tim-thay-gia-dinh-sau-25-nam-bi-bat-coc-nho-ai

Tìm thấy gia đình sau 25 năm bị bắt cóc nhờ AI

Gần 25 năm sau khi bị bắt cóc khi còn là trẻ sơ sinh, anh Xie Qingshuai, 25 tuổi đã được đoàn tụ với gia đình ruột thịt của mình ở phía bắc tỉnh Hà Bắc. Thành công này đạt được nhờ sự trợ giúp của công nghệ nhận dạng khuôn mặt mới được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo.

Xie Qingshuai đã bị bắt cóc vào tháng 1/1999, khi anh chỉ mới là một đứa trẻ bỏ ở nhà một mình tại thành phố Hình Đài trong một khoảng thời gian ngắn trong khi mẹ anh đi mua hàng tạp hóa. Gia đình của anh đã bắt đầu cuộc tìm kiếm kéo dài nhiều thập kỷ, đầu tiên tại Hình Đài, sau đó mở rộng ra các tỉnh lân cận và cuối cùng là toàn Trung Quốc.

Sự chú ý đặc biệt đến cuộc tìm kiếm gia đình này đã nổi lên vào năm 2022 khi họ đưa ra một khoản thưởng lớn là 200.000 nhân dân tệ (khoảng 28.000 USD) cho mọi thông tin hữu ích về con trai họ và một triệu nhân dân tệ cho việc tìm ra đứa bé.

Tìm thấy gia đình sau 25 năm bị bắt bóc nhờ AI

Tìm thấy gia đình sau 25 năm bị bắt cóc nhờ AI - Ảnh 1.

Gia đình Xie đoàn tụ ở thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc, tháng 12/ 2023. Ảnh: Weibo

Vào ngày 27/11, cảnh sát địa phương ở Hà Bắc, sử dụng phần mềm do công ty trí tuệ nhân tạo Deepglint được phát triển tại Bắc Kinh, đã thành công xác định được Xie Qingshuai. Cuộc đoàn tụ đầy nước mắt ngay sau đó được diễn ra tại Hình Đài,cha của Xie Kefeng đã ôm chặt cậu con trai 25 tuổi, người đang làm công việc cải tạo nội thất ở thành phố Thành Đô. Xie Kefeng đã chia sẻ với truyền thông: “Tôi đã chờ đợi ngày này suốt 25 năm”. Gia đình đã nhận được kết quả xác nhận DNA vào ngày 28/11, chứng minh rằng Xie Qingshuai thực sự là con trai thất lạc của họ. Trước sự kiện xảy ra quá nhanh, Qingshuai chỉ nói rằng anh cần thêm thời gian để tĩnh tâm hơn và hiểu rõ sự việc.

Trên nền tảng tiểu blog Weibo, Deepglint đã giải thích cách “thuật toán so sánh khuôn mặt giữa các độ tuổi” của họ đã đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm Xie Qingshuai.

Theo công ty: “Hầu hết trẻ em bị bắt cóc, bị tách khỏi gia đình khi còn nhỏ, thường trải qua những biến đổi đáng kể về ngoại hình, khiến cho cuộc điều tra của cảnh sát bế tắc”.

Thuật toán của họ, dựa trên gen di truyền, được thiết kế để nhận diện sự tương đồng cao về đặc điểm khuôn mặt giữa những người thuộc cùng một gia đình. Công nghệ này, thậm chí khi có ít thông tin về diện mạo hiện tại của người mất tích, vẫn có thể thu hẹp và xếp hạng các kết quả phù hợp một cách hiệu quả để nâng cao khả năng tìm kiếm.

Công ty cho biết, “Trong trường hợp của Xie, chúng tôi đã sử dụng trực tiếp ảnh của cặp bố mẹ và con trai lớn của họ để so sánh và tìm thấy Xie Qingshuai trong số 5 bức ảnh tốt nhất”. Họ cũng cho biết thêm Qingshuai là người thứ tư mà họ đã giúp cảnh sát tìm ra trong vòng sáu tháng qua.

Trong những năm gần đây, việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt, kết hợp với dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc xác định vị trí những người bị bắt cóc và mất tích tại Trung Quốc.

Năm 2017, Baidu, một công ty công nghệ hàng đầu, đã hợp tác với “Baby Come Home”, một nền tảng tìm kiếm gia đình thất lạc, để điều chỉnh hệ thống so sánh khuôn mặt giữa các độ tuổi bằng cách sử dụng hơn 20.000 mẫu dữ liệu từ nền tảng này.

Trong năm tiếp theo, Mạng Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia, thuộc Bộ Nội vụ, hợp tác với Baidu để giới thiệu chức năng so sánh khuôn mặt, cho phép người dùng tải ảnh của người thân mất tích lên để tìm kiếm những trận đấu tiềm năng. YouTu Lab của Tencent cũng đã phát triển một công nghệ tương tự để hỗ trợ nỗ lực của cảnh sát trong việc tìm kiếm người mất tích.

Theo báo cáo trên China Daily, cảnh sát tỉnh Phúc Kiến phía đông nam đã tìm thấy hơn 500 người mất tích trong vòng sáu tháng kể từ khi triển khai hệ thống nhận dạng khuôn mặt của YouTu Lab.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *