Tớ quyết định đăng kí hiến tạng khi mình 20 tuổi

20 tuổi, độ tuổi cháy nhất, cơ hội và những chân trời mới mở ra vô vàn. Tớ cảm giác mình là mãi mãi, con đường của tớ là vô tận, và tớ be forever young. 

Tớ sống như thể mình bất tử, ăn đồ vỉa hè chiên rán, thức đến 2h đêm, ngủ nướng đến khi mặt trời lên cao,… sức trẻ tràn ngập trong thể xác và tinh thần khiến tớ quên đi rằng thời gian của mỗi người là có hạn. Và tớ chẳng thể chống lại quy luật của tự nhiên. 

Là tớ sẽ chết.

Tuy có vẻ mâu thuẫn, nhưng việc ý thức được rằng đến một lúc nào đó mình sẽ biến mất và xoá triệt để mọi liên hệ với thế giới khiến tớ trân trọng cuộc sống này hơn. Và, … tớ sợ. 

Sợ chết. 

Sợ biến mất.

Sợ chết khiến tớ sống một cuộc sống có ý thức hơn, bỏ qua những chuyện tao lao tầm phào, và tập trung hơn vào những điều cốt lõi.  

Sợ mình sẽ biến mất, khiến tớ muốn được trao lại sự sống cho nhiều người khác khi tớ đã ra đi. Tớ muốn những phần cơ thể của mình tiếp tục duy trì sự sống, và hơn thế là tạo ra một sự sống mới cho những người khao khát sống. Vì thế tớ đăng kí hiến tạng. 

Tớ thủ thỉ cậu nghe, còn điều gì ý nghĩa hơn việc chúng ta có thể trao tặng sự sống cho người khác? Chúng ta không thể thay đổi được việc chúng ta sẽ chết, tại sao không biến mất mát đó thành niềm vui cho người khác? Biến kết thúc thành một sự khởi đầu. 

Thử nghĩ về cái chết một cách lưu tâm, sự sợ hãi của cậu lớn bao nhiêu thì sự khao khát sống của những bệnh nhân chờ hiến tạng còn lớn hơn thế nhiều lần. Chẳng có gì khủng khiếp hơn cảnh đau ốm bệnh tật, dây dợ khắp người và đếm ngược từng ngày. Họ cần những sự tử tế, họ cần được trao tặng sự sống. 

 Mỗi ngày tại các bệnh viện lớn có hàng ngàn ca chết não do tai nạn, tai biến mạch máu não,… Có thể cứu sống tới hàng chục người từ cơ thể của một người chết não. Nhưng trong số hàng chục ngàn người chết não mỗi năm, hầu như không có ai đăng kí hiến mô, tạng.

Tớ biết tâm lí sợ “chết không toàn thây” đã ngấm sâu trong máu người Việt mình, nhưng giữa việc sợ hãi điều (có thể) không thật ấy với việc mình sẽ cứu sống được nhiều người, tớ mong cậu suy tính thiệt hơn, bạn yêu của tớ 

Cảm ơn cậu đã đọc đến đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *