TIÊU BINH – CẢNH VỆ LĂNG BÁC – TUYỂN GẮT GAO HƠN CẢ THI NGƯỜI MẪU!

Hàng năm, trong mỗi đợt tuyển quân, cán bộ đoàn 275 của Bộ tư lệnh Bảo vệ lăng về tận các tỉnh thành (từ Hà Tĩnh đổ ra Bắc) để tuyển chọn. Mỗi huyện chọn ra 10 người, mỗi tỉnh sàng lọc lại chỉ còn 10 người sức khỏe loại A1, lý lịch tốt, quân dung đẹp, cao ráo.

Từ năm 2010, chiều cao tối thiểu phải là 1,75m. Hiện nay, trong lực lượng tiêu binh, 70% cao từ 1,75m – 1,82m.

Đại tá Nguyễn Thanh Huống nói: “Chúng tôi chọn kỹ lắm. Mặt không được có sẹo, lưng phải thẳng. Ứng viên phải mặc quần đùi để xem chân có cong không. Và cuối cùng, tìm hiểu xem các em có nguyện vọng thích gác lăng không. Chiến sĩ bây giờ cao hơn, khỏe hơn, đẹp hơn, trình độ cao hơn, tất cả đều tốt nghiệp lớp 12”.

Khá thú vị khi đại tá Huống cho biết những chiến sĩ tiêu binh có gương mặt hao hao giống nhau sẽ được đi cùng một ca gác. Khi đứng trước cửa lăng Bác, trong bộ quân phục màu trắng trang trọng, nhìn họ như anh em ruột.

Chiến sĩ Lê Chí Công, người đã được đứng gác trước lăng Bác, kể ở quanh lăng Bác có nhiều cây nên có ong, kiến. Buổi tối thì có cả muỗi. Có khi cả chục con muỗi rơi vì no máu! Mùa đông ban đêm có khi chỉ 6-8 độ. Lạnh đến mấy vẫn phải đứng nghiêm chứ không co ro được. Mùa hè thì nóng 38-40 độ nhưng quanh đó là đá nên nhiệt độ thực tế lên đến gần 60 độ. Được cái dưới chân có mấy máy điều hòa dưới ngầm lăng thổi lên.

Ca từ 12h đêm đến 3h sáng là dễ buồn ngủ nhất. Vì lúc đó vắng người, quảng trường thì tĩnh lặng, buồn lắm. Camera gắn trên đầu. Cán bộ đi kiểm tra bất kể ngày hay đêm khuya, 24/24.

– TẬP ĐỨNG NGHIÊM 3 GIỜ –

14h. Ở khu vực luyện tập ngay cạnh lăng Bác, những tân binh trong đội tiêu binh danh dự tương lai đang chia thành nhiều tiểu đội tập luyện theo tiếng hô của tiểu đội trưởng.

Ai cũng cao như người mẫu, dáng người mảnh khảnh, gương mặt sáng. Những buổi tập như thế này luôn có các sĩ quan giám sát.

Đạo cụ huấn luyện là những dây chăng canh độ cao. Để tập đá chân đều nhau và đánh tay đúng tầm, các chiến sĩ phải căng hai sợi dây. Một dây cách mặt đất 40cm. Khi đá chân lên, bàn chân phải dừng lại ở đúng độ cao ấy. Còn dây thứ hai cao ngang ngực.

Khi vung tay lên, cánh tay phải gập thành góc vuông, đưa lên ngang ngực, song song với đường dây. Khi chân đưa lên cách mặt đất 40cm, từ mũi bàn chân đến ống chân phải tạo thành đường thẳng. Bàn chân không được để vẹo sang một bên. Mũi bàn chân không được ngửa lên mà phải song song với mặt đất.

Khi các tân binh đang tập cách đánh tay, đá chân thì người sĩ quan yêu cầu giữ nguyên trạng thái ấy và kiểm tra từng hàng một. Trời nắng nóng. Những giọt mồ hôi lăn tròn trên mặt, trên cổ những chàng tân binh trẻ.

Những gương mặt sắt lại, cố gắng tập trung giữ vững tư thế, tránh bị mất thăng bằng. Chỉ cần giữ tư thế này vài phút là gân, cơ căng ra, dễ bị nghiêng ngả người.

Đó chỉ là một phần nhỏ trong huấn luyện tiêu binh ở Bộ tư lệnh Bảo vệ lăng. Đại tá Nguyễn Thanh Huống nói: “Tân binh được huấn luyện rất tỉ mỉ, tập các động tác nhỏ nhất trong điều lệnh, từ động tác bắt đầu vào vị trí đứng, tập vác súng, tập động tác đổi gác. Vất vả nhất là tập đứng nghiêm”. Đại tá Huống cho biết tuần đầu phải đứng nghiêm được 30 phút. Tuần thứ hai thời gian tăng lên 60 phút. Đến tuần thứ ba thì phải đứng nghiêm được trong… 3 tiếng đồng hồ!

“Và dù mệt, mặt phải tươi tỉnh, mắt phải nhìn thẳng, không được nhìn xuống, tay chân không được động đậy. Nói thì dễ chứ làm được là cả một quá trình khổ luyện” – ông Huống nhấn mạnh.

– THAM GIA LỄ THƯỢNG CỜ VÀ HẠ CỜ –

Lễ Thượng cờ ở quảng trường Ba Đình là một nghi lễ cấp quốc gia của Việt Nam, ý tưởng thực hiện nghi lễ trên quảng trường do BTL bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đề xuất và được Chính phủ phê duyệt vào năm 2001, đúng dịp kỷ niệm 111 năm ngày sinh Bác Hồ.

Đội hình thực hiện lễ Thượng cờ và Hạ cờ gồm 37 đồng chí. Khối trưởng và vác Quân kỳ là sỹ quan. Còn lại, 3 đồng chí trong Tổ Quốc kỳ, 2 đồng chí bảo vệ Quân kỳ và 30 đồng chí thành 10 hàng ngang trong khối nghi lễ đều do chiến sỹ đảm nhiệm.

Cứ vào đúng 6 giờ sáng (mùa Hè) và 6h30 sáng (mùa Đông), đoàn thực hiện nghi lễ Thượng cờ khởi hành từ phía sau Lăng Bác. Dẫn đầu đoàn thượng cờ là quân kỳ Quyết thắng. Kế đến là đội tiêu binh với 34 người, tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Đoàn đi một vòng ra phía trước theo tiếng nhạc của ca khúc ‘Tiến bước dưới quân kỳ’ để đến chân cột cờ.

– NHIỆM VỤ CỦA HỌ LÀ:

Luôn ân cần, niềm nở và nỗ lực bảo đảm lễ viếng diễn ra trang trọng, tôn nghiêm cũng như bảo vệ, giữ gìn tuyệt đối an toàn thi hài Bác và công trình Lăng.

Bảo đảm an ninh, túc trực thi hài Bác trong thời gian diễn ra lễ viếng và tiêu binh danh dự tại cửa chính Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hằng ngày, Đội thực hiện nghi lễ thượng cờ và hạ cờ trước Lăng.

Đứng gác trước cửa Lăng là 60 phút và túc trực bên thi hài Bác là 30 phút.

Tham gia lễ thượng cờ và hạ cờ.

———————————–

Chúc cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Lăng Bác, việc hoàn thành tốt nhất trọng trách cao cả và thiêng liêng được giao chính là cách để thể hiện tình yêu với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *