TỚ LÀM LEADER TRUYỀN THÔNG Ở TUỔI 18 NHƯ THẾ NÀO?

Câu chiện tâm sự tuổi hồng từ người làm lead truyền thông từ con số không

????. ???????? ????????̆́???? ????????̛̀ ????????̂́???? ???????? “????????????????????????”

???????????????????????? (danh từ) : Người lãnh đạo của một đội nhóm, tổ chức nào đó

Trong một nhóm làm việc, chúng ta sẽ có một người đứng đầu để quán xuyến mọi việc, phân chia cho thành viên, quản lí các nguồn lực, khả năng của tập thể …Đây là người chịu trách nhiệm lớn nhất cho sự thành bại trong hoạt động của một tổ chức/ ban nào đó

????. ????????????̛̃???????? ????????????́???????? ????????????̛́???? ???????????? ????????????̛̉ ????????????̀???????? ???? “???????????????????????? ????????̣̂???? ????????̛̣”

– ????????̆???? ℎ????́???? ????????̀ ????????????̣̂???? ????????̂???? ????????̛̣???????? ????????̆???? ℎ????́????

May mắn thay, tớ lại vô tình làm được điều này trước khi tớ biết đến khái niệm “văn hóa doanh nghiệp là gì ?”

Một phân ban để tồn tại và phát triển thì người làm lead phải là người xây dựng được văn hóa, quy trình làm việc cho phân ban của chính mình.

Văn hóa ban được xem như điều đặc trưng của một ban ngành nào đó. Có cho mình một văn hóa riêng phù hợp sẽ giúp hình thành những mối liên kết về cả tình cảm – lí trí giữa các thành viên, khiến cho họ cảm thấy muốn gắn bó hơn. Cuộc gặp trà sữa hàng tuần hay mỗi khi cần trao đổi, chúng hình thành từ những điều đơn giản nhất mà người làm lead phải chú ý tới

– ???????????????????????????????? ????????̀ ????????̂???? ????ℎ????????̣̂???? đ????̀???? ????????̣????

Đâu phải ai cũng có khả năng, kiến thức và kinh nghiệm ?

Điều này là hoàn toàn bình thường, đặc biệt với cả những môi trường trong doanh nghiệp chứ không riêng những clb, dự án được hình thành và điều hành bởi học sinh, sinh viên. Lúc này trách nhiệm đào tạo sẽ nằm ở người leader

Một cuốn sách giáo khoa được biên soạn bởi cả 1 tòa soạn, một chương trình học được tạo ra bởi cả một hệ thống giảng viên. Nhưng trong một phân ban nhỏ, với trách nhiệm cá nhân thì việc training, từ biên soạn cho đến truyền đạt đều là do người leader gánh vác. Tớ từng mất vài ngày để chọn xem mình sẽ phải nói cái gì, khi mình phải rút ngắn kiến thức, cô đặc lại và chỉ chọn những phần không dính líu đến những vấn đề kinh doanh. Đến khi tớ training xong rồi, tớ vẫn thấy nó không thực sự tối ưu, cũng không biết được mọi người đã hoàn toàn hiểu rõ chưa, dù họ có làm được những yêu cầu tớ giao.

-???????? ????????????????̂́???? đ????̣????ℎ ???????????? ????ℎ????̣̂???? ????ℎ????́ !!

Chức vụ cao đi liền với trách nhiệm lớn. Quyết định của một người làm lead có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của tổ chức.

Tuy nhiên, việc ra quyết định thì cần phải dựa vào, cân nhắc và chọn lọc nhiều yếu tố. Quyết định không được quá cảm tính, nhưng cũng không được quá lý tính. Nhưng dung hòa được cả hai yếu tố thì gần như là điều bất khả thi. Một quyết định hoàn hảo là thứ không bao giờ tồn tại, và người làm lead phải có đủ chính kiến, kiến thức để có thể đưa ra quyết định tốt nhất sau khi tổng hợp từ tập thể thay vì gia trưởng, độc đoán. Không chỉ tớ mà nhiều người khác cũng gặp khó khăn, thiếu quyết đoán khi phải ra quyết định, vì ti tỉ lí do khác nhau

????. Đ????̂̉ ????????̃???????? đ????̣???? ????????????̀???????? ????????̂????????, ????????̛́ đ????̃ ????????????̉???? ????????̀???? ???????????? ?

– ????????̣????ℎ ????????̣???? đ????̂̀???? ????????̛ ????ℎ???? ????????????́ ????????????̣̂ ????????̉???? ????ℎ????̂????

Tháng lương đầu tiên, tớ dành hơn nửa để mua một khóa Content.

Đầu tư ở đây không phải là đầu tư ăn chơi, nhảy mua pay lak các thứ mà là đầu tư vào kiến thức. Kiến thức ở đây không chỉ có kiến thức và kĩ năng chuyên môn mà còn là khả năng quản trị, khả năng lãnh đạo (em xin lỗi thầy Hải đã không học môn QTH tử tế =)))) )

Với tớ, và theo tiêu chuẩn của tớ, người làm leader đôi khi không cần quá giỏi về một mảng nào đó, nhưng phải là người có kiến thức rộng hơn cả nhưng cũng sâu vừa tới, kĩ năng mềm tốt song hành cũng kĩ năng cứng cùng với thái độ làm việc, kỉ luật đứng đầu. Đừng ngần ngại đầu tư để học, vì đó sẽ là những khoản đầu tư luôn có lãi.

– ????????????̂́???? ????????̆́???????? ????????ℎ????:

Làm việc tập thể thì phải đúng nghĩa tập thể. Thiếu đi sự lắng nghe sẽ là một sự thiếu tôn trọng lớn với những thành viên trong team. Hãy lắng nghe để sử dụng được sức mạnh của toàn tập thể cũng như củng cố tốt mối quan hệ với những người dưới quyền mình.

-????????????̂???? ????????????̀ :

Mọi thứ đều cần thời gian xây dựng, mọi người cần làm quen công việc, môi trường. Việc quản trị, nếu vượt qua được thời gian biến động đó, mọi thứ khi vào luồng đều sẽ trở nên dễ dàng, mượt mà hơn. Vậy nên hãy chịu khó đợi chờ một chút nhé !

????????́ ????????̂???? ????????̀???? ????????̣???????? ????????̣???? đ????̛́???????? ????????̂???? ????????̀???? ???????????????????????? ????????????̂???????? ?

– ????????̂???? ????????????̉ ????????̛̀???? ????????̉???? ????????̛́ ????????̀ ????????́

Nỗi sợ mình không thể làm được, sợ làm mất lòng mọi người, thiếu tự tin, quyết đoán , sợ mọi người không nghe theo ý kiến….. Đó là nhiều thứ mà tớ nghe được từ nhiều người (tất nhiên là loại bỏ yếu tố lười ra )

Đừng coi chuyện làm lead là một sự khó khăn, vì khó khăn thì ở đâu cũng có cả. Thực chất, nó lại là một cơ hội để phát triển một cách toàn diện, từ kĩ năng chuyên môn đến khả năng điều hành, lên chiến lược và ti tỉ những kĩ năng mềm mà nhà trường không dạy bạn.Để rồi sau mỗi bước đi khi nhìn lại ta sẽ lại có thêm kinh nghiệm mới, nhìn ra những điều để cải thiện và định hướng, không chỉ trong công việc mà còn là cho chính bản thân mình.

????Hãy tự tin vào bản thân mình các bạn nhé. Một lần mạnh dạn là một lần chấp nhận cơ hội mới, là một lần được thử sức, trải nghiệm. Qua những lần như vậy, chúng ta mới thấy được trách nhiệm của bản thân khi ở những vị trí mới, có thêm những góc nhìn mới, làm cuộc đời thêm nhiệm màu hơn rất nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *