Thương em…????

Gương mặt hốc hác, thân hình gầy gò vì thiếu ăn. Không thịt, không cá, bữa ăn sang nhất của Nguyễn Hùng Mạnh là rau luộc, nhưng nhiều hôm không có tiền, rau hay trứng em cũng phải xin của hàng xóm hoặc ăn mì gói. Điều duy nhất mà cậu học trò này “giàu có” chính là nghị lực.

Cuộc sống không hạnh phúc, ba rượu chè suốt ngày nên ba mẹ ly thân. Mẹ bỏ quê (Hà Nam) dắt theo Mạnh vào TP.HCM mưu sinh. Trong tay không có tài sản gì, cũng không có việc làm, vì cuộc sống 2 mẹ con quá khó khăn nên Mạnh được một cơ sở bảo trợ xã hội ở Q.Bình Tân nhận vào cưu mang.

Với cậu học trò học lớp 5 ngày ấy, đó là thời điểm không hề dễ dàng. Vào nơi xứ lạ quê người, lại phải rời xa mẹ sống trong cơ sở bảo trợ xã hội, thời gian đầu, cứ đêm đến là Mạnh khóc một mình vì nhớ và thương mẹ.

Mạnh kể: “Đó là lần xa mẹ đầu đời của em. Đứa trẻ nào cũng muốn ở với mẹ, nhưng do hoàn cảnh nên em đành chấp nhận. Ở trong đó nhiều đêm không ngủ được thì thường em sẽ nhớ về gia đình và khóc một mình. Nhưng em chỉ khóc một chút rồi thôi, em thấy nếu mình cứ khóc như thế thì mẹ sẽ khổ hơn nữa nên em dặn lòng phải mạnh mẽ lên”.

Cách đây vài tháng, vì lịch học cuối cấp quá nhiều, nên Mạnh phải chuyển ra ở trọ để thuận tiện cho việc ôn bài. Do mẹ làm việc ở TP.Thủ Đức và không có phương tiện đi lại nên mẹ và anh trai ở trọ tại TP.Thủ Đức, còn trường của Mạnh lại ở Q.Tân Phú, vì thế mà cậu học trò đành một mình ngậm ngùi thuê trọ tại Q.Bình Tân (đoạn giáp ranh với Q.Tân Phú) để đi học cho tiện.

Với thu nhập ít ỏi từ công việc giúp việc nhà, vừa lo cho anh trai của Mạnh học đại học, lại phải đóng tiền trọ ở 2 nơi nên đã khiến cho mẹ của Mạnh kiệt sức. Cuộc sống của 3 mẹ con đều rất eo hẹp, mỗi tháng ngoài 700.000 đồng tiền nhà trọ, Mạnh chỉ còn khoảng 500.000 đồng để trang trải tất cả mọi thứ.

Ở thành phố đắt đỏ này, một ngày chỉ khoảng 15.000 đồng vừa tiền ăn, tiền xe đi học và các khoản chi phí khác… chúng tôi không thể hình dung được cậu học trò ấy đã sống như thế nào. Nhìn xung quanh căn phòng trọ chật hẹp, chẳng có gì ngoài những thùng mì gói loại rẻ tiền đã dùng hết.

Ảnh: #Topcomments
Theo: Tuổi Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *