Thay đổi?

Chúng ta gặp từ này hoài ha. Gặp ở trong sách, gặp ở trong những cuộc hội thoại hằng ngày, gặp trên fb, báo chí,…

Mà nghe nhiều như vậy thì rốt cuộc bạn có thực sự hiểu nó không? em/anh/chị/mày…..phải thay đổi … nếu không… Mô tiếp này bạn thấy quen không? Chứ mình là quen lắm rồi á.

Vậy như thế nào mới “được” gọi là thay đổi? Cá nhân mình từng đọc một cuốn sách, tên gì mình quên rùi….. Điều làm mình ấn tượng là về cách tác giả giải thích về những quy luật vũ trụ rằng mỗt giây, mỗi phút, mỗi một thời khắc trôi qua thì các hạt luôn luôn chuyển động, chúng thay đổi vị trí liên tục liên tục liên tục. Do đó, mỗi thời khắc mỗi thứ trên trái đất này đều thay đổi không ngừng kể cả con người. Chỉ là thế giới này quá lớn để bạn có thể nhận ra được những sự thay đổi này.

Nói sâu xa vậy thôi chứ nghĩ đơn giản lại thì lúc viết những dòng này chính bản thân mình cũng đang có sự thay đổi. Hoặc chính bạn – người đang đọc những dòng chữ này cũng đang thay đổi. Có thể bài viết sẽ động lại cái cảm xúc gì đó cho bạn, hoặc bạn lướt qua, hoặc bạn nhìn tiêu đề rồi hình ảnh và cảm thấy mình đã hiểu hết nguyên một bài viết không cần đọc thì cũng tốt.

Đấy, đó là thay đổi.

Có những người từng hỏi mình, làm sao để bạn đó thoát khỏi được những vấn đề bạn đó đang gặp phải. Mình bảo: “Bạn thay đổi cách nhìn đi” . “Làm sao thay đổi chị? Ai cũng nói phải thay đổi thói quen nhưng nó khó lắm”. “Bạn có thể viết nhật ký, viết theo kiểu kể lại tất cả những sự dao động cảm xúc của mình. Bạn có thể mang theo một cuốn sổ nhỏ, hoặc viết ở đâu đó bạn muốn. sau 1 tuần bạn xem lại, xem coi cảm xúc mình ra sao, đọc và trở thành một người ngoài cuộc nhìn cuộc đời của mình.” .

Mình không biết là bạn đó hiện tại thế nào nhưng cách làm phía trên là cách làm của chính mình. Và một sự thần kỳ là khi đứng ở góc nhìn ngoài cuộc đọc lại những gì mình đã viết thì mình cảm thấy mọi thứ nó không quá khó như mình đã nghĩ. Rồi thế là mình bước lên con đường từ môt đứa viết văn 4 5 điểm đến hiện tại có thể viết được kha khá điều thú vị rồi.

Đấy, đó là thay đổi.

Mình nhận ra một điều là khi bạn chuyển một góc nhìn khác thì mọi thứ nó sẽ thứ vị hơn nhiều. Kể cả chuyện phải thay đổi thói quen cũng vậy. Nó không khó như bạn đã nghĩ đâu, chỉ là bạn có cảm thấy mình nên làm điều đó hay không và quan trọng là bạn có vui vẻ với lựa chọn của mình hay không.

Giống như việc viết, quan trọng là bạn dám viết hay không? Quan trọng là sau khi biết mình viết không hay rồi thì bạn có học hỏi hay không? Quan trọng là ngay bây giờ bạn có bắt đầu thay đổi hay không thôi.

Có vẻ hơi lạc đề xíu nhưng đây là cảm xúc hiện tại của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây nhenn.

Nguồn ảnh: pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *