TÌNH YÊU CÓ GÂY NGHIỆN NHƯ CHẤT KÍCH THÍCH?

Trong một nghiên cứu của Tiến sĩ-Nhà nhân chủng sinh học Helen Fisher hợp tác cùng nhà tâm lý học Arthur Aron kiểm tra cụ thể xem tình yêu lãng mạn có kích hoạt các vùng VTA – là trung tâm sản sinh ra dopamine để trao thưởng như ma tuý, rượu, cocaine, heroin hay không. Thì không có gì là đáng ngạc nhiên khi mà kết quả thí nghiệm đã phản hồi rằng dopamine bị kích hoạt nhiều hơn và gia tăng sự hài lòng. Nói một cách đơn giản, như Fisher kết luận rằng “Tình yêu là một trong những chất gây nghiện nặng nhất tồn tại trên Trái Đất”

Khi bắt đầu một mối quan hệ yêu đương, tất cả chúng ta thường sẽ rơi vào trạng thái “mê đắm” đối phương, nó làm cho ta cảm nhận được những cảm xúc mà ta thậm chí chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ cảm nhận được. Tình yêu là thứ khiến mỗi chúng ta thèm muốn và theo đuổi, thậm chí khao khát hơn bất cứ điều gì. Khi ta yêu ta có thể huyên thuyên suốt cả ngày không dứt về người đặc biệt của mình với bất kể ai chịu lắng nghe và tâm sự.

Khi ta rơi vào “bẫy” tình yêu, ta bị cuốn hút bởi người đó với một khao khát mãnh liệt. Cảm giác bực bội khi người đặc biệt không trò chuyện như đã hẹn hay tuyệt vọng khi không được gặp người ấy mỗi ngày sẽ xuất hiện và bao trùm toàn bộ tâm trí.

Tình yêu không có lỗi mà vấn đề chỉ xảy ra khi chúng ta hoàn toàn bị cuốn theo nó mà không có điểm dừng, mọi thứ trở nên vượt quá tầm kiểm soát, nó dẫn ta tiến vào nguy hiểm thay vì tránh xa. Synthia Smith ở Houston (Texas) là một minh chứng. Cô cho biết mình đã không thể loại bỏ được những cảm xúc quá độ với người bạn trai cũ. “Tôi không thể chịu đựng nổi viễn cảnh sống một cuộc đời mà không có anh ấy. Thiếu anh, cảm xúc của tôi sẽ chết”, cô kể lại. Nỗi sợ hãi của Smith lớn đến mức cô đã cố gìn giữ mối quan hệ của mình trong hai năm rưỡi, bất chấp những cảm giác tồi tệ”

Bước vào tình yêu ai cũng muốn được quan tâm và nhận được sự chú ý từ đối phương, nhưng có chăng sự tập trung và suy nghĩ quá mức sẽ khiến thực tại bị bóp méo cùng những niềm khao khát trở nên lấn át, thậm chí là cảm giác hưng phấn khi được trở thành một phần máu thịt của người ấy, để rồi chính ta tự biến mình thành một kẻ “nghiện yêu” và không thể thoát khỏi cảm giác ấy lúc nào không hay.

“Tình yêu tựa cái chết/ Lửa tình nhuốm quan tài/ Rực cháy hai ngọn lửa/Dữ dội kết thành tro”. Tình yêu là điều kỳ diệu trong cuộc sống, tuy nhiên đừng làm bản thân phụ thuộc và dựa dẫm quá nhiều vào tình yêu để rồi khiến bạn bị lệ thuộc vào đối phương bằng cả tâm hồn lẫn thể xác.

One thought on “TÌNH YÊU CÓ GÂY NGHIỆN NHƯ CHẤT KÍCH THÍCH?

  1. “Tình yêu tựa cái chết/ Lửa tình nhuốm quan tài/ Rực cháy hai ngọn lửa/Dữ dội kết thành tro”
    Các câu này trong bài thơ nào vậy ạ?

Leave a Reply

Your email address will not be published.