Tình yêu & lời khuyên của người đàn ông lớn tuổi: CHÚNG TA ĐỀU PHẢI CÙNG HỌC HỎI LẪN NHAU.

Tôi thường hay kể cho mọi người nghe những mẩu chuyện nhỏ, những phân cảnh tuy không có đầu, cũng không có đuôi nhưng nhìn chung lại khá là vui vẻ.

Nhưng cuộc sống của chúng tôi không hoàn mĩ như vậy. Chúng tôi vẫn cãi nhau, vẫn bất đồng quan điểm và có đôi lúc còn mang cả giận dỗi từ cơ quan về đến tận nhà.

Tôi nhớ, có một lần khi thảo luận chung với nhau về việc hợp tác với một nhóm khác, chúng tôi đã tranh cãi mất cả một buổi chiều. Cãi đến độ những người làm cùng về sau hay nhắc, nói dáng vẻ của chúng tôi lúc ấy quả thật rất đáng sợ. Sau cùng trên đường về, chúng tôi cũng chẳng ai nói với ai một câu nào cả.

Tôi và anh sếp là hai thái cực hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như anh hào sảng, còn tôi thì tính toán chi li, thù dai và rất hay để bụng. Đấy là nguyên văn những lời anh ta dùng để nhận xét về tôi.

Thời gian ấy, văn phòng tôi hợp tác với nhóm làm việc của một văn phòng khác. Nhìn bề ngoài thì giống như là hòa thuận, cùng nhau phát triển nhưng bên trong ai nấy đều muốn giành phần hơn về phía mình.

Lúc bấy giờ, bên chúng tôi có một nguồn số liệu có giá trị. Bên hợp tác cũng biết và ngỏ ý muốn dùng chung, theo dạng “chia sẻ”.

Vốn anh sếp tôi không để ý đến mấy chuyện vặt vãnh này, chỉ nhắm mắt chỉ tay nói chúng tôi sớm ngày gửi sang cho bên kia “còn mượn”.

Tôi thì không đồng ý, nói nếu như số liệu này bắt buộc phải chia sẻ, thì bên đó sẽ phải ghi chú vào mục báo cáo rằng đây là số liệu của bên tôi, là họ đang đi tham khảo. Bằng không, một con số tôi cũng sẽ giữ chặt không nhả ra.

Ban đầu anh sếp nói: Tùy các em. Nhưng chẳng hiểu sao đi uống rượu có 2 tiếng về đã nằng nặc bảo tôi gửi đi “vô điều kiện”.

Thế là tôi cáu, cùng anh làm loạn một phen.

Khi ấy anh có hỏi tôi một câu như thế này:

– Tại sao em phải cố chấp đến mức độ ấy?

Tôi nhớ mình cũng đã hồi đáp lại như sau:

– Số liệu này là bọn em đi tìm từng người để thu thập. Là mồ hôi, là van xin đến ứa cả nước bọt của bọn em. Dù có nghe lời anh, bắt buộc chia cho người khác cùng sử dụng, nhưng vẫn phải có tên người làm.

Anh tiếp tục trách tôi, nói tôi toàn làm việc vô ích, họ sẽ chẳng thể nào để trong phần báo cáo của họ có tên của nhóm khác được đâu.

Tôi khi ấy đã không kiêng nể mà nói một câu phủ đầu:

– Muốn ăn thì phải bỏ tiền, từ trước đến nay vẫn là đạo lý ấy.

– Anh nghĩ nó đơn giản chỉ là việc đem số liệu đi để lấy lòng đối tác nhưng lại quên nghĩ rằng, số liệu ấy đem đi cho không thì nhân viên của anh liệu có thấy ấm ức?

– Trong mối quan hệ giữa người và người, đừng bao giờ để một bên chịu thiệt quá, cũng đừng bao giờ để một bên mãi ngủ quên ở thế trên cơ.

Sau câu nói ấy, cả hai chúng tôi đều cùng thức thời, đem cuộc tranh cãi này tạm thời ngừng lại.

Mấy ngày sau, không biết đã có chuyện gì xảy ra nhưng bên đối tác không còn thúc giục chuyện chuyển số liệu. Còn anh sếp của tôi cũng không đả động gì đến vấn đề này nữa.

Cao nhân từng nói với tôi, nói nó phản đối mối quan hệ trước đây của tôi bởi vì nó thấy cả hai bên đều che giấu nhau quá nhiều. Nó luôn cho rằng, tôi thích hợp ở cạnh một người mà tôi có thể thoải mái chia sẻ, thoải mái góp ý để cùng nhau hoàn thiện bản thân mình.

Tôi nhớ, những ngày đầu tôi và anh sếp mới chuyển sang mối quan hệ khác, chẳng hiểu sao tôi lại nói ít hẳn đi, chỉ lặng im ngồi nghe anh pha trò và trêu chọc.

Mấy ngày sau, khi trên đường đưa tôi về nhà, anh bỗng nói:

– Đừng vì chúng ta từ tình bạn chuyển sang tình yêu mà đánh mất đi tính cách của bản thân mình. Cũng đừng bao giờ đem bản thân phụ thuộc quá nhiều vào một người khác.

Hai con người, hai bản thể và hai đôi mắt nhìn thế giới quan khác nhau, dĩ nhiên sẽ đem đến những bài học, những cách nhìn nhận ở chiều sâu hoàn toàn khác biệt.

Vậy nên trong mối quan hệ giữa người với người, dù là tình thân, tình yêu hay tình bạn, chúng ta đều sẽ học được ở đối phương rất nhiều và ngược lại.

Vậy nên mong bạn hiểu rằng, những khác biệt của bạn với một người nào đó, đấy chỉ là cơ hội mà cuộc sống đang dành đến cho bạn, để bạn ngắm nhìn cuộc đời dưới một lăng kính khác mà thôi.

——

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *