Tình yêu đích thực không hề gây tổn thương, nhưng sự gắn bó/ ràng buộc thì có

Mình đã đọc được ở đâu đó rằng, tình yêu đích thực không hề gây tổn thương, nhưng sự gắn bó/ ràng buộc thì có. Qua những trải nghiệm của bản thân trong tình yêu trong suốt hơn 10 năm qua, mình thấy thật thấm câu nói ấy.

Có những nỗi đau day dứt đến hàng năm trời, mà khi nhìn lại, chiêm nghiệm lại, mình nhận ra rằng chính mình đã yêu cái hình bóng lý tưởng kia, chứ không phải là yêu người đó.

Nhìn lại, những sự việc trên đa phần đều xảy đến do những tổn thương thời thơ ấu. Và nó theo ta trên suốt chặng hành trình trưởng thành.

Khi ta chưa biết yêu thương chính mình một cách sâu sắc, khi ta chưa vững vàng ta dễ có xu hướng để tìm một nơi để ta tựa vào. Giống như bản thân ta là một cây tầm gửi, ta cần tìm một nơi/ một ai đó để bám víu vào.

Rồi sau đó, ta sẽ cảm thấy đầy thất vọng, buồn bã, thấy giống như thế giới trong ta tan vỡ. Một mình ta đang chống chọi lại với thế giới khi nơi kia/ người kia không còn là chỗ dựa của mình nữa. Ta tràn trề thất vọng khi người ta không như ta nghĩ.

Và sau đó ta nhận ra, chẳng có ai khác có thể đem lại hạnh phúc bền vững cho chính mình, ngoài bản thân mình cả.

Ta hiểu ra rằng, những ràng buộc/ gắn bó ấy không phải là một dạng của tình yêu đích thực (tình yêu vô điều kiện, không vị kỷ)

Và ta cũng hiểu được rằng một mối quan hệ chỉ thật sự bền vững, đơm hoa kết trái khi 2 cá thể biết tự thương lấy mình, là 2 cá thể độc lập & tương hỗ lẫn nhau (interdependent)

Và trên con đường ấy, ta quay về học cách chữa lành, yêu thương bản thân mình một cách trọn vẹn, sâu sắc hơn.

Quả thật là chỉ khi bước vào mối quan hệ hiện tại, mình mới có được những nhận thức sâu sắc hơn rất nhiều về bản thân, về chữa lành, về tình yêu. Và mình trưởng thành lên rất rất nhiều.

Bản thân là coach, nhưng mình vẫn có những nỗi đau mà đến giờ mình vẫn phải đang tự chữa lành cho chính mình. Và mình cũng đã và đang gặp những bạn khách hàng đang trên hành trình nên mình chỉ muốn nhắn với bạn rằng:

Khi nỗi đau càng lớn, ta phải học cách buông bỏ nhiều lần.

Mỗi người chúng ta đều có hành trình riêng mình mà. Hãy học cách thương lấy mình trước, một cách chân thật, trọn vẹn, sâu sắc rồi đúng thời điểm người ấy sẽ xuất hiện bạn nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *