Tôi bảo bạn gái mình đi chết đi và bạn ấy làm thật

Bọn tôi hẹn hò với nhau 3 năm rồi và bạn ấy giống như bạn thân nhất của tôi vậy. Lần đầu thấy bạn í, tôi bị ấn tượng rằng trông bạn không hề sợ gì cả và cuộc đời cũng rất hoàn hảo và không có phiền lo. Nhưng hóa ra lúc đó và cho tới sau này, vẫn là con người bất ổn nhất tôi từng gặp trên đời.

Có lúc bạn ấy gọi tôi liên tục rồi khóc vì một điều gì đó đã làm bạn buồn bực. Ví dụ như là thấy gián trong nhà mới, hoặc thi cử áp lực mà mình thì học kém, hoặc bạn bè hủy kèo hoặc bố bạn ấy không chịu lắng nghe nữa. Cứ lần nào gọi là tôi lại bỏ hết mọi việc đang làm để sang giúp. Thậm chí còn đến mức tôi thường phải hi sinh những chuyện quan trọng để giúp bạn í, như lần tôi còn bỏ buổi phỏng vấn với một công ty rất tốt vì bạn í đang bị breakdown do mặc cảm ngoại hình.

Mental breakdown của bạn í dần dần che phủ hết những cuộc vui và tôi thấy bản thân luôn phải dành các quyết định và thời gian của mình xung quanh bạn gái. Bạn bè và gia đình tôi bắt đầu nói là mối quan hệ này quá độc hại và bạn gái tôi đang kéo mình xuống nên tôi đã gặp mặt và chia tay bạn ấy, sau đó tôi an ủi bạn 5 tiếng liền. Cứ ngồi đấy ôm trong khi bạn khóc thôi. Bạn í cầu xin tôi ở lại và hứa sẽ tốt hơn và bảo là cần tôi. Đó là điều luôn khiến tôi đau lòng…

Sau vài tuần không nói chuyện (tôi vẫn cố liên lạc đề phòng khi cần tôi giúp nhưng bạn ấy không trả lời điện thoại của tôi nữa), tự nhiên bạn í gọi trong khi tôi đang ở trong một cuộc hội thảo, tự nhiên tôi bực vì mọi người có thể nghe thấy điện thoại tôi kêu còn giáo sư thì nhìn tôi với ánh mắt hình viên đạn. Thế là tôi bực hơn bình thường, gần như lên cơn luôn ấy và thế là tôi nghe máy rồi bảo bạn ấy “Cút mẹ đi”. Thề, tôi nói thế á… Sau đó bạn ấy khóc và bảo với tôi là bạn ấy sẽ tự tử vì bị tổn thương, còn tôi thì cứ nghĩ về cái “con này nó thao túng và độc hại lắm” mà gia đình và bạn bè nói suốt, thế nên tôi bảo “Vậy thì làm đi.” rồi tắt máy và quay lại vào lớp.

Tôi không biết tại sao tôi nói vậy. Khi đó tôi rất bực và khó chịu nhưng sau vài giờ, tôi đã bình thường lại và cố gọi cho bạn í để xin lỗi nhưng không thấy nghe máy. Sau này tôi nghe tin từ một người bạn là bạn gái tôi đã tự tử ngày hôm sau.

Ngày nào tôi cũng nghĩ về chuyện này và thực sự nó đang ăn mòn tôi từ trong ra. Tôi đã bỏ học, tôi nghiện thứ mà thậm chí còn không nên nói trên này, và không ai muốn ở gần tôi nữa. Đôi khi tôi cảm thấy mình như một tên giết người và tất cả những gì tôi cần làm là chỉ cần ở bên cạnh bạn gái mình, như vậy chưa chắc bạn ấy đã làm vậy. Hoặc ít nhất là không hãm l mà đi bảo bạn gái mình làm điều đó.

Điều buồn cười là ai cũng nghĩ tôi đã làm điều tốt gì đó cho bạn ấy và thật đẹp khi người yêu mình là người cuối cùng nói chuyện với bạn ấy. Tôi luôn nghĩ rằng nếu tôi không phải là người cuối cùng thì có khi bạn ấy vẫn còn sống.

Tôi đang khóc rồi.

Maci, anh xin lỗi.

_____________________

Tuy chuyện rất buồn nhưng một người bất ổn như vậy cần nhiều hơn là những gì bạn có thể mang đến. Ừ, có lẽ bạn không nên nói vậy, nhưng có vẻ như sự bất ổn tâm lý của bạn ấy là quá nhiều với bạn. Tôi rất tiếc, làm ơn hãy đi trị liệu đi.

_____________________

u/LiquidDreamtime (204 points)

Ca này khó quá. Bạn gái đang kéo ông vào chung sự tuyệt vọng khi còn sống và đã tự tử theo cách ích kỷ nhất có thể tưởng tượng được và vẫn tiếp tục kéo ông xuống cho đến ngày nay. Ông cứ thoải mái mà tức giận. Chả việc gì phải chịu trách nhiệm cho điều bạn gái làm cả. Ông chả liên quan gì và chăm sóc cho bạn gái cũng không phải việc của ông.

Tự giải phóng bản thân khỏi gánh nặng đi. Ông không phải gồng gánh nó.

_____________________

Dịch bởi Tuan Anh Nguyen

Nếu trong một mqh mà 1 trong 2 người quá là dựa dẫm vào người kia, kể cả là tài chính hay tinh thần thì đều khiến mqh ấy trở nên độc hại. thế nên người ta mới khuyên vẫn nên giữ vững khả năng độc lập của mình trong bất cứ mqh nào vì 1 khi đã dựa dẫm, thì áp lực hữu hình với mình, sẽ là áp lực vô hình với người kia luôn.mình đã từng bị đá vì mình “bất ổn”. nhưng sau cùng mình cũng hiểu được, cảm giác nhìn người mà mình yêu cứ liên tục buồn rầu không thể kiểm soát, mental breakdowns hay ốm đau thực sự rất đau lòng, và quan trọng hơn là bất lực. thực sự cái cảm giác bất lực ấy không chỉ khiến bản thân người kia thấy tệ, mà còn thấy áp lực vì không làm được gì tốt hơn cho người mình yêu. đồng thời việc cứ phải lựa chọn và hết mực ưu tiên kế hoạch + cảm xúc của người còn lại hơn chính mình, không chỉ khiến bản thân kiệt quệ sức lực + tinh thần, mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến các mặt khác trong cuộc sống.

Mình cũng từng là 1 đứa rất ỷ lại vào SO, nhưng thực sự là không có ai có thể giúp mình bằng chính mình đâu. Bạn nữ thật sự cần đi gặp chuyên gia và tự vực dậy, chứ không phải ỷ lại vào bạn nam. Bạn nam có thể là người chia sẻ và đồng hành, chứ không phải là người để bạn nữ chăm chăm trút tất cả mệt mỏi vào. Thế thôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *