trở lại.

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26762459/

_____________________

u/dremily1 (86 points)

Chào bác sĩ,

Là một người trong ngành y, tôi thực sự kinh ngạc khi biết có mối liên kết giữa vi sinh đường ruột và bệnh Parkinsons và Alzheimers. Ông bạn có gợi ý gì cho những người hiểu biết chung chung về y học để có thể biết thêm về lĩnh vực mới mẻ và hay ho này?

>u/Red_Stag_07 (2 points)

Có rất nhiều ông lớn trong lĩnh vực này, ông có thể đọc các nghiên cứu của họ. Tôi xin được gợi ý tác phẩm học thuật của Marcel van der Brink, Giorgio Trinchieri, Cynthia Seas, Christian Jobin, Eric Pamer, Ami Bhatt, Shuji Ogino, Wendy Garrett, Georg Zeller, Mani Arumugam, Catherine Lozupone, Casey Greene, Tim Spector, Rob Knight.

Còn nếu mà không có chuyên môn thì có thể đọc “Follow your gut” hoặc “Dirt is good” của Rob Knight.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *