THEO ĐUỔI ĐAM MÊ NHƯNG VẪN RẤT AN TOÀN

THEO ĐUỔI ĐAM MÊ NHƯNG VẪN RẤT AN TOÀN

Ai cũng nói cần phải chạy theo đam mê và dĩ nhiên theo tôi quan điểm đó hoàn toàn đúng. Nhưng vốn dĩ cuộc sống không cho chúng ta có nhiều sự lựa chọn.

Ngày xưa lúc mới bắt đầu đi làm, công việc đầu tiên của tôi là làm kĩ thuật tại nhà máy của một người chú trong gia đình. Công việc rất cực và tiền lương thật sự ít ỏi dù tôi là người rất tiết kiệm cũng không thể dư giả. Thú thật là điều đó làm tôi nản lòng bởi vị trí mà tôi muốn làm đó là phòng kinh doanh. Tôi làm nửa năm hơn với tất cả nhiệt huyết tuổi trẻ, trách nhiệm và đạo đức bản thân nhưng vẫn không có sự thay đổi. Vì quá suy nghĩ mà trong một lần sản xuất dây chuyền, xém tí là sơ xảy mất luôn bàn tay. Sau đó tháng sau tôi nghỉ vì cứ thế tiếp tục thì con đường đến đích còn rất xa. Nhưng điều mà tôi học được ở đây là dù làm ở vị trí hết sức nhỏ nhoi, tôi cũng cần biết ơn và làm thật tốt cơ hội được cuộc đời trao cho. Bởi thế nên sau này, làm công việc gì kể cả đam mê hay không tôi cũng rất tập trung và làm tốt nhất có thể.

Các bạn thấy đấy, cuộc sống thực tế lại đầy thử thách hơn rất nhiều. Lúc chúng ta còn trẻ, trong tim đầy nhiệt huyết nhưng trước khi chứng minh được năng lực bản thân thì sự lựa chọn là rất ít. Một công việc ổn định với số lương đủ sống đã rất khó khăn, nói gì đến cơ hội xin được một chân vào vị trí trong mơ. Bởi thế nên khi đi xin việc, được nhận việc với mức lương đủ sống, cũng đã hãy thật sự biết ơn và luôn cống hiến.

Tôi tin nhiều bạn trẻ cũng đang rơi vào tình huống như thế này. Đó chính là phải lựa chọn giữa công việc có sẵn hay cứ chạy theo đam mê mà không biết bao giờ gặp. Và rồi mất phương phướng.

Giải pháp chính là :

1. Cho bản thân thêm cơ hội để va chạm với cuộc sống để học cách lắng nghe. Khi bạn biết rõ là yêu gì, ghét gì, thế mạnh và điểm yếu. Bạn mới hiểu được bạn đam mê và sẽ cháy hết mình ở đâu?.

2. Trong vòng đời của con người, chúng ta sẽ phát triển theo rất nhiều giai đoạn. Bản thân chúng ta là một thực thể với nhiều ẩn số. Thay vì cứ mất thời gian đổi 5 7 loại công việc với lý do rằng đó không phải là đam mê của mình. Hãy thực sự tìm kiếm một công việc và môi trường để chúng ta có thể phát triển được kĩ năng, tính cách bên trong và thái độ làm việc cũng như cuộc sống. Cái cách mà bạn làm và hành xử với những việc nhỏ sẽ nói lên được cái bạn làm với những đam mê lớn hơn.

3. Trong quá trình đi làm, bạn được nhận lương rất ổn định và đã quá quen với công việc đó. Nếu chạy theo đam mê và nghỉ việc liệu có đảm bảo không? Theo tôi nếu bỏ ngang và chạy theo đam mê, rất có thể chúng ta bị rơi vào tình huống chưa qua sông đã đốt cầu. Cách an toàn nhất đó chính là, làm công việc ổn định một cách tốt nhất và được mọi người đánh giá tốt trở lên trước. Sau đó những thời gian rảnh bạn mới nghĩ đến việc trao dồi và phát triển công việc mà bạn đã yêu thích từ lâu. Nếu bạn đam mê đủ lớn, mọi khó khăn chính là cơ hội để bạn rèn giũa bản thân và chứng minh năng lực của mình.

Bản thân mỗi người là một ẩn số và người đi tìm lời giải không ai khác chính là chúng ta. Trái đất cứ xoay, cuộc sống sẽ vận hành, hôm nay sẽ qua đi và ngày mai cơ hội lại đến. Thay vì cứ tìm kiếm, tôi nghĩ hãy cứ cống hiến ở mọi môi trường, sau đó sẽ hiểu được bản thân mê gì và thành công sẽ hấp dẫn mà thành.

Đừng trói buộc đôi chân và tư duy của mình bạn nhé.
St
Buiquangnhatnam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *