THẤY MÌNH ĐANG “NỖ LỰC ẢO”

Có những lúc mình thấy dù bản thân đã cố gắng rất nhiều nhưng kết quả vẫn không được như mình mong muốn. Mình tìm cách đổ lỗi cho những thứ xung quanh: áp lực, gia đình, bạn bè,… Thế rồi, có một ngày, đang ngồi cạnh con bạn thân. Than thở một hồi, nó nói một câu làm mình điếng người: “M nhìn lại m xem, liệu m có thực sự nỗ lực hay không đi? T nghĩ, m đang cố nghĩ mình đã nỗ lực thôi”. Câu nói đó làm mình suy nghĩ rất lâu, nó thẳng thắn, nhưng nó giúp mình nhận ra mình đã sai. Có lẽ, mình đang tự vẽ nên một hình tượng “chăm chỉ” cho chính mình.

Hãy nhìn qua những biểu hiện này xem xem bạn có đang như vậy không nheee…

1. Mua sách chất đầy kệ, nhưng mãi chưa đọc được một góc.

Lướt facebook và thấy những cuốn sách siêu xịn, bìa sách đáng yêu, đúng kiểu mình thích. Thế là cứ nhẹ nhàng đặt hàng, dần dà sách cũng đầy kệ, nhưng mà suốt ngày viện lý do, hôm nay mình bận học, mình phải đi đây, đi đó nên chưa có thời gian. Có những lúc, đặt mục tiêu là phải đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày. Nhưng rồi, nằm ôm điện thoại và rồi lại là QUÊN. Cứ mãi như thế, lí do to hơn mục đích, có lẽ, mình đang tự đánh bóng những tri thức mình đang có chăng?

2. Xem những video chỉ dạy kỹ năng, và rồi cũng chẳng để làm gì

Điện thoại đôi lúc cũng mở mang tri thức cho mỗi người. Có nhiều thứ hữu ích thực sự ở trên đấy. Có những ngày, đăm chiêu xem những anh chị blogger chia sẻ kinh nghiệm về cuộc sống để thành công, lúc xem thực sự háo hức, quyết tâm dữ lắm. Nhưng rồi, kết quả thế nào? Vẫn tắt báo thức, ngủ thêm một lúc, thay vì đọc sách, trải nghiệm thì chọn nằm dài trên giường lướt điện thoại :))

3. Thấy cái gì hay cũng lưu về máy, rồi cuối tháng xóa một lần.

Chả hiểu bản thân nó làm sao nữa, tại sao không xem ngay lúc đấy, mà còn lưu lại. Chỉ được cái dồn đầy bộ nhớ, mất công xóa,… Đã không xem, thì làm ơn lần sau đừng lưu lại nữa. Lưu lại thế bạn có nhớ hay học được điều gì cho chính mình không?

4. Hiểu rõ deadline sắp dí, nhưng vẫn đợi sát giờ mới làm.

Mọi thứ tóm gọn ở chữ lười thôi. Thay vì bắt tay ngay vào công việc, để có thời gian hoàn thành nó sớm hơn, để học hỏi những thứ khác nữa, thì bạn chọn giấc ngủ tới sáng hay cày phim đến khuya,… Kết quả ngày mai, vắt chân lên cổ chạy không kịp, chạy vạy, vật vã mãi mới xong.

5. Gặp thầy cô dạy onl nào hay, nào ấn tượng cũng muốn mua, muốn học.

Bạn đăng ký đủ thứ hay ho trên đời, bài đầu tiên “Ơ thầy này, cô này dạy dễ hiểu quá”… Thế rồi mua khóa học về, bạn để đấy, hết hạn thì thôi. Chả phải trước đó bạn nghĩ bạn bỏ tiền ra, bạn phải nỗ lực để không hoài phí nó sao? Chưa bao giờ hoàn thành một bài học, khóa học đúng hạn của nó. Chưa khóa học nào tạo nên giá trị cho con người bạn.

6. Chạy theo thành tích của người khác.

Hôm nay bạn thấy người đó có được chứng nhận này, được khen ngợi vì thành tích này, cũng về nhà, mày mò, kiếm tìm để được như người khác. Nhưng cũng chẳng được bao lâu, bạn lại nản chí, muốn bỏ cuộc. Lý do bạn biện hộ cho sự “lười” ấy của bản thân là do nó quá khó, bạn chẳng làm được. Bạn không thấy xấu hổ vì sự chạy hùa theo của bản thân sao? Người khác làm được, còn bạn lại không??

Để khắc phục được căn bệnh nguy hiểm này, điều quan trọng nhất là ở ý chí của bản thân. Phải tự mình khắc phục từng điểm một từ những điều nhỏ nhất. Mong rằng mỗi người đều nhìn nhận rõ những điều sai lầm mình đang mắc phải, và sớm tìm được cách khắc phục. Mình làm được, và các bạn cũng thế.

Nguồn: Have you heard of my first time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *