TIN VUI: LOÀI VẸT SUÝT TUYỆT CHỦNG ĐÃ QUAY TRỞ LẠI BRAZIL

??

TIN VUI: LOÀI VẸT SUÝT TUYỆT CHỦNG ĐÃ QUAY TRỞ LẠI BRAZIL ??

Năm 1819, nhà sinh vật học người Đức tên Johann Baptist Ritter von Spix đã phát hiện thấy những cá thể đầu tiên của loài vẹt đuôi dài xanh dương Spix’s Macaw ?

? Kể từ thế kỷ 19, vẹt đuôi dài xanh trở thành nạn nhân của thảm họa môi trường. Khi nông nghiệp phát triển ở Nam Mỹ, nhà của vẹt – vùng đất cây bụi và rừng gai có tên Caatinga ở đông bắc Brazil – đã bị dê và các loài gia súc khác ăn trụi. Đất bị xói mòn nghiêm trọng, môi trường sống của vẹt bị phá hủy và số lượng vẹt sụt giảm.

? Khi số lượng vẹt sụt giảm, chúng rơi vào tình trạng nguy cấp. Những người sưu tầm động vật muốn có được vẹt và họ bắt vẹt từ tự nhiên để đưa vào bộ sưu tập tư nhân.

? Đầu thế kỷ 20, tương lai của loài vẹt Spix không thể nào ảm đạm hơn. Loài vẹt này đã biến mất khỏi tự nhiên và chỉ còn chừng vài chục cá thể bị nuôi nhốt bởi những người sưu tầm chim trên toàn thế giới.

? Cho đến khi nó xuất hiện trong một bộ phim hoạt họa có tên Rio vào năm 2011. Phim là câu chuyện của một vẹt trống có tên Blu được đưa đến Rio de Janeiro để kết đôi với một chim mái tự do có tên Jewel. Bộ phim đã đạt tiếng vang lớn trong các mặt trận phòng vé và tinh thần!

? Nhờ đó, thông điệp về mối đe dọa mà loài vẹt đuôi dài xanh đang phải đối mặt cũng đến được với nhiều người.

? Năm 2018, tổng thống Brazil ký sắc lệnh thành lập một khu bảo tồn vẹt hoang dã tại bang Bahia, một bang ở đông bắc Brazil. Cùng lúc, một chương trình phối giống để bảo tồn được thực hiện ở nhiều trung tâm trên thế giới.

? Nhờ sự phát triển của di truyền học hiện đại, thụ tinh nhân tạo và nỗ lực hồi phục quần thể vẹt của nhiều tổ chức, trong đó chủ yếu là nhờ Hiệp hội Bảo tồn các loài vẹt bị đe dọa, loài vẹt đuôi dài xanh đã trở lại tự nhiên.

? Hàng trăm cá thể vẹt đuôi dài xanh đã được nuôi trong môi trường nuôi nhốt, 8 cá thể đã được thả ở bang Bahia. Chúng bay thành đàn, sống gần nơi được thả ra và bắt đầu ăn thực vật địa phương. Mọi chuyện khá ổn.

? Đàn chim được gắn thiết bị phát radio và đang được theo dõi sát sao. Nếu mọi chuyện ổn, đàn vẹt mới sẽ được thả vào tháng 12 này. Tất cả vẹt đều đang ở độ tuổi sinh sản. Các nhà bảo tồn cũng sẽ đảm bảo vẹt có nơi làm tổ phù hợp để khuyến khích chúng kết đôi vào năm sau.

Nguồn: Maybe It’s Time To Reply The Earth

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *