Tôi có phải là đồ khốn vì không mua pizza nhân thịt cho đám cưới của mình vì tôi là người ăn chay?

Đám cưới của tôi sẽ diễn ra tầm 2 tuần nữa và tụi này tổ chức nhỏ thôi, dưới 35 người, nên hầu như sẽ chỉ là gia đình và 1 số ít bạn bè. Tụi này đặt pizza từ 1 cửa hàng nhỏ gần đây để ăn sau buổi lễ và mọi người sẽ phải tự đem rượu đến vì cả tôi lẫn chú rể đều không uống rượu. Tôi đang thảo luận về việc đặt pizza với vài thành viên trong gia đình và vì cả tôi lẫn chú rể đều là người ăn chay, tụi tôi định đặt pizza phô mai với pizza chay thôi (1 cái cho tôi và vài người bạn của mình – họ cũng ăn chay). Gia đình tôi cực kỳ thất vọng với tin này và kiên quyết rằng tôi hãy mua pizza nhân thịt. Tôi giải thích rằng nếu họ muốn bỏ tiền ra để ăn loại pizza thịt đó thì cứ việc, nhưng vì tôi là người bỏ tiền ra nên tôi sẽ không mua loại nhân thịt đâu. Họ nói rằng tôi có nghĩa vụ phục vụ khách những thứ họ thích nhưng trong đầu tôi thì đây là đám cưới của tôi và tôi có thể có loại thức ăn mà tôi muốn, mà đâu phải họ KHÔNG ăn được pizza phô mai hay pizza chay đâu chứ. Trước đây tôi từng đến những đám cưới mà chả có 1 món nào là 1 món chay ý nên tôi không ăn được và tôi đâu có nói gì vì đó đâu phải ngày của tôi mà là ngày của họ mà.

Nên tôi có là đồ khốn không?

___________

Không phải đồ khốn (NTA). Bộ gia đình bạn không sống sót nổi 4 tiếng không có thịt hay gì? Để họ ăn thịt trước đám cưới đi, hay là tự đi mà đặt pizza nhân xúc xích ý (vì bạn đã đưa ra đề nghị 1 cách tử tế như vầy rồi mà).

___________

u/ Imaginary_Cow_5859 (572 points)

NTA, với tư cách là 1  người ăn chay, tôi được mời đến biết bao sự kiện không có món chay nào ngoài bánh  mỳ và đậu xanh buồn tẻ. Nhưng vì tôi không trả tiền cho đồ ăn đó nên tôi đâu có dám phàn nàn. Đây là ngày cưới của bạn, tiền bạn bỏ ra, là quyết định của bạn. Bạn nói họ có thể tự bỏ tiền ra mua lấy mà ăn cơ mà. Tôi là tôi sẽ vui vẻ mang đồ ăn của riêng mình đến đám cưới nếu như họ đồng ý.

___________

u/ Bunnyrpger (305 points)

Với tư cách là 1 người thích ăn thịt trên pizza, NTA. Tôi cũng thích cái thái độ của bạn “Muốn ăn thì bỏ tiền ra mà mua”, vì bạn đâu có cấm họ ăn đâu, chỉ là bạn sẽ không bỏ tiền ra thôi. 1 cái bánh pizza hỗn hợp phô mai vẫn là 1 lựa chọn tuyệt vời đấy.

___________

u/ stealthkoopa (55 points)

Bạn là đồ khốn (YTA) – unpopular opinion đây.

Xin lỗi, tôi biết hôm nay là ngày của bạn và bạn có quyền chọn những gì mình thích, nhưng đồng thời bạn cũng là người chủ trì cho những người khác mà. Tôi nghĩ có hơi quá khi mong người ta đến dự tiệc của mình mà méo quan tâm đến những gì họ muốn. Liệu họ có ch.ết không khi không ăn thịt 1 ngày? Dĩ nhiên là không rồi, nhưng cũng có mất gì đâu khi họ chả ăn gì ở bữa tiệc nhỉ – nên theo lý lẽ đó, sao bạn còn buồn cho họ ăn chứ? Đây đúng là 1 lý do làm màu khi không muốn cung cấp cho khách của bạn. Tôi cũng thấy khá là thú vị khi mà bạn không muốn có thịt nhưng lại ổn với phô mai trong khi nó cũng đâu phải đồ chay.

Tôi cũng muốn nói, đây là cái lý do lý trấu nhất tôi từng nghe về việc giận dỗi như này. Sẽ tệ lắm khi đến 1 bữa tiệc mà người chủ trì như bạn không quan tâm đến đồ ăn cho khách, vì cuối cùng thì điều quan trọng vẫn là làm những gì tốt nhất cho bạn bè của bạn và gia đình mà thôi.

>u/ hawaiianhamtaro (43 points)

Cứ dính đến thịt là người ta đều cư xử kỳ thật. Khách của cổ không nuốt nổi 1 bữa tối với pizza phô mai thôi chắc? Trong khi nó cũng chỉ là nguyên liệu chính trong mọi bánh pizza khác. Tại sao họ CẦN PHẢI ăn pepperonis nếu như họ còn không chịu bỏ tiền ra chứ?

>>u/ stealthkoopa (4 points)

Tại sao người ta cứ cư xử kỳ quặc khi người chủ trì muốn tổ chức tiệc theo cách của họ và mong khách của mình phải nín răng chịu đựng? Tại sao chuẩn bị đồ ăn và thức uống, những món khách thích khó đến vậy? Bạn muốn họ có 1 khoảng thời gian vui vẻ phải không?

___________

u/ encouragement_much (41 points)

Bạn tổ chức 1 đám cưới ít hơn 35 người, trong đó có cả gia đình của bạn. Bạn mời họ đến dự nhưng lại không cung cấp cho họ thứ họ muốn. Như thể bạn muốn nói rằng “à bồ được mời đến dự là tốt lắm rồi đấy, nhưng tôi là tôi méo quan tâm đến quãng thời gian bạn dự có vui vẻ hay không đâu”. Thế thì bạn sẽ viết ra những kỷ niệm gì đây chứ?

Tôi sẽ bị downvote cho xem nhưng bạn là đồ khốn. Đây là gia đình của bạn, đến dự đám cưới của bạn đấy. Đáng lẽ đây là 1 ngày vui vẻ cơ mà, với mọi người. Xây dựng lên quãng thời gian hạnh phúc cùng nhau chứ.

Chúc mừng bạn đó hen!

>u/ obligatemeatsbride (61 points) 

Nếu như việc họ không được ăn thịt sẽ hủy hoại trải nghiệm của họ khi dự đám cưới của con gái/em gái mình, thế thì họ cần kiểm tra lại các ưu tiên của mình đấy

>>u/ Glittering_Joke3438 (61 points)

Mục đích của việc tiếp khách chính là để cám ơn họ đã đến dự ngày lễ này của bạn mà. Đó là lý do mà bạn cần cung cho khách của bạn những gì họ muốn chứ.

>>>u/ AndroSpark658 (50 points)

Tôi nghĩ này cực hay bị bỏ qua ở hầu hết các đám cưới ngày nay. Quá nhiều cô bridezilla chỉ tập trung vào những gì HỌ muốn vì đó là ngày CỦA HỌ và thế là họ méo cần phải quan tâm đến khách của mình nữa.

>>u/PNWfan (29 points)

“Cám ơn các bạn vì đã đến dự để chung vui đám cưới của tụi tôi, đồng thời cũng cảm ơn vì tấm lòng và những món quà đầy ý nghĩa của các bạn nhé… và đây là bánh pizza phô mai và nước lã nè. Tận hưởng đi nhoa!”

>u/ DoNotWeepAtMyGrave (3 points)

Đám cưới của cổ, luật của cổ. Chẳng có ai ngăn họ tự bỏ tiền ra mua pizza nhân thịt mà ăn đâu chứ.

>>u/ AndroSpark658 (29 points)

Đây đúng là lối suy nghĩ tệ nhất này này, khi liên quan đến đám cưới hay việc tiếp khách. 

Người ta thường đưa ra những quyết định tệ hại vì họ nghĩ rằng “đây là đám cưới của bà và bà méo cần quan tâm bồ nghĩ gì nhé”

Việc tiếp khách chính là 1 lời cám ơn khách của bạn vì đã đến dự đám cưới chung vui và ủng hộ bạn,

___________

Người dịch Nguyễn Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *