Thế giới thật có hình dạng gì?

Lúc nhỏ xem trên tivi nói mắt ruồi là mắt kép, thế giới mà nó và con người nhìn thấy hoàn toàn khác nhau, chó thì mù màu. Lúc đó tôi đã nghĩ, vậy nghĩa là mỗi loài động vật có hệ thống thị giác của riêng chúng, thế giới của mỗi loài động vật hay thậm chí là thế giới trong mắt của mỗi người không giống nhau. Vậy rốt cuộc thế giới này thực sự có dáng vẻ thế nào?

Trước đây cùng em gái soi gương, tôi phát hiện em gái mình trong gương có hơi không giống với em gái mà tôi nhìn bằng mắt thường, thế là lại nghĩ, thực ra con người cũng không biết được vẻ ngoài của bản thân. Mắt của con người không thấy được hình dáng thực sự của họ, chỉ có thể nhờ vào dụng cụ hoặc qua sự miêu tả của người khác để tham khảo.

Hồi nhỏ gặp một chú ong nhỏ bay lạc trong phòng không ra được bèn dùng giấy báo đuổi nó ra. Nó không biết tôi đang giúp nó ra ngoài mà tưởng rằng gặp nguy hiểm nên bắt đầu bay loạn, vì vậy tôi giúp nó lên kế hoạch mở đường thoát thân, đuổi trái ngăn phải cuối cùng cũng thoát được ra ngoài. Lại nghĩ trong thế giới của con ong nọ sẽ không hiểu được tại sao tôi làm như thế, thậm chí còn không cảm nhận được sự tồn tại của tôi, hoặc có chăng cũng chỉ cảm giác được một bàn tay vô hình nào đó, bức ép nó phải bay như thế, rồi may mắn là nó thấy cửa sổ và bay ra ngoài.

Sau này lớn hơn lại nghĩ, con người gặp phải những bước ngoặt cuộc đời nhìn thì tưởng là ngẫu nhiên nhưng có phải đã bị một bàn tay nào đó khống chế, chúng ta những tưởng rằng đó là sự ngẫu nhiên của số mệnh nhưng thực ra đều nằm trong kế hoạch của ai đó.

Khu bình luận

1. [+3505] Ơ kìa kìa, suy nghĩ về chuyện của con ong có tính triết lý quá luôn!

2. [+729] Điều này chỉ có thể chỉ ra rằng các loài động vật khác nhau, thậm chí là cùng loài nhưng khác cá thể thông qua cảm quan của chúng sẽ có phương thức cảm nhận thế giới khác nhau, từ đó cho ra kết quả khác nhau. Ruồi không chỉ nhìn thấy thế giới khác con người mà sự cảm nhận về tốc độ dòng chảy thời gian của nó cũng khác. Đối với ruồi thì động tác nhanh của con người chỉ là động tác chậm của nó, cho nên bạn sẽ cảm thấy khó đập trúng ruồi là vì vậy.

Rất nhiều côn trùng đều có siêu năng lực, một năng lực khác là nhận biết luồng không khí. Động vật biết bay thông qua đôi cánh cảm nhận luồng không khí, có thể điều chỉnh tư thế bay, cũng có thể tránh những khu vực có luồng không khí hỗn loạn, giảm nguy hiểm có thể gặp trong hành trình bay. Đây là kết quả của quá trình tiến hoá chọn lọc tự nhiên.

Còn về phần bạn nghĩ có một bàn tay vô hình đang khống chế mình, cá nhân tôi lại nghĩ là do tiềm thức của bạn đang giúp bạn. Tiềm thức và ý thức nằm ở các vùng khác nhau của não bộ, khả năng học hỏi và xử lý tình huống của tiềm thức vượt qua ý thức bình thường, điều này cho phép bạn hấp thu tối đa những gì học được trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời tại lúc gặp nguy hiểm bạn có thể đưa ra biện áp ứng phó ngay lập tức, cho nên có lúc khi bạn đưa ra lựa chọn thì trong đầu sẽ có âm thanh, đừng hoài nghi, hãy tin tưởng đi, đó là một bạn thông minh hơn đang giúp đỡ bạn.

3. [+564] Vậy chắc bạn cũng từng hoài nghi với việc “xưng hô theo ngôi thứ nhất” nhỉ? Dựa vào đâu mà ngôi thứ nhất chỉ có một mình tôi, những người còn lại thì là “người khác”. Mà lạ lùng nữa là, những “người khác” đó cũng cảm thấy như thế.

4. [+202] Đúng nhỉ? Ta nghĩ rằng nguy hiểm cận kề nhưng thật ra đang có một thế lực vô hình giúp ta thoát ra khỏi đó.

5. [+214] Có mắt sẽ nhìn thấy, có cơ thể sẽ chạm vào được, có mũi sẽ ngửi được mùi hương, có tai sẽ nghe được âm thanh, có miệng sẽ nếm được vị, nếu cho bạn thêm một giác quan nữa có thể sẽ phát hiện được một vật chất mới?

Bạn không cảm nhận được sự tồn tại của linh hồn là vì bạn không có cơ quan tiếp nhận nó, nếu như bạn có thể luyện được thần thông, khai mở thiên nhãn vậy bạn có thể phát hiện người và thần linh thực ra đang sống cùng nhau. “Ngẩng đầu ba tấc có thần linh”, nhiều thần thoại truyền kỳ như thế cũng không thể giả hết được.

6. [+98] Tôi cũng nghĩ đến vấn đề này rồi. Ví dụ lúc nhỏ thấy kiến sẽ chắn đường đi của chúng hoặc vẩy ít nước vào, bọn chúng sẽ nghĩ rằng thời tiết thay đổi hoặc thảm họa thiên nhiên. Vậy nếu là con người, một cơn mưa, một trận tuyết, một cơn động đất,… là tự nhiên hay do một sinh vật cao cấp hơn tạo ra.

— Tui cũng có cách nghĩ y chang ông luôn. Tui cũng đem bầy kiến của ông ra làm ví dụ nhé. Tui cảm thấy đi sâu vào nghiên cứu huyền học, người có khả năng tiên đoán chính xác có thể đã biết được điều gì đó vượt ngoài nhận thức của người thường. Ví dụ một con kiến rất lợi hại có thể nhìn được cách đó 20m có người đang đổ một xô nước, nó dự đoán được 20 giây sau đàn kiến sẽ gặp phải trận lũ lụt. Nhưng những chú kiến khác chỉ có thể nhìn thấy viên kẹo cách đó 5cm. Con người có lẽ cũng vậy, loài người đa số cảm thấy mưa rơi, tuyết rơi là do khí hậu thay đổi, nhưng một số vị vượt qua sự hiểu biết của người thường thì biết rằng những điều này được một thứ gì đó cao hơn chúng ta điều khiển, hơn nữa lại có quy luật, thế là những người bình thường gọi đây là huyền học.

7. [+9] Nỗ lực của bạn chính là bàn tay vô hình đó, nếu như con ong không bay cũng không tìm đường ra thì bạn có giúp cũng vô dụng. Cho nên vẫn là người tự giúp mình thì trời mới giúp. Quan điểm của Marx về thực tiễn là: Cách bạn làm quyết định cách nhìn của bạn, cách bạn suy nghĩ và kết quả của hành động đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *