Tôi nói với chú mình ‘không’ và giờ người ta giận dữ luôn

Chú nhờ tôi chở tới 1 vài nơi hôm nay và tôi từ chối và rằng tôi không thể chú ấy đi ngay bây giờ.

Vì chú ấy đến phòng tôi gõ cửa lúc 6h sáng để nhờ vả tôi. 6h sáng đó ạ. Tôi thì đang cởi trần nửa người, mặt thì còn ngái ngủ vì mới dậy.

Tôi nói không vì tôi đang ở giữa kỳ thi cuối kỳ. Tôi biết 1 vài nơi có nghĩa chính là “5 nơi khác nhau mà chú mày sẽ dành ít nhất 1 tiếng mỗi nơi”.

Tôi nói không rồi chú ấy nói ‘được rồi’. Tôi đã nghĩ thế là xong xuôi, rồi quay lại giường. Tầm 1 tiếng sau chú ấy đập cửa sầm sầm trong nhà bếp, tương tự như cái cửa đi xuống tầng dưới vậy. Rồi cuối cùng lại lên phòng tôi, gõ cửa ầm ầm, nhờ vả tôi chở chú đi chỗ này nọ. Tôi lại nói không và người ta gào thét như điên luôn.

Chỉ vì tôi đã nói ‘không’.

Rồi khi tôi kể với bố mẹ mình chuyện này, thì họ lại nói TÔI mới là người sai khi khiến chú ấy buồn vì không làm điều người ta muốn.

Bố tôi hôm nọ còn hỏi liệu tôi còn “bị trầm cảm” không kìa

Không hiểu ông ấy đã nghĩ gì trong đầu nữa.

u/shhalahr (312 points)

“Bố tôi hôm nọ còn hỏi liệu tôi còn ‘bị trầm cảm’ không kìa”

Đù má

>u/50CalsOfFreedom (119 points)

“Không con không còn đâu, con bỏ/vứt nó đi rồi”. Trời ạ, không thể tin ông ấy nghĩ nó như căn bệnh nhiễm trùng có thể cứ vậy là chữa được ý.

>>u/ borderlinegrrl (34 points)

Tôi biết chứ. Tôi cố bán nó trên Craigslist suốt mà

___________

u/Hopeful_Cupcake  (292  points) 

Đúng vậy, bệnh trầm cảm có thể khiến bạn cảm thấy thiếu động lực làm mọi chuyện, nhưng đó không phải lý do bạn nói không. Bạn có lý do lô gic của nó, rằng bạn không thể giúp người ta; kỳ thi cuối kỳ của bạn

Phản ứng của ba mẹ bạn nghe như họ không hiểu chuyện gì đang xảy ra bên trong tâm trí bạn ý, và hầu hết mọi người trên thế giới nào có đâu. Rất nhiều người nghĩ bệnh trầm cảm chỉ là do họ thấy buồn mà thôi, trong khi bên trong tâm trí bạn đang phải trải qua nhiều chuyện hơn nhiều.

Hãy chăm sóc bản thân mình, đặt ra ranh giới cho bản thân, như cái cách bạn đã làm ngày hôm nay vậy, đó chính là 1 trong những thứ lành mạnh nhất bạn có thể làm cho bản thân đấy. Dẫu cho người ta cho rằng đó có là ích kỷ đi nữa, làm những gì bạn cần để giúp đỡ bản thân trải qua những ngày như này chính là cách tôi đối đầu bệnh trầm cảm cho bản thân đấy. Nó không hẳn sẽ khiến bệnh trầm cảm cứ vậy mà tan biến nhưng cũng sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng đi tối thể đó.

Những gì bạn làm ngày hôm nay cần nhiều lòng dũng cảm và sức mạnh hơn bình thường đó, hãy nhớ lấy điều đó

___________

Người dịch Nguyễn Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *