thanh-thoi-khi-tuoi-gia-co-luong-huu

Thảnh thơi khi tuổi già có lương hưu

Từ khi nghỉ hưu, ông Vũ Đình Đề, cán bộ hưu trí ở thôn 10, xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông cảm thấy rất thảnh thơi, không phải băn khoăn nhiều về tiền chi tiêu vì hằng tháng đều được nhận lương hưu. 

Đến nay, lương hưu của ông Đề mỗi tháng hơn 5 triệu đồng, đủ trang trải chi phí cuộc sống. Ngoài lương hưu, ông Đề còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, với mức hưởng 95% chi phí khám, chữa bệnh. 

Ở cái tuổi 75, trông ông còn rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn, ngày ngày chăm sóc vườn cây cảnh, chăm sóc vài luống rau, trò chuyện cùng những người bạn đồng niên, yên tâm an hưởng tuổi già, vui chơi cùng con cháu.

Thảnh thơi khi tuổi già có lương hưu - Ảnh 1.

Có lương hưu, ông Đề thảnh thơi chăm cây cảnh hàng ngày, không phải lo lắng gì về cuộc sống. Ảnh BHXH Đắk Lắk

Ông Vũ Đình Đề chia sẻ, vì có lương hưu mà ông thấy có chỗ dựa vững chắc cho tuổi già. Hàng tháng ông có khoản thu nhập ổn định, đủ chi phí cho cuộc sống, chủ động về kinh tế, sống vui vẻ, an nhàn. 

Với mức lương hưu 5 triệu ở địa phương, hai vợ chồng ông đều chi tiêu thoải mái. Hơn nữa, khi đau ốm ông cũng không lo vì có thẻ BHYT, chỉ còn phải chi trả 5% viện phí, không đáng là bao. 

Đến giờ ông ông Lê Hoài Danh (phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột) vẫn cảm thấy mình may mắn vì trước đó không rút BHXH 1 lần. 

Ông Danh cho biết, trước đây, ông công tác ở một công ty tư nhân và được cơ quan đóng BHXH bắt buộc. Đến lúc nghỉ hưu, chỉ với 13 năm tham gia BHXH nên ông không đủ điều kiện để được nhận lương hưu.

Lúc đó, ông đã suy nghĩ rút BHXH 1 lần. Tuy nhiên, cán bộ BHXH đã nhiệt tình tư vấn về những quyền lợi mà ông được hưởng khi có lương hưu, ông đã quyết định đóng 1 lần cho những năm còn thiếu. 

Từ năm 2018 đến nay, ông Danh đã được nhận lương hưu hằng tháng với số tiền hơn 2 triệu đồng. Đến nay, tiền lương hưu đã tăng lên 3 triệu đồng/tháng, đủ trang trải sinh hoạt hàng ngày. 

Điều ông Danh an tâm nhất chính là chiếc thẻ BHYT được cấp miễn phí đến hết tận khi mất, giúp ông có thể chăm lo sức khỏe khi tuổi già hay đau yếu. 

“Tôi thật may mắn vì đã không “tặc lưỡi” rút BHXH 1 lần vào 5 năm trước. Nhờ có lương hưu mà bây giờ mà tôi có thể an nhàn lúc tuổi già”, ông Danh chia sẻ. 

Đối với bất kỳ ai, được tự chủ trong cuộc sống, tự chủ về kinh tế, sum vầy bên gia đình chính là niềm vui, niềm hạnh phúc. 

Tuổi già có lương hưu, có sức khỏe và được quây quần bên con cháu luôn là mơ ước của mọi người. Đối với những lao động tự do, niềm vui càng lớn hơn khi hết tuổi lao động, họ nhận lương hưu như những cán bộ, công chức Nhà nước.

 Việc tham gia BHXH tự nguyện chính là lựa chọn tối ưu nhất để có lương hưu và thẻ BHYT làm chỗ dựa vững chắc nhất cho người lao động khi về già. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *