Thi sĩ Phạm Thành Tài

Có lẽ nhiều người chúng ta ai cũng biết nhạc sĩ Anh Bằng (1926-2015) đã phổ nhạc 3 bài thơ của Phạm Thành Tài gồm: Anh Còn Nợ Em, Anh Còn Yêu Em và Từ Thuở Yêu Em thành những ca khúc rất nổi tiếng và được yêu chuộng. Theo như tài liệu ghi thì Phạm Thành Tài (nhiều chỗ ghi nhầm là Phan Thành Tài) sinh năm 1932 tại Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà, nguyên là một giáo sư tại Đà Lạt. Ông bắt đầu làm thơ và viết truyện từ năm 1955. Sau năm 75 bị tù cải tạo 8 năm, sau đó sang Mỹ theo diện HO. Tại đây ông tốt nghiệp bằng Y sĩ Đông y và bắt đầu hành nghề.

Thi sĩ Phạm Thành Tài mất năm 1997 nhưng mãi đến vài năm sau nhạc sĩ Anh Bằng mới tình cờ đọc được tập thơ nhỏ của Phạm Thành Tài xuất bản trong nước năm 1990 có tên Tình Em Còn Đó gồm nhiều bài thơ với những câu ngắn ngủn chỉ có bốn hoặc năm chữ. Anh Bằng tìm thấy trong thơ những lời lẽ thật tha thiết rung động và có hứng thú để phổ thành tình khúc.

Bài đầu tiên ông phổ là Anh Còn Nợ Em vào khoảng năm 2000, được Gia Huy trình bày lần đầu tiên trên cuốn băng Asia 31: Giải Âm Nhạc Nghệ Thuật. Tiếp theo là Anh Còn Yêu Em phổ năm 2002 nhưng mãi đến năm 2007 mới cho thu hình trong một liên khúc do Thiên Kim, Y Phương, Nguyên Khang trình bày trong cuốn băng Asia 57: Thế Giới Tình Yêu. Ca khúc thứ ba Từ Thuở Yêu Em được phổ từ bài thơ Mộng Trăng Sao của Phạm Thành Tài.

Khi tìm ra tác giả của những bài thơ nồng nàn yêu đương da diết như điên cuồng ấy thì Anh Bằng mới vỡ lẽ thi sĩ Phạm Thành Tài đã mất trước đó 10 năm. Để tri ân mối duyên nợ giữa nhạc và thơ, nhạc sĩ Anh Bằng đã đến tận nhà của bà quả phụ Phạm Thành Tài và trao cho bà các bản nhạc viết tay do Anh Bằng ký tên.

Mời các bạn đọc lại hai bài thơ rất tuyệt của Phạm Thành Tài

Anh Còn Nợ Em

Anh còn nợ em
Công viên ghế đá
Lá đổ chiều êm…

Anh còn nợ em
Dòng xưa bến cũ
Con sông êm đềm

Anh còn nợ em
Chim về núi Nhạn
Trời mờ mưa đêm…

Anh còn nợ em
Nụ hôn vội vã
Nắng chói qua rèm

Và còn nợ em
Cuộc tình đã lỡ
Con tim anh mềm…

Anh còn nợ em!


Anh Còn Yêu Em

Anh còn yêu em
Như ngày xưa ấy
Cửa mới buông rèm
Gối kề bên gối

Anh còn yêu em
Đường xanh ngực nở
Bạch đàn thâu đêm
Thầm thì tóc rủ

Anh còn yêu em
Chênh vênh mi buồn
Nụ cười răng khểnh
Áo nhàu qua đêm

Anh còn yêu em
Dẫu thân tù ngục
Tình xô đáy vực
Đôi chân gông xiềng

Anh còn yêu em
Như biển triều lên
Buồm trăng giương cánh
Sóng xa êm đềm

Anh còn yêu em
Ngời trong giọt máu
Cánh môi thơm mềm
Nồng nàn hương men

Anh còn yêu em…

Sưu tầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.