Tinh hoa nghệ thuật điêu khắc thời kỳ Hy Lạp Cổ Đại

Người Hy Lạp cổ đại từ lâu đã nổi tiếng với những khái niệm hiện đại về cơ thể con người. Nổi bật trong đó là ý tưởng và triết lý về cái đẹp của mỗi con người hay các vị thần được thể hiện qua những bức tượng điêu khắc, qua đó cho thấy khát khao vươn tới cái hoàn hảo toàn mỹ của nghệ sĩ và con người Hy Lạp đương thời.

Tuy nhiên, bạn sẽ không cần phải vượt hàng chục nghìn cây số tới Châu Âu để tận mắt ngắm nhìn những tác phẩm biểu tượng của lĩnh vực điêu khắc và kiến trúc. Ngay trên đỉnh Bà Nà bốn mùa mây phủ, những tác phẩm điêu khắc trong quần thể Thác thần Mặt trời của gia tộc Frilli đưa du khách lạc bước vào một xứ sở thần thoại.

Lấy cảm hứng từ thần thoại Hy Lạp, Frilli Gallery tái hiện một cách độc đáo những kiệt tác điêu khắc nổi tiếng thế giới tại Bà Nà Hills. Trong đó, mỗi bức tượng là một câu chuyện kể thú vị.

1️⃣ Cỗ xe của thần Mặt trời

Nổi bật ở trung tâm của quần thể là hình ảnh thần Mặt trời Helios điều khiển cỗ xe được kéo bởi 5 chiến mã oai phong. Nhìn từ xa, người xem có cảm giác vó ngựa đang đạp sóng, tung bay để vọt lên phía trước. Nhờ sự kết hợp tinh tế này, cụm tượng vốn tĩnh giờ bao hàm yếu tố động đặc biệt.

2️⃣ Thần rượu vang Bacchus – từ nguyên mẫu của thiên tài Michelangelo

Năm 1496, quá ấn tượng với khả năng điêu khắc thiên tài của Michelangelo, Đức Hồng Y Raffaele Riario đã mời ông tới Rome và ủy thác tạc bức tượng của vị thần rượu vang La Mã Bacchus.

Vị thần của rượu vang, nông nghiệp hiện lên một cách gần gũi, có hồn, khác với hầu hết tác phẩm khắc họa thần Bacchus trước và sau đó. Từ nguyên mẫu này, gia tộc điêu khắc Frilli Gallery đã đưa vị thần rượu nho trong cơn say nồng xuất hiện tại đỉnh Bà Nà, Đà Nẵng – xứ sở quanh năm rộn ràng trong hoa và lễ hội.

3️⃣ Apollo Belvedere – nét vàng son từ quá khứ

Apollo là vị thần Ánh sáng hiện thân của khả năng xua đuổi và tránh né tai ương, đồng thời đại diện cho sự hài hòa, trật tự, lý trí.

Theo các nhà sử học, Apollo phiên bản gốc được chế tác vào khoảng năm 120-140 sau công nguyên, dưới triều đại Hadrianic của đế quốc La Mã. Đây cũng được coi là công trình điêu khắc cổ đại vĩ đại và được ngưỡng mộ bậc nhất.

4️⃣ Nữ thần Venus Fiorenza và Venus Kallipigos

Một trong những điểm nổi bật của quần thể là sự xuất hiện của 7 vị nữ thần sắc đẹp, mô phỏng các bức tượng nổi tiếng trên thế giới, bao quanh thần mặt trời Helios.

Nổi bật trong cụm tượng là hình ảnh Venus Fiorenza xõa mái tóc dài tuyệt đẹp, chân đặt trên một chiếc bình gốm, kể cho du khách nghe câu chuyện lãng mạn và kỳ thú về nữ thần sắc đẹp. Nét đẹp hình thể được Giambologna – nghệ sĩ điêu khắc kiệt xuất người Italy – khắc họa lại trong từng đường cong tinh tế.

Theo Frilli Gallery, Venus Fiorenza tái hiện hành trình Venus được sinh ra từ bọt biển. Cũng giống hầu hết cụm tượng tại Bà Nà, Venus Fiorenza là đại diện “đỉnh cao” khi được xem như tác phẩm điêu khắc bằng đồng đẹp nhất thế kỷ 16.

Leave a Reply

Your email address will not be published.