Tip mặc đồ dành cho những người có chiều cao khiêm tốn.

Đầu tiên mình cũng xin nhắc lại rằng đây chỉ là những luồng thông tin tham khảo để các bạn có thêm được những góc nhìn khác nhau trong cách ứng dụng thời trang của mình. Mỗi một cơ thể đều có một kiểu dáng khác nhau, một khung xương khác nhau nên không thể nào áp đặt được theo công thức chung được.

Đúng là có một chiều cao mơ ước thì măc đồ kiểu gì cũng có nhiều lợi thế hơn là chiều cao khiêm tốn nhưng về bản chất thì cao hay lùn (Cho phép mình sử dụng từ này nhé) thì việc phối đồ lên trên người cũng dựa vào một từ được gọi là “Tỉ lệ”. Vì cả cao hay lùn thì chúng ta “mặc” đồ lên trên người cũng chia cơ thể ra các phần theo 1 tỉ lệ nhất định. Vậy thứ quyết định chúng ta có trông gọn gàng hay hack dáng cũng dựa vào “Tỉ lệ”.

Thực ra không có một tỉ lệ thần thánh nào trong thời trang cụ thể nào cả – “Divine Proportion” – Tỉ lệ vàng hay chuỗi Fibonaccci là thứ mà chúng ta hay nhắc tới nhiều nhất. Tạo ra tiêu chuẩn của một tỉ lệ kiểu mẫu và được ứng dụng trong các kiêt tác về nghệ thuật, kiến trúc của con người như Kim Tự Tháp, Đền Parthenon, Monalisa và Tháp Eiffel..

Hãy lấy ví du là tháp Eiffel – một cấu trúc có thể thấy trực quan theo 1 tỉ lệ quen thuộc khi chúng ta phối đồ là 2/3 trên cùng và 1/3 ở dưới cùng (Rule of Thirds). Tỉ lệ này cũng được áp dụng trong kiến trúc, mĩ thuật dù có nhiều tranh cãi nhưng cách chia 2/3, 1/3 này đươc nhiều người chấp thuận về việc tạo ra sự hài hòa trong thẩm mỹ và cách nhìn.

Tại sao mình lại nhắc 1/3, 2/3 ở đây vì nó quyết định khá nhiều trong các cách mà mình nêu ở dưới để cho các bạn có chiều cao khiêm tốn có thể sử dụng trong viêc có thể sử dụng quần áo để người “trông” cao hơn hoặc chí ít phần nào ra phần đó chứ không phải là “những cây nấm lùn di động”.

Và một điểm nữa, đây không phải là chê – trách các bạn/anh/chị nào lỡ yêu thích mặc kiểu dưới đây vì dù sao mình cũng prefer sự thoải mái và yêu thích của người sử dụng thời trang hơn.

Với những bạn có chiều cao khiêm tốn hãy hạn chế mặc những đồ oversize, những đồ lùng nhùng không có chủ đích. Vì đơn giản là quần áo sẽ “nuốt” lấy bạn và khiến bạn trông càng nhỏ bé hơn so với chiều cao thực tế – điều này không có nghĩa rằng bạn phải mặc những đồ quá bó sát mà hãy chọn vừa vặn với cơ thể để chúng không bị che khuất bởi bất cứ thứ gì.

Khi mà cơ thể các bạn lộ rõ rồi thì việc chia tỉ lệ cơ thể sẽ trở nên dễ dàng hơn bằng việc chọn các items sao cho phù hợp. Với những người có chiều cao khiêm tốn thì lựa chọn tốt nhất để hack dáng vẫn là 1/3 và 2/3 – nghĩa là 1/3 trên, 2/3 dưới tổng thể. 1/3 được tính tứ phần vai xuống điểm cắt giữa áo và quần bạn và 2/3 được tính từ điểm cắt đó xuống dưới tận đôi giày (Sneaker, boots, highheels) mà bạn mang.
Thông thường thì tỉ lệ 1/3, 2/3 này mình sẽ ứng dụng cho tất cả từng phần trong cách ăn mặc của mình. Ví dụ trong 1/3 phần top (Tính từ vai cho đến eo hay điểm cắt giữa áo và quần) mình sử dung phụ kiện thì độ trễ của dây chuyền đeo trên cổ mình cũng cố gắng tính toán sao nó ra 1/3 – 2/3. Có nghĩa xét về tổng thể thì chiều dài của dây chuyền là 1/3 và khoảng trống còn lại chiếm 2/3. Tương tự với quần – 1/3 lộ ra vớ và 2/3 còn lại phần mắt cá + giày/boots.

Thì đối với những bạn có chiều cao khiêm tốn thì phải xét thêm môt điều nữa đó là việc chia tỉ lệ nhỏ đó ra có “cắt vụn” tỉ lệ hình thể hay trang phục của các bạn hay không. Đối với những người cao thì việc mang vớ màu có thể làm nổi bật phần cổ chân và đôi giày của họ nhưng với những người có chiều cao khiêm tốn thì vô hình chung nó phá đi sự thống nhất giữa chân -cổ chân – giày và vô hình khiến chân chúng ta bị “thu ngắn” lại cho nên cũng cân nhắc về việc này. Việc sử dụng đơn sắc (Monochrome) cũng có thể khiến cho cơ thể chúng ta liền một khối, tránh việc chia cắt và nhìn “gọn gàng, cao ráo hơn” kết hợp với các phiên bản sneaker/boots cao màu sắc khác với tổng thể. Mặc đơn sắc không chán nhé các bạn – chán là do các bạn phối bị buồn tẻ thôi chứ đơn sắc mà mix/match layer thì nó lại là một câu chuyện khác. Chúng ta có thể khéo léo phối những sắc màu khác nhau trên các phần nhỏ hơn không liên quan quá nhiều đến tổng thể như giày, phụ kiện.. Mà nói tới phụ kiện thì các bạn cũng nên chọn các phụ kiện với kích cỡ phù hợp với dáng người của mình nhé, đừng cố gắng chọn những thứ quá to che hết cơ thể mình khiến mình “lùn lại trông càng lùn” hơn.

Một điểm quan trọng đó mà mình đúc kết được đó là Phải luôn show được phần eo (Waist) bằng bất kì một thủ thuật nào. Có thể sử dụng thắt lưng để định vị phần eo, có thể sử dụng layer với việc các mảng màu khác nhau đi một tí hoặc chất liệu khác – nhưng việc show ra phần eo để người khác nhìn thấy rất quan trọng trong việc xác định tỉ lệ 1/3 – 2/3 và giúp cho phần chân của chúng ta trông dài hơn. Việc chọn quần cũng là một vấn đề mà các bạn có chiều cao khiêm tốn cần lưu ý – những kiểu quần bootcut, highwaist hay flare dễ dàng giúp cho mọi người “hack” dáng bằng cách tạo thêm độ dài cho chân khiến chúng ta trông “cao” hơn (Full-lenght)

Tất nhiên, đây chỉ là những thông tin tham khảo cho mọi người update thêm. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *